จับตาพรุ่งนี้ อัยการนัดส่งฟ้อง 2 นศ.มธ.ศูนย์ลำปาง คดี ม.112 “ปลดรูป” ช่วงชุมนุมเดือนตุลาคม 63

วันพรุ่งนี้ (28 เม.ย. 64) เวลา 10.00 น. พนักงานอัยการจังหวัดลำปาง เตรียมส่งฟ้องคดีของ 2 นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์ลำปาง ได้แก่ “ไลลา” (นามสมมติ) นักศึกษาจากคณะนิติศาสตร์ และ “เบนซ์” (นามสมมติ) นักศึกษาจากวิทยาลัยสหวิทยาการ ที่ก่อนหน้านี้ได้ถูกแจ้งข้อกล่าวหาทำให้ทรัพย์ที่มีไว้เพื่อสาธารณประโยชน์เสียหายเสื่อมค่า ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 360 และต่อมาอีกกว่า 4 เดือน ทั้งสองคนได้ถูกแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติม ด้วยข้อหา “หมิ่นประมาทกษัตริย์” ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112

สำหรับเหตุในคดีนี้ เกิดขึ้นภายหลังการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรงในพื้นที่กรุงเทพมหานคร มีการจับกุมผู้ชุมนุมและแกนนำราษฎร และมีการใช้กำลังเจ้าหน้าที่เข้าฉีดน้ำและสารเคมีสลายการชุมนุมที่สี่แยกปทุมวันเมื่อวันที่ 16 ตุลาคม 2563 ทำให้ในหลายจังหวัดมีการนัดหมายชุมนุมแสดงออกคัดค้านการใช้ความรุนแรงของเจ้าหน้าที่ เช่นเดียวกับที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์ลำปาง เมื่อวันที่ 17 ต.ค. 63 มีกลุ่มนักศึกษานัดหมายชุมนุมและเดินขบวนไปยังหน้ามหาวิทยาลัย ก่อนจะปรากฏภาพการปลดพระบรมฉายาลักษณ์ของรัชกาลที่ 10 และพระราชินี แล้วพบว่าภาพดังกล่าวฉีกขาด เป็นที่มาของการถูกกล่าวหาในคดีนี้ ทำให้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาติดตามหานักศึกษา

ต่อมาวันที่ 18 ตุลาคม 2563 ผู้บริหารมหาวิทยาลัยได้ติดต่อนักศึกษาสองรายให้ไปพบเพื่อพูดคุย แต่พบว่าได้มีผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 และเจ้าหน้าที่ในจังหวัดลำปางกว่า 30 นาย มาร่วมทั้งในและนอกห้องประชุมด้วย และได้มีการแจ้งข้อกล่าวหา เรื่องการทำให้ทรัพย์สาธารณะเสื่อมค่า ต่อ “เบนซ์” โดยมีทนายความของมหาวิทยาลัยร่วมฟังการสอบสวนด้วย

รวมทั้งยังมีการแจ้งข้อหาดังกล่าวต่อ “ไลลา” โดยที่เธอปฏิเสธกระบวนการ และขอให้ตำรวจออกหมายเรียกอย่างเป็นทางการมาก่อน เพื่อให้ได้ประสานทนายความและผู้ไว้วางใจ แต่เจ้าหน้าที่ได้จัดทำเอกสารทางคดีไปโดยเธอไม่ทราบ จนกระทั่งพนักงานสอบสวน สภ.ห้างฉัตร ได้ออกหมายเรียกให้ “ไลลา” ไปรับทราบข้อกล่าวหาใหม่อีกครั้ง เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2563 และไลลาได้ถูกแจ้งข้อกล่าวหาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 360 เพียงข้อหาเดียว

จากนั้นช่วงกลางเดือนมกราคม 2564 ตำรวจได้พยายามติดตามตัวทั้งสองคน โดยระบุให้มารับทราบข้อกล่าวหาตามมาตรา 112 เพิ่มเติม เนื่องจากทางอัยการได้ส่งสำนวนคดีให้อัยการสูงสุดพิจารณา และอัยการสูงสุดมีคำสั่งให้ดำเนินการสอบสวนและแจ้งข้อหาเพิ่ม เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2564 ทั้งสองจึงได้เดินทางเข้าไปรับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มเติมตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 โดยให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา

ล่าสุด เจ้าหน้าที่สำนักงานอัยการจังหวัดลำปางได้ประสานงานกับทนายความของผู้ต้องหาทั้งสอง ยืนยันว่าสำนวนคดีเสร็จเรียบร้อยแล้ว โดยมีความเห็นสั่งฟ้องผู้ต้องหาทั้งสอง และจะส่งฟ้องต่อศาลจังหวัดลำปางในวันที่ 28 เม.ย. นี้ แม้ว่าทางทนายความจะได้แจ้งเรื่องสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่อาจสร้างความลำบากให้หลายฝ่ายทั้งทนายความและตัวผู้ต้องหาที่ต้องเดินทางมาจากจังหวัดอื่น ไปยังศาลจังหวัดลำปาง แต่เจ้าหน้าที่สำนักงานอัยการยืนยันว่าจะมีการส่งฟ้องคดีตามนัด

อ่านข่าวก่อนหน้านี้ >>  แจ้งข้อหา ม.112 เพิ่ม คดี “ปลดรูป” ของ 2 นศ.มธ.ลำปาง ยืนยันให้การปฏิเสธ

.

X