ศาลนัดสืบพยานคดีสหพันธรัฐไท เดอะมอลล์บางกะปิ ม.ค. 63

วันนี้ (8 ก.ค.62) ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก นัดตรวจพยานหลักฐานในคดีที่พนักงานอัยการ สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 5 เป็นโจทก์ฟ้อง 2 จำเลยในคดีสหพันธรัฐไท ได้แก่ นายเทอดศักดิ์และนางประพันธ์ (สงวนนามสกุล) ความผิดฐานยุยงปลุกปั่นและความผิดฐานเป็นอั้งยี่ ตามมาตรา 116 และมาตรา 209 ประมวลกฎหมายอาญา จากการสวมใส่เสื้อดำมีแถบธงขาวแดงติดที่บริเวณหน้าอกด้านซ้ายพร้อมข้อความ “Federation” ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ขององค์การสหพันธรัฐไท เดินบริเวณห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์ บางกะปิ ในวันที่ 5 ธันวาคม 2561 ที่ผ่านมา

ในคดีนี้ นายเทอดศักดิ์ได้รับการปล่อยชั่วคราวจากการวางเงินเป็นประกันจำนวน 200,000 บาท ส่วนนางประพันธ์ยังคงถูกคุมขังอยู่ในทัณฑสถานหญิงกลาง กรุงเทพมหานคร

เวลาประมาณ 13.30 น. ผู้พิพากษาเข้าห้องพิจารณาเพื่อตรวจพยานหลักฐาน นางประพันธ์ซึ่งยังคงถูกควบคุมตัวอยู่ในทัณฑสถานหญิงกลางเดินทางมาศาลโดยมีเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ควบคุมตัวมาอย่างใกล้ชิด ส่วนนายเทอดศักดิ์เดินทางมาจากภูมิลำเนาในกรุงเทพมหานคร

พนักงานอัยการแถลงศาลว่ามีพยานบุคคลที่ต้องนำเข้าสืบทั้งสิ้น 12 คน ส่วนทนายความของทั้งสองแจ้งว่ามีพยานบุคคลที่ต้องนำเข้าสืบทั้งสิ้น 2 คน แต่สามารถรับข้อเท็จจริงระหว่างกันได้ คือพยานที่จับกุมจำเลยที่ 1 (นายเทอดศักดิ์) ส่วนพยานอีกหนึ่งคน พนักงานอัยการไม่ประสงค์จะนำสืบ เหลือรวมสืบพยานบุคคลทั้งสิ้น 10 คน โดยศาลกำหนดนัดสืบพยานโจทก์ครั้งแรกในวันที่ 16 ม.ค. 63 และนัดสืบพยานต่อเนื่องวันที่ 17 และ 24 ของเดือนเดียวกัน

คดีนี้ สืบเนื่องจากการแจ้งข้อกล่าวหาโดยพนักงานสอบสวนจากกองบังคับการปราบปรามต่อนายเทอดศักดิ์ และนางประพันธ์ เมื่อช่วงเดือนเมษายนและพฤษภาคมที่ผ่านมา เพราะเหตุที่ทั้งสองเข้าร่วมกับบุคคลอื่นแสดงสัญลักษณ์ขององค์กรสหพันธรัฐไท โดยการสวมเสื้อดำสกรีนลายธงสีขาวแดงและออกมาแสดงตัวต่อที่สาธาณะบริเวณห้างเดอะมอลล์ บางกะปิ ในวันที่ 5 ธันวาคม 2561 ทั้งนี้ สัญลักษณ์ดังกล่าวเป็นขององค์กรสหพันธรัฐไท ซึ่งเป็นชื่อของกลุ่มนักกิจกรรมและนักเคลื่อนไหวทางการเมืองซึ่งอาศัยอยู่ในประเทศเพื่อนบ้านและรวมตัวกันวิพากษ์วิจารณ์สถาบันพระมหากษัตริย์ ตลอดจนเรียกร้องในประเด็นต่างๆ ต่อรัฐผ่านการจัดรายการและเผยแพร่ในช่อง YouTube และสื่อออนไลน์อื่นภายหลังการรัฐประหารเมื่อปี 2557

ทั้งนี้ ทั้งนายเทอดศักดิ์และนางประพันธ์เคยถูกควบคุมตัวโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจไปสอบข้อเท็จจริงเบื้องต้นโดยไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหาที่สน.ลาดพร้าว ในวันเดียวกันที่ออกมาสวมเสื้อดังกล่าว ภายหลังทั้งสองคนยังถูกติดตามและรบกวนการใช้ชีวิตประจำจากเจ้าหน้าที่ด้วยวิธีการสอบถาม ขอให้รายงานการเคลื่อนไหว และขอมิให้เข้าร่วมกับกลุ่มหรือบุคคลใดอีก ทำให้นายเทอดศักดิ์ตัดสินใจออกจากภูมิลำเนาเดิมในกรุงเทพมหานคร และเริ่มทำงานในบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งในจังหวัดภูเก็ต ก่อนถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าจับกุมจากสถานที่ทำงานในวันที่ 2 เมษายน 62 และส่งตัวกลับมายังกองบังคับการปราบปรามเพื่อรับทราบข้อกล่าวหาว่า “ร่วมกระทำการอันเป็นความผิดฐานยุยงปลุกปั่นและเป็นอั้งยี่”

ส่วนนางประพันธ์นั้น ถูกดำเนินคดีในความผิดฐานดังกล่าวแล้วในคดีหนึ่งก่อนที่จะเดินทางไปยังประเทศมาเลเซียเพื่อขอแสวงหาที่ลี้ภัยจากองค์กร UNHCR อย่างไรก็ตาม แม้นางประพันธ์จะได้รับเอกสารในฐานะผู้แสวงหาผู้ลี้ภัยทางการเมืองจากองค์กรดังกล่าวแล้ว ในวันที่ 10 พฤษภาคม 62 ภายหลังที่ถูกจับกุมและควบคุมตัวอยู่ในสถานีตำรวจและสถานที่ควบคุมตัวของสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองของมาเลเซียรวมทั้งสิ้น 18 วัน นางประพันธ์ถูกส่งกลับมาเพื่อรับทราบข้อกล่าวหาจากกองบังคับการป้องกันและปราบปราม เช่นเดียวกับนายเทอดศักดิ์และจำเลยในคดีสหพันธรัฐไทอื่น นับแต่นั้น นางประพันธ์ไม่ได้รับการปล่อยชั่วคราวจนกระทั่งพนักงานอัยการมีคำสั่งฟ้องคดีเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 62 เพราะเงินมีจำนวนไม่เพียงพอจะยื่นเพื่อประกอบการพิจารณาคำร้อง และจำนวนเครื่องติดตามอิเล็กทรอนิคส์ยังไม่เพียงพอ จนไม่อาจใช้อุปกรณ์ดังกล่าวแทนการวางเงินเป็นหลักประกันได้

ปัจจุบันผู้ที่ถูกกล่าวหาว่าเกี่ยวข้องกับองค์กรสหพันธรัฐไทถูกดำเนินคดีในความผิดฐานเดียวกันกับนายเทอดศักดิ์และนางประพันธ์ แล้วอย่างน้อย 18 คน มีบางส่วนที่เจ้าหน้าที่รัฐให้ข้อมูลว่ายังไม่สามารถติดตามตัวมาดำเนินคดีได้เนื่องจากอยู่ระหว่างการหลบหนีในประเทศเพื่อนบ้าน บางส่วนมีรายงานว่าสูญหายขณะที่อาศัยอยู่ในประเทศเพื่อนบ้าน โดยที่ญาติและเพื่อนไม่สามารถติดต่อได้ โดยเฉพาะกรณีของผู้จัดรายการเผยแพร่ทางช่อง You tube หรือ “ลุงสนามหลวง” พร้อมทั้งผู้ลี้ภัยไทยอีก 2 คน คือ นายกฤษณะ ทัพไทย และนายสยาม ธีรวุฒิ ซึ่งปัจจุบันยังไม่มีรายงานความคืบหน้าในการค้นหาชะตากรรมของบุคคลดังกล่าวจากรัฐบาลไทย

 

อ่านเพิ่มเติม

สั่งฟ้องคดียุยงปลุกปั่นและอั้งยี่ 2 ผู้ต้องหาคดีสหพันธรัฐไท ใส่เสื้อดำวันที่ 5 ธ.ค.
ตร.มาเลย์จับจำเลยคดีสหพันธรัฐไทระหว่างรอสถานะผู้ลี้ภัยจาก UNHCR และถูกคุมตัวส่งกองปราบฯ เย็นนี้
ดำเนินคดียุยงปลุกปั่นและอั้งยี่ จำเลยสหพันธรัฐไทเพิ่มอีก 1 คน
ตำรวจคุมตัว 2 จำเลยคดีเสื้อสหพันธรัฐไท จากร้านแมคฯ อ้างแค่นำตัวมาซักถามเรื่องนัดชุมนุมวันนี้
X