ตร.เห็นควรสั่งฟ้อง พ.ร.บ.คอมฯ คดีอาจารย์ มช.- อดีตแกนนำเสื้อแดง โพสต์แซวทหารร่วม “Walk to Vote”

 

5 ก.ย. 2562 ที่สำนักงานอัยการจังหวัดเชียงใหม่ รศ.ดร.ปิ่นแก้ว เหลืองอร่ามศรี อาจารย์ประจำคณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และนายหาญศักดิ์ เบญจศรีพิทักษ์ หรือ “ดาบชิต” อดีตแกนนำ นปช. แดงเชียงใหม่  เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวนตามที่ได้นัดหมาย เพื่อส่งสำนวนการสอบสวน พร้อมตัวผู้ต้องหาให้พนักงานอัยการเพื่อพิจารณาและมีคำสั่งในคดี ซึ่งทั้งสองถูกกล่าวหาในข้อหาตามมาตรา 14 ของ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ จากการโพสต์เฟซบุ๊กแซวเจ้าหน้าที่ทหารกรณีจัดเวทีคอนเสิร์ตระดมทุนช่วยผู้ประสบภัยจากพายุปาบึก ว่า ได้ร่วมจัดกิจกรรมคัดค้านการเลื่อนเลือกตั้ง “Walk to Vote” ที่ประตูท่าแพ จังหวัดเชียงใหม่   ด้านเจ้าหน้าที่สำนักงานอัยการจังหวัดเชียงใหม่ ได้นัดหมายให้ผู้ต้องหาทั้งสองมารายงานตัวเพื่อฟังคำสั่งอัยการว่าจะส่งฟ้องหรือมีคำสั่งอย่างไรในคดีอีกครั้งในวันที่ 19 ก.ย. 2562 เวลา 10.00 น.


(ภาพนายหาญศักดิ์ หรือ “ดาบชิต” และ รศ.ดร.ปิ่นแก้ว ที่เข้ารายงานตัววันนี้)

           สำหรับสำนวนการสอบสวนที่พนักงานสอบสวนสรุปสำนวนส่งอัยการในวันนี้ พนักงานสอบสวนได้มีความเห็นควรสั่งฟ้องผู้ต้องหาทั้งสองรายตามข้อหาดังกล่าว ทั้งนี้ มีข้อสังเกตว่า ในการแจ้งข้อกล่าวหาของพนักงานสอบสวนเมื่อวันที่ 4 มิ.ย. ที่ผ่านมานั้น พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหา “นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอม ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน” อันเป็นตัวบทจาก พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 14(1) ซึ่งได้มีการแก้ไขไปแล้ว โดยใน พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560  มาตรา 14(1) ได้ระบุการกระทำที่เป็นความผิดว่า “โดยทุจริต หรือโดยหลอกลวง นําเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือน หรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน อันมิใช่การกระทําความผิดฐานหมิ่นประมาทตามประมวลกฎหมายอาญา” (อ่าน รายงานข่าวก่อนหน้านี้)

            กิจกรรม Walk to Vote ที่ทั้งสองคนโพสต์แซวทหารว่า มาร่วมกิจกรรม จนเป็นเหตุให้ตกเป็นผู้ต้องหานั้น เป็นกิจกรรมรวมตัวกันแสดงออกโดยกลุ่มนักศึกษา-ประชาชนในจังหวัดเชียงใหม่ บริเวณประตูท่าแพ เมื่อวันที่ 9 ม.ค. 2562 เพื่อคัดค้านเลื่อนการเลือกตั้งออกไป และเรียกร้องให้มีการกำหนดวันเลือกตั้งในวันที่ 24 ก.พ. 2562  ในวันจัดกิจกรรมดังกล่าว ได้มีเจ้าหน้าที่ทหารจากมณฑลทหารบกที่ 33 จัดเวทีคอนเสิร์ตระดมทุนช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากพายุปาบึกในช่วงเวลาเดียวกัน และมีการใช้เครื่องขยายเสียงคู่ขนานกับการทำกิจกรรม ผู้ชุมนุมบางส่วนจึงได้เข้าไปถ่ายภาพร่วมกับเวทีของเจ้าหน้าที่ทหาร

X