อัยการสั่งไม่ฟ้องคดีอาจารย์ มช.- แกนนำเสื้อแดง โพสต์แซวทหาร แต่ยังต้องรอความเห็นตร.ภาค 5

วันที่ 28 พ.ย. 62 เวลา 10.00 น. ที่สำนักงานอัยการจังหวัดเชียงใหม่ รศ.ดร.ปิ่นแก้ว เหลืองอร่ามศรี อาจารย์ประจำคณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และนายหาญศักดิ์ เบญจศรีพิทักษ์ หรือ “ดาบชิต” อดีตแกนนำ นปช. แดงเชียงใหม่ ที่ถูกเจ้าหน้าที่ทหารกล่าวหาตามมาตรา 14 ของ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ จากการโพสต์เฟซบุ๊กแซวเจ้าหน้าที่ทหาร กรณีจัดเวทีคอนเสิร์ตระดมทุนช่วยผู้ประสบภัยจากพายุปาบึก ว่าได้ร่วมจัดกิจกรรมคัดค้านการเลื่อนเลือกตั้ง “Walk to Vote” ที่ประตูท่าแพ จังหวัดเชียงใหม่ด้วย

เมื่อผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย ได้เข้ารายงานตัวเพื่อฟังคำสั่งในคดีตามนัดหมาย เจ้าหน้าที่ของสำนักงานอัยการจังหวัดเชียงใหม่ระบุว่าอัยการเจ้าของสำนวนได้มีความเห็นควรสั่งไม่ฟ้องคดีของทั้ง 2 คน แต่เนื่องจากเป็นความเห็นที่แย้งกับพนักงานสอบสวน ซึ่งก่อนหน้านี้มีความเห็นว่าควรสั่งฟ้องคดี จึงได้ส่งสำนวนคดีของทั้งสองไปยังสำนักงานตำรวจภูธรภาค 5 เมื่อวันที่ 4 ต.ค. 62 ที่ผ่านมาแล้ว เพื่อให้ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 พิจารณาคดีและมีความเห็นอีกครั้ง ดังนั้น ในวันนี้ จึงได้ให้ผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย ลงชื่อเพื่อรับทราบนัดหมาย และกำหนดให้มารายงานตัวเพื่อฟังคำสั่งทางคดีอีกครั้งในวันที่ 29 ม.ค. 63 เวลา 10.00 น. ต่อไป

จากการส่งสำนวนคดีให้ทางสำนักงานตำรวจภูธรภาค 5 ดังกล่าว ทำให้คดีของทั้งสองคน มีผลออกมาได้ 2 รูปแบบ กล่าวคือ

  1. หากผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 มีความเห็นว่าไม่ควรสั่งฟ้องเช่นเดียวกับอัยการเจ้าของสำนวน ก็จะทำให้การดำเนินคดีสิ้นสุดลง
  2. หากผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 มีความเห็นว่าควรสั่งฟ้อง จะทำให้สำนวนคดีต้องถูกส่งไปยังสำนักงานอัยการสูงสุด เพื่อให้อัยการสูงสุดมีความเห็นว่าควรสั่งฟ้องหรือไม่ ซึ่งหากเป็นกรณีนี้ ความเห็นของอัยการสูงสุดจะถือเป็นที่สุด

สำหรับกิจกรรม Walk to Vote ที่ทั้งสองคนโพสต์แซวว่าเจ้าหน้าที่ทหารได้มาร่วมกิจกรรม จนเป็นเหตุให้ตกเป็นผู้ต้องหานั้น เป็นกิจกรรมรวมตัวกันแสดงออกโดยกลุ่มนักศึกษา-ประชาชนในจังหวัดเชียงใหม่ บริเวณประตูท่าแพ เมื่อวันที่ 9 ม.ค. 2562 เพื่อคัดค้านเลื่อนการเลือกตั้งออกไป และเรียกร้องให้มีการกำหนดวันเลือกตั้งในวันที่ 24 ก.พ. 2562  ในวันจัดกิจกรรมดังกล่าว ได้มีเจ้าหน้าที่ทหารจากมณฑลทหารบกที่ 33 จัดเวทีคอนเสิร์ตระดมทุนช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากพายุปาบึกในช่วงเวลาเดียวกัน และมีการใช้เครื่องขยายเสียงคู่ขนานกับการทำกิจกรรม ผู้ชุมนุมบางส่วนจึงได้เข้าไปถ่ายภาพร่วมกับเวทีของเจ้าหน้าที่ทหาร

หลังจากกิจกรรมดังกล่าว มณฑลทหารบกที่ 33 โดย ร.อ.เสริมศักดิ์ ผลงาม ได้เข้าแจ้งความกล่าวหากับทั้งสองคน ที่สภ.แม่ปิง ในข้อหาตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (1) โดยแยกเป็นสองคดี ได้แก่ คดีของ รศ.ดร.ปิ่นแก้ว ถูกกล่าวหาว่าได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กว่า “ชาวเชียงใหม่ร่วมกับ มทบ.33 Walk to Vote ดนตรีดี เวทีพร้อม” พร้อมโพสต์ภาพป้ายกิจกรรมผู้ชุมนุม Walk to Vote ทับกับการจัดเวทีของเจ้าหน้าที่ทหาร

ส่วนคดีของนายหาญศักดิ์ ถูกกล่าวหาว่าได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า “ขอบคุณท่าน ผบ.มทบ.33 ที่ช่วยส่งวงดนตรีสันทนาการมาร่วมกิจกรรม Walk To Vote ไม่เลื่อนเลือกตั้ง ทำให้การแสดงออกของชาวเชียงใหม่ได้รับความครึกครื้นพอสมควร ขอบคุณครับ”

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

มทบ.33 แจ้งความพ.ร.บ.คอมฯ “อาจารย์มช.-แกนนำเสื้อแดง” เหตุโพสต์แซวทหารร่วมกิจกรรม Walk to Vote

นักวิชาการนิติศาสตร์ให้การคดีโพสต์แซวทหาร ยันเจตนาพ.ร.บ.คอมฯ ไม่ได้ใช้กับการแสดงออกทางการเมือง

ตร.เห็นควรสั่งฟ้อง พ.ร.บ.คอมฯ คดีอาจารย์ มช.- อดีตแกนนำเสื้อแดง โพสต์แซวทหารร่วม “Walk to Vote”

อัยการยังไม่มีคำสั่ง คดีอาจารย์ มช.- อดีตแกนนำเสื้อแดง โพสต์แซวทหารร่วม “Walk to Vote”

X