อัยการสั่งฟ้องผู้จัด #วิ่งไล่ลุง พังงา-นนทบุรี ข้อหา “ไม่แจ้งการชุมนุม” แล้ว

วันนี้ (28 ก.พ. 63) เวลา 9.00 น. ที่สำนักงานอัยการจังหวัดตะกั่วป่า นายประเสริฐ กาหรีมการ อดีตเจ้าหน้าที่พรรคอนาคตใหม่ ซึ่งถูกดำเนินคดี “ไม่แจ้งการชุมนุม” จากกรณีจัดกิจกรรม วิ่งไล่ลุง” ที่จังหวัดพังงา ได้เดินทางเข้าฟังคำสั่งอัยการ และพบว่าในวันนี้ อัยการได้มีคำสั่งฟ้องคดี จากนั้นได้ยื่นฟ้องต่อศาลจังหวัดตะกั่วป่า 


อัยการบรรยายฟ้องระบุว่า “….ในวันที่ 25 ธ.ค. 2562 จำเลยได้ใช้เฟซบุ๊กสร้างกลุ่มผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “วิ่ง ไล่ ลุง พังงา” และใส่ภาพปกของกลุ่ม โดยเชิญชวนให้ประชาชนมาร่วมชุมนุม ในวันที่ 12 ม.ค. 2563 เริ่ม 7.00 น. ลานพระนารายณ์ ถึง บขส.ตะกั่วป่า รวม 1.5 กิโลเมตร

“ต่อมาเมื่อวันที่ 12 มกราคม 2563 จำเลยได้จัดการชุมนุมสาธารณะ ที่บริเวณสวนพระนารายณ์ ตำบลบางนายสี อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา อันเป็นที่สาธารณะซึ่งสำนักงานเทศบาลเมืองตะกั่วป่าได้ใช้เป็นที่สาธารณะสำหรับประชาชนใช้ร่วมกัน และมีการแสดงออกทางการเมือง โดยเขียนข้อความใส่กระดาษ เช่น “จะไม่มีกินอยู่แล้ว ลุงตู่” “ทนไม่ไหวแล้ว” “ทรราษฎร์ออกไป” “กฎหมายอุ้มคนรวย” “เศรษฐกิจแย่เพราะลุงอยู่” “ปารีณา” รุกป่าไม่ผิด” เป็นต้น เพื่อเรียกร้อง สนับสนุน คัดค้าน หรือแสดงความคิดเห็นในเรื่องการเมืองการปกครอง โดยแสดงออกต่อประชาชนทั่วไป และบุคคลอื่นสามารถร่วมชุมนุมนั้นได้ จึงเป็นการชุมนุมสาธารณะ และจำเลยเป็นผู้จัดการชุมนุม โดยไม่แจ้งการชุมนุมต่อหัวหน้าสถานีตำรวจท้องที่ก่อนเริ่มการชุมนุมไม่น้อยกว่า 24 ชั่วโมง จึงเป็นการชุมนุมที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย และไม่ได้รับการยกเว้นใดๆ ตามกฎหมาย อันเป็นการฝ่าฝืนต่อกฎหมาย”

ทั้งนี้ ประเสริฐได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และศาลได้อนุญาตปล่อยตัวชั่วคราวโดยไม่ต้องวางหลักประกัน พร้อมนัดพร้อมเพื่อสอบคำให้การต่อไปในวันที่ 16 มี.ค. 63 เวลา 9.00 น.

วิ่งไล่ลุงที่นนทบุรี ก็ถูกสั่งฟ้องศาลอีกคดี

วันเดียวกันนี้ ที่จังหวัดนนทบุรี เวลา 10.00 น. นางปัญญารัตน์ นันทภูษิตานนท์ ตัวแทนพรรคอนาคตใหม่จังหวัดนนทบุรี ซึ่งตกเป็นผู้ต้องหา “ไม่แจ้งการชุมนุม” จากกรณีกิจกรรม “วิ่งไล่ลุง” จ.นนทบุรี พร้อมทนายความได้เดินทางไปพบพนักงานอัยการศาลแขวงนนทบุรีเพื่อฟังคำสั่งเช่นเดียวกัน และในวันนี้อัยการได้มีคำสั่งฟ้องคดีต่อศาลแขวงนนทบุรี โดยปัญญารัตน์ได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา ศาลอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราวโดยการสาบานตนและไม่ต้องวางเงินประกัน พร้อมนัดพร้อมถามคำให้การต่อไปในวันที่ 20 เม.ย. 63 

ปัญญารัตน์ นันทภูษิตานนท์ ตกเป็นผู้ต้องหา “ไม่แจ้งการชุมนุม” กรณี “วิ่งไล่ลุง” จ.นนทบุรี จากกรณีที่มีประชาชนประมาณ 100 คน เดินทางเข้าร่วมกิจกรรม วิ่งไล่ลุง จ.นนทบุรี ที่บริเวณอุทยานมกุฎรมยสราญ (สวนสาธารณะหน้าศาลากลางจังหวัดนนทบุรี) ตั้งแต่เวลา 6.00 น. โดยในวันดังกล่าวมีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าดูแลความสงบเรียบร้อยกว่า 200 นาย ภายหลังปัญญารัตน์ถูกออกหมายเรียกผู้ต้องหา และได้เข้ารับทราบข้อกล่าวหาพร้อมทนายความ ที่ สภ.รัตนาธิเบศร์ เมื่อวันที่ 14 ก.พ. ที่ผ่านมา 

จากการติดตามของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เท่าที่ทราบมีผู้ถูกกล่าวหาในข้อหาไม่แจ้งการชุมนุมสาธารณะ จากการทำกิจกรรม “วิ่งไล่ลุง” แล้วอย่างน้อย 18 ราย รวมเป็นจำนวน 14 คดี โดย 5 ราย ได้ให้รับสารภาพและถูกเปรียบเทียบปรับในชั้นตำรวจและศาลแล้ว  ส่วน 13 ราย ที่ให้การปฏิเสธ ถูกอัยการสั่งฟ้องแล้วจำนวน 3 ราย ได้แก่ ที่ จ.นครพนม, จ.พังงา และ จ.นนทบุรี  ส่วนอีก 8 ราย ได้แก่ ที่ จ. บุรีรัมย์, จ.เชียงราย, จ.นครสวรรค์ และกรุงเทพมหานคร คดียังอยู่ในชั้นสอบสวน และอีก 2 ราย ยังไม่ได้เข้ารับทราบข้อกล่าวหา

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

การออกวิ่งที่เต็มไปด้วยขวากหนาม: ภาพรวมการปิดกั้นสิทธิเสรีภาพในกิจกรรม #วิ่งไล่ลุง ทั่วไทย

ฟ้องแล้วรายแรก “ไม่แจ้งชุมนุม” แค่ #วิ่งไล่ลุง ที่นครพนม

วิ่งจบคดีไม่จบ: ผู้จัด-ผู้เข้าร่วม #วิ่งไล่ลุง ทยอยถูก ตร.สั่งฟ้อง-ส่งตัวให้อัยการ

 

X