ตร.ออกหมายเรียก “จ่านิว-บอล-5 ปชช.เชียงราย” ไม่แจ้งชุมนุม หลังตั้งโต๊ะล่าชื่อปิดสวิตซ์ ส.ว.

เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. 62 ที่ผ่านมา ทนายความอาสาของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้ทำหนังสือถึงพนักงานสอบสวน สภ.เมืองเชียงราย เพื่อขอเลื่อนการรับทราบข้อกล่าวหาของผู้ถูกออกหมายเรียกในข้อหาไม่แจ้งการชุมนุมสาธารณะ จำนวน 7 ราย จากการร่วมกิจกรรม “ปิดสวิตซ์ ส.ว. ไม่โหวตนายกฯ” ที่ลานอนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งราย

สำหรับกิจกรรมปิดสวิตช์ ส.ว. ดังกล่าว เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 16 พ.ค. 62 โดยนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ “จ่านิว” นักกิจกรรม และนายธนวัฒน์ วงค์ไชย หรือ “บอล” นิสิตคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในนามกลุ่ม Startup People ได้เดินทางมาตั้งโต๊ะเชิญชวนให้ประชาชนร่วมลงชื่อ และเขียนข้อความลงในจดหมาย เพื่อส่งถึงสมาชิกวุฒิสภา 250 คน ที่ถูกเลือกโดย คสช. เรียกร้องให้ไม่ร่วมโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี เพื่อให้เคารพต่อเจตจำนงของประชาชน ที่บริเวณลานอนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งราย จังหวัดเชียงราย

การจัดกิจกรรมที่จังหวัดเชียงรายนี้ นับเป็นการจัดกิจกรรมครั้งที่ 2 ในภาคเหนือ หลังจากทั้งสองคนจัดตั้งโต๊ะที่หน้าคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่มาแล้วในวันก่อนหน้านั้น และยังเคยจัดตั้งโต๊ะที่บริเวณลานโพธิ์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ เมื่อวันที่ 12 พ.ค. 62

ภาพกิจกรรม “ปิดสวิตซ์ ส.ว. ไม่โหวตนายกฯ” ที่ลานอนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งราย เมื่อวันที่ 16 พ.ค. 62 (ภาพจาก 77 ข่าวเด็ด)

ต่อมา ทั้งสองคนได้นำรายชื่อและจดหมายที่ประชาชนร่วมลงชื่อไปยื่นต่อสมาชิกรัฐสภา เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. ที่ผ่านมา ในช่วงวันที่มีการลงคะแนนเสียงเลือกนายกรัฐมนตรี แต่สมาชิกวุฒิสภาที่ถูกแต่งตั้งโดย คสช. ยังคงโหวตให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี พร้อมกันทั้งหมด

ในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา ประชาชนที่เข้าร่วมกิจกรรมล่ารายชื่อปิดสวิตซ์ ส.ว. ที่จังหวัดเชียงราย ยังเริ่มได้รับหมายเรียกที่ออกโดย ร.ต.อ.ศรีเดช สุวรรณ์ พนักงานสอบสวนสภ.เมืองเชียงราย ให้ไปรับทราบข้อกล่าวหาร่วมกันจัดการชุมนุมสาธารณะ แต่ไม่แจ้งการชุมนุมต่อผู้รับแจ้งไม่น้อยกว่า 24 ชั่วโมง ตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558 ในวันที่ 11 มิ.ย. 62 โดยมี พ.ต.ท.คเชนทร์ เชิดชูตระกูลทอง รอง ผกก.สส.สภ.เมืองเชียงราย เป็นผู้กล่าวหาในคดี

จากการตรวจสอบกับพนักงานสอบสวน พบว่ามีผู้ถูกออกหมายเรียกจำนวน 7 คน ได้แก่ นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์, นายธนวัฒน์ วงค์ไชย, นายวิทยา ตันติภูวนารถ, นายสราวุทธิ์ กุลมธุรพจน์, นายสมสิน สอนดา, นางสาวมะยูรี ธรรมใจ และนางสาวจิตต์ศจีฐ์ นามวงค์ โดยผู้ถูกออกหมายเรียก 5 รายหลังเป็นประชาชนในจังหวัดเชียงรายที่เข้าร่วมลงชื่อ หรือเข้าสังเกตการณ์ในกิจกรรมดังกล่าวด้วย

แต่เนื่องจากผู้ถูกออกหมายเรียกหลายรายติดภารกิจในวันดังกล่าว จึงได้มอบหมายให้ทนายความทำหนังสือขอเลื่อนการรับทราบข้อกล่าวหาออกไป เป็นวันที่ 19 มิ.ย. 62 เวลา 13.30 น.

สำหรับข้อหาไม่แจ้งการชุมนุมสาธารณะดังกล่าว พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558 มาตรา 28 กำหนดโทษปรับไว้ ไม่เกิน 1 หมื่นบาท

 

X