7 ผู้ต้องหาตั้งโต๊ะล่าชื่อปิดสวิตซ์ ส.ว. ที่เชียงราย ให้การปฏิเสธข้อกล่าวหาไม่แจ้งชุมนุม

วานนี้ (19 มิ.ย.)  ที่สถานีตำรวจภูธรเมืองเชียงราย 7 ประชาชนและนักกิจกรรม ที่ตกเป็นผู้ต้องหาได้รับหมายเรียกตามข้อกล่าวหาไม่แจ้งการชุมนุมสาธารณะ ตามพ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558 จากการจัดและร่วมกิจกรรมตั้งโต๊ะเขียนจดหมายเรียกร้อง “ปิดสวิตซ์ ส.ว. ไม่โหวตนายกฯ” ที่ลานอนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งราย เมื่อวันที่ 16 พ.ค. 62 ได้เข้ารับทราบข้อกล่าวหาจากพนักงานสอบสวน โดยให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และจะให้การเพิ่มเติมเป็นหนังสือต่อพนักงานสอบสวนภายใน 15 วัน

(ภาพผู้ต้องหาและทนายความหลังจากรับทราบข้อกล่าวหา)

ผู้ถูกออกหมายเรียกจำนวน 7 คน ได้แก่ นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ “จ่านิว” นักกิจกรรม, นายธนวัฒน์ วงค์ไชย หรือ “บอล” นิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, นายวิทยา ตันติภูวนารถ, นายสราวุทธิ์ กุลมธุรพจน์, นายสมสิน สอนดา, นางสาวมะยูรี ธรรมใจ และนางสาวจิตต์ศจีฐ์ นามวงค์

สำหรับผู้ถูกออกหมายเรียกสองรายแรกเป็นนักกิจกรรมที่เคลื่อนไหวทางการเมืองจนถูกดำเนินคดีมาอย่างต่อเนื่อง โดยนายสิรวิชญ์ถูกกล่าวหาดำเนินคดีนี้นับเป็นคดีที่ 13 แล้ว ส่วนนายธนวัฒน์ นับเป็นคดีที่ 3  ที่เกี่ยวข้องกับการแสดงออกทางการเมือง ในส่วนผู้ถูกออกหมายเรียกอีก 5 รายหลัง เป็นประชาชนในจังหวัดเชียงรายที่เข้าร่วมลงชื่อ หรือเข้าสังเกตการณ์ในกิจกรรมดังกล่าว

ในการแจ้งข้อกล่าวหา ทางพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรเมืองเชียงรายได้แจ้งว่าพฤติการณ์ที่ผู้ต้องหาทั้ง 7 คน ได้ถูกกล่าวหา คือการที่กลุ่มผู้ต้องหากับพวก นำโดยนายสิรวิชญ์ แกนนำกลุ่ม Startup People และนายธนวัฒน์ อดีตประธานนิสิตจุฬาฯ ได้จัดกิจกรรมเคลื่อนไหวทางการเมือง ภายใต้ชื่อกิจกรรม “ปิดสวิตซ์ ส.ว. ไม่โหวตนายกฯ เขียนจดหมายกระตุก มโนสำนึกส.ว.” พร้อมกับประชาสัมพันธ์เชิญชวนประชาชนร่วมกิจกรรมเขียนจดหมาย เปิดผนึกฯ และกล่าวโจมตี ส.ว. ที่มาจากการสรรหาฯ ซึ่งการกระทำของนายสิรวิชญ์กับพวกถือเป็นการชุมนุมสาธารณะ ที่จะต้องแจ้งการชุมนุมต่อผู้รับแจ้ง ในพื้นที่เกิดเหตุคือผู้กำกับสถานีตำรวจภูธรเมืองเชียงราย ก่อนมีการชุมนุมไม่น้อยกว่า 24 ชั่วโมง แต่จากการตรวจสอบของทางเจ้าหน้าที่นายสิรวิชญ์กับพวก ไม่ได้แจ้งการชุมนุมต่อผู้รับแจ้ง ผู้ต้องหาทั้งหมดจึงถูกกล่าวหาในข้อหา “ร่วมกันประสงค์จะจัดการชุมนุมสาธารณะ ไม่แจ้งการชุมนุมต่อผู้รับแจ้งก่อนเริ่มการชุมนุมไม่น้อยกว่า 24 ชั่วโมง”

ด้านผู้ต้องหาทั้ง 7 คน และทนายความเครือข่ายจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนที่ให้ความช่วยเหลือในคดี เมื่อได้รับทราบข้อกล่าวหาแล้ว ทั้งหมดได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และจะขอให้การเพิ่มเติมเกี่ยวกับรายละเอียดในคดีต่อพนักงานสอบสวนเพิ่มเติมภายใน 15 วัน นับตั้งแต่วันรับทราบข้อกล่าวหาต่อไป หลังจากรับทราบข้อกล่าวหา พนักงานสอบสวนได้ให้ผู้ต้องหาพิมพ์ลายนิ้วมือ และลงบันทึกประจำวันไว้ ก่อนจะปล่อยตัวไปโดยไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ประกันตัว

สำหรับกิจกรรมปิดสวิตช์ ส.ว. ดังกล่าว เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 16 พ.ค. 62 โดยนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ และนายธนวัฒน์ วงค์ไชย ได้เดินทางมาตั้งโต๊ะเชิญชวนให้ประชาชนร่วมลงชื่อ และเขียนข้อความลงในจดหมาย เพื่อส่งถึงสมาชิกวุฒิสภา 250 คน ที่ถูกเลือกโดย คสช. เรียกร้องให้ไม่ร่วมโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี เพื่อให้เคารพต่อเจตจำนงของประชาชน ที่บริเวณลานอนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งราย จังหวัดเชียงราย การจัดกิจกรรมที่จังหวัดเชียงรายนี้ นับเป็นการจัดกิจกรรมครั้งที่ 2 ในภาคเหนือ หลังจากทั้งสองคนจัดตั้งโต๊ะที่หน้าคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่มาแล้วในวันก่อนหน้านั้น และยังเคยจัดตั้งโต๊ะที่บริเวณลานโพธิ์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ เมื่อวันที่ 12 พ.ค. 62

ข้อหาไม่แจ้งการชุมนุมสาธารณะดังกล่าวตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558 มาตรา 28 กำหนดโทษปรับไว้ ไม่เกิน 1 หมื่นบาท โดยไม่มีโทษอื่นๆ

 

X