คดี “วิ่งไล่ลุงพังงา” นัดสืบพยาน 24 มิ.ย. 63

16 มี.ค. 63 เวลา 9.30 น. ศาลจังหวัดตะกั่วป่ามีนัดถามคำให้การและตรวจพยานหลักฐาน ในคดีที่นายประเสริฐ กาหรีมการ อดีตเจ้าหน้าที่พรรคอนาคตใหม่ ซึ่งถูกดำเนินคดี “ไม่แจ้งการชุมนุม” จากกรณีจัดกิจกรรม “วิ่งไล่ลุง” ที่จังหวัดพังงา 

ในวันนี้ศาลได้อ่านคำฟ้องและอธิบายฟ้องให้จำเลยฟัง โดยจำเลยให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา โจทก์แถลงประสงค์จะนำพยานเข้าสืบจำนวน 5 ปาก ประกอบด้วยผู้กล่าวหา, พนักงานสอบสวน, ตำรวจซึ่งเป็นพยานแวดล้อม และประชาชน 2 คน ซึ่งเป็นประจักษ์พยานในที่เกิดเหตุ ด้านจำเลยประสงค์นำพยานเข้าสืบ 2 ปาก คือ ตัวพยานเองและนักวิชาการกฎหมายมหาชนซึ่งศึกษาเกี่ยวกับ พ.ร.บ.ชุมนุม ศาลนัดสืบพยานโจทก์และพยานจำเลยในวันที่ 24 มิ.ย. 63 เวลา 9.30 น.

สำหรับคดีนี้นายประเสริฐได้ถูกพนักงานอัยการจังหวัดตะกั่วป่ายื่นฟ้องต่อศาลจังหวัดตะกั่วป่าเมื่อวันที่ 28 ก.พ. 63 โดยอัยการบรรยายฟ้องระบุว่า “….ในวันที่ 25 ธ.ค. 2562 จำเลยได้ใช้เฟซบุ๊กสร้างกลุ่มผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “วิ่ง ไล่ ลุง พังงา” และใส่ภาพปกของกลุ่ม โดยเชิญชวนให้ประชาชนมาร่วมชุมนุม ต่อมา เมื่อวันที่ 4 ม.ค. 2563 ได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “วิ่งไล่ลุง พังงา” ซึ่งเป็นสมาชิกในกลุ่มของจำเลย ลงภาพและข้อความ “วิ่ง ไล่ ลุง พังงา อาทิตย์ที่ 12 มกราคม 2563 เริ่ม 07.00 น. ลานพระนารายณ์ ถึง บขส.ตะกั่วป่า รวม 1.5 กิโลเมตร”

“ต่อมาเมื่อวันที่ 12 มกราคม 2563 จำเลยได้จัดการชุมนุมสาธารณะ ที่บริเวณสวนพระนารายณ์ ตำบลบางนายสี อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา อันเป็นที่สาธารณะซึ่งสำนักงานเทศบาลเมืองตะกั่วป่าได้ใช้เป็นที่สาธารณะสำหรับประชาชนใช้ร่วมกัน และมีการแสดงออกทางการเมือง โดยเขียนข้อความใส่กระดาษ เช่น “จะไม่มีกินอยู่แล้ว ลุงตู่” “ทนไม่ไหวแล้ว” “ทรราษฎร์ออกไป” “กฎหมายอุ้มคนรวย” “เศรษฐกิจแย่เพราะลุงอยู่” “ปารีณา” “รุกป่าไม่ผิด” เป็นต้น เพื่อเรียกร้อง สนับสนุน คัดค้าน หรือแสดงความคิดเห็นในเรื่องการเมืองการปกครอง โดยแสดงออกต่อประชาชนทั่วไป และบุคคลอื่นสามารถร่วมชุมนุมนั้นได้ จึงเป็นการชุมนุมสาธารณะ และจำเลยเป็นผู้จัดการชุมนุม โดยไม่แจ้งการชุมนุมต่อหัวหน้าสถานีตำรวจท้องที่ก่อนเริ่มการชุมนุมไม่น้อยกว่า 24 ชั่วโมง จึงเป็นการชุมนุมที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย และไม่ได้รับการยกเว้นใดๆ ตามกฎหมาย อันเป็นการฝ่าฝืนต่อกฎหมาย”

จนถึงวันนี้มีคดีวิ่งไล่ลุงที่ถูกฟ้องต่อศาลแล้วจำนวน 3 คดี ประกอบด้วย คดีวิ่งไล่ลุงใน จ.นนทบุรี, จ.นครพนม และ จ.พังงา ขณะที่มีการแจ้งข้อกล่าวหาที่สืบเนื่องจากกิจกรรมวิ่งไล่ลุงแล้วจำนวน 19 คดี ในหลายจังหวัด (ดูรายละเอียดที่นี่)

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ลุงก็ต้องไล่ โรงพัก-ศาลก็ยังต้องไป: เปิดตารางความเคลื่อนไหวคดีจากกิจกรรม “วิ่งไล่ลุง”
อัยการสั่งฟ้องผู้จัด #วิ่งไล่ลุง พังงา-นนทบุรี ข้อหา “ไม่แจ้งการชุมนุม” แล้ว
วิ่งจบคดีไม่จบ: ผู้จัด-ผู้เข้าร่วม #วิ่งไล่ลุง ทยอยถูก ตร.สั่งฟ้อง-ส่งตัวให้อัยการ
การออกวิ่งที่เต็มไปด้วยขวากหนาม: ภาพรวมการปิดกั้นสิทธิเสรีภาพในกิจกรรม #วิ่งไล่ลุง ทั่วไทย

 

X