ตร.เห็นควรสั่งฟ้อง 5 ผู้ต้องหา“วิ่งไล่ลุง เชียงราย” ด้านอัยการเตรียมส่งฟ้องศุกร์ 13 มี.ค.

วันที่ 10 มี.ค. 63 ที่สำนักงานอัยการคดีศาลแขวงเชียงราย  5 ผู้ต้องหาจากการเข้าร่วมกิจกรรมวิ่งไล่ลุงที่จังหวัดเชียงราย ซึ่งได้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งข้อกล่าวหาว่าเป็นผู้ร่วมกันประสงค์จะจัดการชุมนุมสาธารณะ โดยไม่แจ้งการชุมนุมต่อผู้รับแจ้งไม่น้อยกว่า 24 ชั่วโมง ตามมาตรา 10 ของ พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558 เดินทางเข้ารายงานตัวต่อพนักงานอัยการแขวง

(ภาพทนายความและผู้ต้องหาที่เข้ารายงานตัวกับพนักงานอัยการคดีศาลแขวงเชียงราย)

วันนี้ พนักงานสอบสวนเจ้าของสำนวนได้นัดหมายผู้ต้องหา เพื่อส่งสำนวนคดีให้กับอัยการแขวง โดยพนักงานสอบสวนมีความเห็นควรสั่งฟ้องผู้ต้องหาทั้ง 5 คน ด้านพนักงานอัยการแขวงระบุหลังจากดูสำนวนในเบื้องต้นว่าคดีนี้คงจะไม่ต้องมีการสอบสวนเพิ่มเติม ดังนั้นในการผัดฟ้องครั้งสุดท้ายที่จะครบกำหนด 30 วัน อัยการคงจะสามารถส่งฟ้องได้เลย ดังนั้นในวันที่ 13 มี.ค. 63 เวลา 9.00 น. จึงขอให้ผู้ต้องหาทั้งหมดมารายตัวต่อพนักงานอัยการเพื่อส่งฟ้องคดีต่อศาลแขวงเชียงรายต่อไป

 

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 28 ก.พ. 63 ทนายความและผู้ต้องหาได้เดินทางเข้ายื่นคำให้การเพิ่มเติมกับพนักงานสอบสวนหลังจากได้เข้ารับทราบข้อกล่าวหาตั้งแต่เมื่อวันที่ 13 ก.พ. 63 โดยในคำให้การเพิ่มเติมของผู้ต้องหาทั้ง 5 คน มีรายละเอียดโดยสรุปขอให้การยืนยันว่า กิจกรรมวิ่งไล่ลุงที่จัดขึ้นเป็นกิจกรรมวิ่งเพื่อสุขภาพ และจะนำรายได้ไปบริจาคให้องค์กรการกุศล อีกทั้งกิจกรรมยังได้จัดให้มีการลงทะเบียนเข้าร่วมกิจกรรมอย่างชัดเจน จึงเป็นการใช้สิทธิเสรีภาพในการแสดงออกของประชาชนที่ได้รับความคุ้มครองโดยรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560

หรือแม้จะถือว่ากิจกรรมวิ่งไล่ลุงเป็นการชุมนุม ก็เป็นการชุมนุมที่ได้รับการยกเว้นไม่ให้ใช้บังคับตามพระราชบัญญัติการชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558 ภายใต้มาตรา 3 (3) ของพระราชบัญญัติดังกล่าว อีกทั้งผู้ต้องหาทั้ง 5 คน ขออ้างพยานบุคคลเป็นนักวิชาการด้านนิติศาสตร์ เข้ามาเป็นพยานในประเด็นสิทธิและเสรีภาพของประชาชนในการชุมนุมสาธารณะ เพื่อสนับสนุนข้อต่อสู้และพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของผู้ต้องหาทั้งหมดด้วย แต่พนักงานสอบสวนยังไม่ได้มีการเรียกพยานบุคคลมาสอบเพิ่มเติมแต่อย่างใด

(ภาพกิจกรรมวิ่งไล่ลุงเชียงราย เมื่อวันที่ 12 ม.ค. 63)

สำหรับคดีนี้มีผู้กล่าวหาคือ พ.ต.ท.เทพสวัสดิ์ สุภาวรรณ กล่าวหาผู้ต้องหาทั้ง 5 คน ซึ่งยืนร่วมอ่านแถลงการณ์ก่อนการปล่อยตัวนักวิ่งที่สวนสาธารณะหาดเชียงราย (พัทยาน้อย) ในกิจกรรมวิ่งไล่ลุงที่จังหวัดเชียงราย เมื่อวันที่ 12 ม.ค. 63 ในข้อกล่าวหาอ้างว่าทั้ง 5 คน เป็นผู้ร่วมกันประสงค์จะจัดการชุมนุมสาธารณะ โดยไม่แจ้งการชุมนุมต่อผู้รับแจ้งไม่น้อยกว่า 24 ชั่วโมง ตามมาตรา 10 พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ 2558 ข้อกล่าวหาดังกล่าวมีโทษปรับสูงสุดไม่เกิน 10,000 บาท ตามมาตรา 28 ของ พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558

ผู้ที่ตกเป็นผู้ต้องหาทั้ง 5 คนในกิจกรรม “วิ่งไล่ลุง เชียงราย” ได้แก่ นายเอกรัฐ มัชฌิมา, นางสาวนรินนิราน์ แสงขาม, นายกฤตตฤณ สุขบริบูรณ์, นายภัทรกฤต ดวงสนิท และนายนิรุตติ์ แก้วกันทา

 

X