นศ.มธ.เคยชู 3 นิ้วหน้า ‘วิษณุ’ ถูกตำรวจตามประกบติด 48 ชั่วโมง ก่อน ‘ประวิตร’ ลงพื้นที่ลำปาง

จากกรณีที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้เดินทางลงพื้นที่จังหวัดลำปาง เพื่อร่วมพิธีมอบโฉนดที่ดินและทรัพย์สินส่งคืนให้ประชาชน จากนโยบายการบังคับใช้กฎหมายขับเคลื่อนแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ ในพื้นที่ภาคเหนือเป็นครั้งที่ 10  เมื่อวันที่ 29 มี.ค. 62 ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง จังหวัดลำปาง

ภาพการลงพื้นที่จังหวัดลำปางของพล.อ.ประวิตร วงศ์สุวรรณ เมื่อวันที่ 29 มี.ค. 62 (ภาพจาก Wassana Nanuam

ก่อนหน้าการลงพื้นที่ดังกล่าว นายยามารุดดิน ทรงศิริ นักศึกษาสาขาปรัชญา การเมือง และเศรษฐศาสตร์ วิทยาลัยสหวิทยาการ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์ลำปาง หนึ่งในจำเลยจากการร่วมกิจกรรมคนอยากเลือกตั้งบริเวณหน้ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ หรือคดี CMU06 และยังเป็นนักศึกษาที่เคยแสดงออกโดยการชู 3 นิ้ว พร้อมถ่ายรูป ด้านหน้าของนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ขณะกำลังให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนในการประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจร ที่จังหวัดลำปาง เมื่อช่วงเดือนมกราคม 2562 ได้เปิดเผยว่าตั้งแต่วันที่ 27 มี.ค. 62 เวลาประมาณ 16.00 น. ตนได้รับการติดต่อทางโทรศัพท์และข้อความจากเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.เมืองลำปาง ระบุว่าอยากนัดกินกาแฟเพื่อพูดคุยด้วย

เจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งว่าในวันที่ 29 มี.ค. นี้ พล.อ.ประวิตรจะเดินทางมายังจังหวัดลำปาง เพื่อดำเนินโครงการแจกคืนโฉนดที่ดิน ซึ่งทางผู้การตำรวจจังหวัดลำปางที่เพิ่งย้ายมารับตำแหน่ง เกรงว่านายยามารุดดินจะออกไปทำกิจกรรมใดอีก ทางตำรวจจึงอยากจะนัดหมายเพื่อพูดคุยด้วย ยามารุดดินจึงนัดหมายพบกับเจ้าหน้าที่ที่ร้านกาแฟแห่งหนึ่งในจังหวัดลำปางในช่วงสายวันรุ่งขึ้น

ในวันที่ 28 มี.ค. ยามารุดดินระบุว่ายังมีเจ้าหน้าที่ตำรวจจากสภ.ห้างฉัตร ไม่ทราบจำนวน เดินทางเข้าไปภายในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์ลำปาง และมีการขอเบอร์โทรศัพท์ของตนจากเจ้าหน้าที่ภายในคณะ ก่อนมีการติดต่อมาหาตน ระบุว่าอยากจะนัดหมายพูดคุยด้วย แต่ยามารุดดินแจ้งว่าไม่มีความจำเป็น เพราะได้นัดหมายกินกาแฟกับเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สภ.เมืองลำปางแล้ว ให้ประสานงานกันเอาเอง

ในส่วนการพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ร้านกาแฟ ยามารุดดินระบุว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบจำนวน 4 คน เดินทางพบตน โดยหนึ่งในนั้น ระบุว่าเป็นรองผู้กำกับ จ.ลำปาง ตำรวจได้ระบุเรื่องที่พล.อ.ประวิตรจะเดินทางมายังมหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง จึงอยากทราบว่ายามารุดดินจะเดินทางไปทำกิจกรรมหรือไม่ โดยเจ้าหน้าที่มีการขอความร่วมมือไม่ให้เดินทางไปทำกิจกรรมใดๆ ในช่วงดังกล่าว ยามารุดดินระบุกับเจ้าหน้าที่ว่าตนต้องเดินทางไปที่ศาลแขวงเชียงใหม่ เพื่อฟังการพิจารณาคดี CMU06 ซึ่งศาลจะมีคำสั่งในวันพรุ่งนี้ (29 มี.ค.) คงไม่ได้เดินทางไปทำกิจกรรมใดๆ

รองผู้กำกับ จ.ลำปางจึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจนายหนึ่งที่ร่วมอยู่ในการพูดคุย ทำการติดตามยามารุดดินไปที่จังหวัดเชียงใหม่ด้วย และยังระบุว่าจะส่งเจ้าหน้าที่ไปพบที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ด้วย โดยจะติดต่อยามารุดดินไปอีกครั้ง ทางตำรวจให้เหตุผลว่าต้องการทราบว่ายามารุดดินอยู่ที่ไหนตลอดในช่วงนี้ เพราะหากมีการไปทำกิจกรรม ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจอาจถูกสั่งย้ายไปประจำการที่อื่นได้

ในช่วงท้าย ตำรวจยังได้สอบถามว่าบ้านหรือหอพักของนายยามารุดดินอยู่ที่ไหน ทางเจ้าหน้าที่จะขอติดตามไปดูด้วย เพราะต้องมีการถ่ายรูปส่ง “นาย” ยามารุดดินจึงได้นำเจ้าหน้าที่ไปยังหน้าปากซอยบ้านเช่า แต่ไม่ได้พาไปที่บ้าน ก่อนตำรวจจะทำการถ่ายรูปปากซอย แล้วจึงเดินทางกลับไป ทั้งในการพูดคุยที่ร้านกาแฟ ทางตำรวจก็มีการบันทึกภาพเก็บไว้ตลอด

ต่อมา เวลาประมาณ 15.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบจำนวน 5 นาย ได้เดินทางไปยังมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์ลำปาง เพื่อขอพบและถ่ายรูปกับยามารุดดิน ยามารุดดินจึงต้องออกมาพบกับเจ้าหน้าที่ในระหว่างช่วงพักของคาบเรียน เจ้าหน้าที่ระบุว่าต้องมาถ่ายรูปกับยามารุดดินเพื่อส่ง “นาย” และสอบถามว่าในช่วงเวลาประมาณ 19.00 น. ของวันนี้ ยามารุดดินจะอยู่ที่ใด ตำรวจระบุว่าจะทำการส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.ห้างฉัตร เข้ามาถ่ายรูปอีก

จากนั้นเวลา 19.00 น. มีเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบจำนวน 1 นาย จากสภ.ห้างฉัตร เข้ามาพบนายยามารุดดินภายในมหาวิทยาลัย เพื่อถ่ายรูปด้วย โดยระบุว่า “นาย” สั่งให้มา ก็ต้องมา

เวลาประมาณ 21.00 น. นายยามารุดดินและเพื่อนได้เดินทางไปรับประทานอาหารในตัวเมืองลำปาง ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.เมืองลำปาง โทรศัพท์ติดต่อมาสอบถามว่ายามารุดดินอยู่ที่ไหน โดยระบุว่าจะมาพบเขาเพื่อถ่ายรูป หลังจากนั้นก็ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบ 2 นาย มาที่หน้าร้านอาหารที่ยามารุดดินอยู่ เมื่อออกไปถ่ายรูปด้วย เจ้าหน้าที่ตำรวจก็ได้เดินทางกลับไป

จากนั้นในวันที่ 29 มี.ค.  เวลาประมาณ 7.00 น. ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจโทรศัพท์มาสอบถามอีกว่าขณะนี้นายยามารุดดินอยู่ที่ใด ยามารุดดินระบุว่าตนกำลังจะเดินทางไปศาลที่จังหวัดเชียงใหม่ จนเวลาประมาณ 8.30 น. ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจอีกนายหนึ่งโทรศัพท์มาแจ้งว่าจะเลี้ยงข้าวยามารุดดิน ให้แวะที่ปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่งในอำเภอสารภี ซึ่งเป็นทางผ่านมายังจังหวัดเชียงใหม่ แต่ยามารุดดินปฏิเสธ เนื่องจากต้องรีบเดินทางไปยังศาล

แต่เมื่อได้เดินทางมาถึงศาลแขวงเชียงใหม่ เวลาประมาณ 9.00 น. ก็พบว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบ 3 นาย ได้มารออยู่ที่ศาลแล้ว โดยทั้งหมดได้เข้ามาทักทายพร้อมกับชวนกินข้าวที่ห้องอาหารภายในศาล ยามารุดดินจึงได้นั่งพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ตำรวจราว 15 นาที ก่อนเจ้าหน้าที่จะทำการถ่ายรูปไว้

จากนั้น เมื่อนายยามารุดดินเสร็จสิ้นการพิจารณาคดี เวลาประมาณ 11.00 น. เมื่อออกมาด้านหน้าศาล ก็พบว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้ง 3 นาย ยังคงรออยู่ด้านนอก และได้เข้ามาขอถ่ายรูปกับยามารุดดินอีกครั้ง จากนั้นก็แยกย้ายกันกลับไป ทำให้รวมแล้วเขาถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจติดตามเป็นเวลาเกือบ 2 วันต่อเนื่องกัน

 

X