เลื่อนครั้งที่ 3 อัยการแขวงเชียงรายยังไม่มีคำสั่งคดีพ.ร.บ.ชุมนุมฯ ปิดสวิตซ์ ส.ว.

วันนี้ (20 ก.ย. 62) ที่สำนักงานอัยการคดีศาลแขวงเชียงราย ประชาชนจังหวัดเชียงราย 5 ราย ซึ่งตกเป็นผู้ต้องหาไม่แจ้งการชุมนุมสาธารณะ ตามพ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ พ.ศ. 2558 จากการเข้าร่วมกิจกรรมตั้งโต๊ะเขียนจดหมายเรียกร้อง “ปิดสวิตซ์ ส.ว. ไม่โหวตนายกฯ” ที่ลานอนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งราย เมื่อวันที่ 16 พ.ค. 62 เข้ารายงานตัวเพื่อฟังคำสั่งในคดีตามที่อัยการแขวงได้นัดหมาย ขณะที่นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ “จ่านิว” นักกิจกรรม, นายธนวัฒน์ วงค์ไชย หรือ “บอล” ได้มอบหมายให้ทนายความเข้ารายงานตัวแทน เนื่องจากมีภารกิจอยู่ในกรุงเทพฯ

ในวันนี้ อัยการเจ้าของสำนวนระบุยังไม่มีคำสั่งในคดีนี้ จึงให้ผู้ต้องหาเซ็นชื่อรับทราบนัด และนัดหมายให้เข้ารายงานตัวเพื่อฟังคำสั่งอีกครั้งในวันที่ 29 ต.ค. 62 เวลา 9.30 น.

ทั้งนี้ เหตุที่อัยการคดีศาลแขวงเชียงรายยังไม่มีคำสั่งในคดี คาดว่าเป็นผลมาจากการที่ทางอัยการได้มีคำสั่งให้พนักงานสอบสวนทำการสอบข้อเท็จจริงเพิ่มเติมเกี่ยวกับผู้จัดการชุมนุมสาธารณะ ซึ่งมีหน้าที่ในการแจ้งการชุมนุมสาธารณะ ทำให้ข้อกล่าวหาดังกล่าวจะไม่รวมไปถึงผู้เข้าร่วมกิจกรรมด้วย

 

ภาพกิจกรรมปิดสวิตซ์ ส.ว. ซึ่งกลุ่ม Startup People ตั้งโต๊ะเชิญชวนให้ประชาชนร่วมเขียนข้อความลงในจดหมาย เพื่อส่งถึงสมาชิกวุฒิสภา 250 คน ที่ถูกเลือกโดย คสช. เรียกร้องให้ไม่ร่วมโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี เพื่อให้เคารพต่อเจตจำนงของประชาชน ที่บริเวณลานอนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งราย จังหวัดเชียงราย

 

สำหรับผู้ต้องหาในคดีนี้มี 7 คน ได้แก่ นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ “จ่านิว” นักกิจกรรม, นายธนวัฒน์ วงค์ไชย หรือ “บอล” นิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, นายวิทยา ตันติภูวนารถ, นายสราวุทธิ์ กุลมธุรพจน์, นายสมสิน สอนดา, นางสาวมะยูรี ธรรมใจ และนางสาวจิตต์ศจีฐ์ นามวงค์ ซึ่งบางส่วนเป็นเพียงผู้เข้าร่วมกิจกรรมตามที่มีการประชาสัมพันธ์เพียงเท่านั้น

หลังจากคดีนี้ พนักงานสอบสวนมีความเห็นควรสั่งฟ้องและได้ส่งสำนวนให้อัยการ เมื่อวันที่ 15 ก.ค. 62 อัยการได้มีการนัดผู้ต้องหามาฟังคำสั่งทุกๆ เดือน แต่ก็ได้เลื่อนฟังคำสั่งมาแล้วจำนวน 3 ครั้ง ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม-กันยายน ทำให้ผู้ต้องหาแต่ละคนยังต้องมีภาระในการไปรายงานตัวในแต่ละเดือนจนถึงปัจจุบัน

สำหรับข้อหาไม่แจ้งการชุมนุมสาธารณะ ตามพ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558 กำหนดโทษปรับไว้ ไม่เกิน 1 หมื่นบาท

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ตร.ออกหมายเรียก “จ่านิว-บอล-5 ปชช.เชียงราย” ไม่แจ้งชุมนุม หลังตั้งโต๊ะล่าชื่อปิดสวิตซ์ ส.ว.

7 ผู้ต้องหาตั้งโต๊ะล่าชื่อปิดสวิตซ์ ส.ว. ที่เชียงราย ให้การปฏิเสธข้อกล่าวหาไม่แจ้งชุมนุม

ตร.มีความเห็นสั่งฟ้อง คดีล่าชื่อปิดสวิตซ์ ส.ว. ส่งอัยการแขวงเชียงราย นัดฟังคำสั่ง 19 ก.ค.

 

X