นิสิตวิ่งไล่ลุง ม.พะเยา ถูกขอให้ออกจากหอพัก หลัง นคบ.ติดตาม ระบุอาจออกหมายค้นหอพัก

นิสิต ม.พะเยา ที่เคยเตรียมจัด “วิ่งไล่ลุง จ.พะเยา” ยังคงถูกติดตามโดยเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบ ล่าสุด ถูกเจ้าของหอพักขอให้ย้ายออก หลังมีเจ้าหน้าที่ติดตามสอบถามข้อมูล พร้อมระบุ อาจมีการขอหมายค้นหอพัก เหตุอาจมีสิ่งผิดกฎหมายของกลุ่มนักศึกษา ด้านนิสิตห่วงไม่ปลอดภัย เข้าแจ้งความไว้เป็นหลักฐาน

เมื่อวันที่ 4 มี.ค. 2563 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้รับการร้องเรียนจากนายไอดิน ประอินทร์ นิสิตชั้นปีที่ 2 คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยพะเยา หนึ่งในนิสิตที่เตรียมจัดกิจกรรมวิ่งไล่ลุงจังหวัดพะเยา แต่ได้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจกดดันและติดตามจนต้องประกาศยกเลิกกิจกรรม (รายงานก่อนหน้านี้)   โดยนายไอดินแจ้งว่า เขาได้ถูกเจ้าของหอพักบริเวณมหาวิทยาลัยที่เขาพักอยู่เข้ามาพูดคุยว่า มีเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบหลากหลายหน่วยมาวนเวียนติดตามเขาถึงที่หอพักหลายครั้ง โดยมีการเข้ามาสอบถามว่า นายไอดินอยู่หอพักหรือไม่ พร้อมทั้งถ่ายรูปรถของเขาไปด้วย

จนถึงช่วงเช้าวันที่ 4 มี.ค. ที่ผ่านมา กลุ่มเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบก็ได้เข้ามาสอบถามหาเขาอีกครั้ง และได้พูดคุยกับเจ้าของหอพักว่า อาจจะมีการขอออกหมายค้นเพื่อเข้าค้นหอพัก เนื่องจากอาจมีอาวุธหรือสิ่งผิดกฎหมายของกลุ่มนักศึกษาซุกซ่อนอยู่ภายในหอพัก ทำให้เจ้าของหอพักเกิดความรู้สึกไม่สบายใจ และเกรงว่าจะถูกกลั่นแกล้ง จนอาจทำให้การดำเนินธุรกิจเป็นไปด้วยความลำบาก จึงขอให้เขาย้ายออกจากหอพักภายในสิ้นเดือนมีนาคมนี้ ด้านนายไอดินได้พยายามอธิบายให้เจ้าของหอพักเข้าใจว่า เขาไม่ได้เคลื่อนไหวหรือทำกิจกรรมใด ๆ แล้ว แต่ทางเจ้าหน้าที่ก็ยังคงมาติดตามเอง เจ้าของหอพักระบุว่าก็เข้าใจ แต่ไม่อยากให้เกิดปัญหาใด ๆ กับหอพักจริง ๆ จึงต้องขอให้เขาย้ายออกและรู้สึกขอโทษที่ต้องทำเช่นนี้

เมื่อเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นทั้งที่นายไอดินเองก็ได้ยุติการจัดกิจกรรมและไม่ได้มีความเคลื่อนไหวใด ๆ แล้ว ทำให้นายไอดินรู้สึกไม่พอใจอย่างมาก เขาเห็นว่า ผู้รักษากฎหมายในประเทศไม่ควรจะมารังแกประชาชนแบบนี้ หากเอาเวลาและงบประมาณส่วนนี้ไปทำประโยชน์ให้คุ้มค่ากับเงินภาษีของประชาชนยังจะดีเสียกว่า  อย่างไรก็ตาม นายไอดินคิดว่า เพื่อความปลอดภัยของตัวเอง เขาควรจะต้องเข้าแจ้งความเพื่อให้ตำรวจลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน

วันที่ 6 มี.ค. 2563 นายไอดินและเพื่อน พร้อมทั้งอาจารย์ที่ปรึกษา และตัวแทนคลีนิกให้คำปรึกษาทางกฎหมาย คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา จึงเดินทางไปยังสถานีตำรวจภูธรแม่กา ซึ่งมีมหาวิทยาลัยพะเยาอยู่ในพื้นที่รับผิดชอบ ได้พบกับ ร.ต.อ.สนิท ไชยวรรณ์ รองสารวัตร (สอบสวน) สถานีตำรวจภูธรแม่กา ได้ขอแจ้งความเพื่อให้ลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานว่า ได้มีกลุ่มบุคคลอ้างตนเป็นตำรวจเข้ามาติดตามตัวนายไอดิน พร้อมกับพูดคุยเชิงข่มขู่จนเจ้าของหอพักที่เขาพักอาศัยอยู่ขอให้เขาย้ายออก โดยที่เขายังไม่ทราบว่าบุคคลดังกล่าวเป็นผู้ใด ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้นายไอดินเกรงว่าจะไม่ได้รับความปลอดภัย และได้รับความเสียหาย ทั้งนี้ ร.ต.อ.สนิท ได้รับแจ้งความและลงบันทึกประจำวันไว้แล้ว

 

เรื่องราวที่เกี่ยวข้อง

3 นิสิต ม.พะเยา ยุติกิจกรรม “วิ่งไล่ลุง” แต่ตำรวจยังติดตามถึงหอพักและถ่ายรูปรายงาน “นาย”

 

X