อัยการยังไม่มีคำสั่ง คดีอาจารย์ มช.- อดีตแกนนำเสื้อแดง โพสต์แซวทหารร่วม “Walk to Vote”

วันที่ 19 ก.ย. 62 เวลา 10.00 น. ที่สำนักงานอัยการจังหวัดเชียงใหม่ รศ.ดร.ปิ่นแก้ว เหลืองอร่ามศรี อาจารย์ประจำคณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และนายหาญศักดิ์ เบญจศรีพิทักษ์ หรือ “ดาบชิต” อดีตแกนนำ นปช. แดงเชียงใหม่ ที่ถูกแจ้งข้อกล่าวหาตามมาตรา 14 ของ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ จากการโพสต์เฟซบุ๊กแซวเจ้าหน้าที่ทหาร กรณีจัดเวทีคอนเสิร์ตระดมทุนช่วยผู้ประสบภัยจากพายุปาบึก ว่าได้ร่วมจัดกิจกรรมคัดค้านการเลื่อนเลือกตั้ง “Walk to Vote” ที่ประตูท่าแพ จังหวัดเชียงใหม่ด้วย ได้เข้ารายงานตัวเพื่อฟังคำสั่งในคดีตามนัดหมายของอัยการ ด้านเจ้าหน้าที่สำนักงานอัยการระบุว่าอัยการเจ้าของสำนวนยังไม่มีคำสั่งในคดี จึงให้ผู้ต้องหาเซ็นชื่อรับทราบนัด และนัดหมายให้มารายงานตัวอีกครั้งในวันที่ 28 พ.ย. 62 เวลา 10.00 น.

(ภาพผู้ต้องหาพร้อมทนายความและผู้ที่เดินทางมาให้กำลังใจในการรายงานตัวต่ออัยการ) 

            ทั้งนี้ แม้ผู้ต้องหาทั้งสองคนจะถูกแจ้งข้อกล่าวหาเดียวกัน จากเหตุการณ์คล้ายกัน แต่ตามกฎหมายสำนวนการสอบสวนของทั้งสองจะถูกแยกเป็น 2 คดี ทำให้เมื่อสำนวนคดีเข้าสู่การพิจารณาของอัยการ จะมีอัยการที่รับผิดชอบต่างคนกัน และหากทั้งสองถูกส่งฟ้องต่อศาล จะทำให้คดีถูกแยกพิจารณาเป็น 2 คดีด้วยกัน

สำหรับกิจกรรม Walk to Vote ที่ทั้งสองคนโพสต์แซวว่าเจ้าหน้าที่ทหารได้มาร่วมกิจกรรม จนเป็นเหตุให้ตกเป็นผู้ต้องหานั้น เป็นกิจกรรมรวมตัวกันแสดงออกโดยกลุ่มนักศึกษา-ประชาชนในจังหวัดเชียงใหม่ บริเวณประตูท่าแพ เมื่อวันที่ 9 ม.ค. 2562 เพื่อคัดค้านเลื่อนการเลือกตั้งออกไป และเรียกร้องให้มีการกำหนดวันเลือกตั้งในวันที่ 24 ก.พ. 2562  ในวันจัดกิจกรรมดังกล่าว ได้มีเจ้าหน้าที่ทหารจากมณฑลทหารบกที่ 33 จัดเวทีคอนเสิร์ตระดมทุนช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากพายุปาบึกในช่วงเวลาเดียวกัน และมีการใช้เครื่องขยายเสียงคู่ขนานกับการทำกิจกรรม ผู้ชุมนุมบางส่วนจึงได้เข้าไปถ่ายภาพร่วมกับเวทีของเจ้าหน้าที่ทหาร

หลังจากกิจกรรมดังกล่าว มณฑลทหารบกที่ 33 โดย ร.อ.เสริมศักดิ์ ผลงาม ได้เข้าแจ้งความกล่าวหากับทั้งสองคน ที่สภ.แม่ปิง ในข้อหาตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (1) โดย รศ.ดร.ปิ่นแก้ว ถูกกล่าวหาว่าได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กว่า “ชาวเชียงใหม่ร่วมกับ มทบ.33 Walk to Vote ดนตรีดี เวทีพร้อม” พร้อมโพสต์ภาพป้ายกิจกรรมผู้ชุมนุม Walk to Vote ทับกับการจัดเวทีของเจ้าหน้าที่ทหาร  ส่วนนายหาญศักดิ์ ถูกกล่าวหาว่าได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า “ขอบคุณท่าน ผบ.มทบ.33 ที่ช่วยส่งวงดนตรีสันทนาการมาร่วมกิจกรรม Walk To Vote ไม่เลื่อนเลือกตั้ง ทำให้การแสดงออกของชาวเชียงใหม่ได้รับความครึกครื้นพอสมควร ขอบคุณครับ”

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

มทบ.33 แจ้งความพ.ร.บ.คอมฯ “อาจารย์มช.-แกนนำเสื้อแดง” เหตุโพสต์แซวทหารร่วมกิจกรรม Walk to Vote

นักวิชาการนิติศาสตร์ให้การคดีโพสต์แซวทหาร ยันเจตนาพ.ร.บ.คอมฯ ไม่ได้ใช้กับการแสดงออกทางการเมือง

ตร.เห็นควรสั่งฟ้อง พ.ร.บ.คอมฯ คดีอาจารย์ มช.- อดีตแกนนำเสื้อแดง โพสต์แซวทหารร่วม “Walk to Vote”

 

X