ปอท. เรียกคนแชร์โพสต์ “KonthaiUK” วิจารณ์ประยุทธ์ อีก 2 รับทราบข้อหา

วานนี้ (7 ม.ค.62) พุฒิพัทธ์ (สงวนนามสกุล) และ เสรี(สงวนนามสกุล) เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาในคดีแชร์โพสต์ของเพจ “KonthaiUK” ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) ผู้ต้องหาทั้งสอง ปฏิเสธข้อกล่าวหา หลังแจ้งข้อหาเสร็จตำรวจปล่อยตัวทั้งสองคนกลับ

พนักงานสอบสวนได้กล่าวหาทั้งสองว่า แชร์โพสต์ของเพจ KonthaiUk ซึ่งมีข้อความว่า “กฎก็กฎหมา รัฐธรรมนูญ ก็หมาอีกนั่นแหละ ที่เป็นคนเขียนแล้วจะ “คน” มาสู้คดีกับกฎหมาๆ เนี่ยนะ” “ตู่ ขอ คนหนีคดีที่อยู่ต่างแดนกลับมาพิสูจน์ความผิดในไทย ชายชาติทะหมาอย่างมึง…ทำผิด แต่ไม่ขอรับผิด! คงมีแต่คนเสียสติเท่านั้น ที่จะกลับมาสู้คดี ที่มีแต่กฎหมา เต็มบ้านเต็มเมืองไปหมด” อันเป็นการกระทำความผิดฐานเผยแพร่หรือส่งต่อซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ โดยรู้อยู่แล้วว่าเป็นข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) มาตรา 14(5)

ทั้งนี้ พุฒิพัทธ์ให้การปฏิเสธข้อกล่าวหาและขอยื่นคำให้การเป็นหนังสือภายใน 20 วัน ส่วนเสรี รับว่าแชร์โพสต์ดังกล่าวจริง แต่ปฏิเสธว่า การกระทำดังกล่าวไม่ได้เป็นความผิด โดยหลังจากรับทราบข้อกล่าวหาแล้วทั้งสองได้รับการปล่อยตัว

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 12 มิ.ย.61 มีการแถลงข่าวการออกหมายจับวัฒนา เอ็บเบจช์ เจ้าของเพจ KonthaiUK ซึ่งมีถิ่นพักอาศัยอยู่ที่เมืองลอนดอน ประเทศอังกฤษ ในข้อหาตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (2) นำสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อความมั่นคงของประเทศ หรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน จากกรณีการโพสต์วิพากษ์วิจารณ์การซื้อเรือเหาะและดาวเทียมของ คสช. รวมทั้งมีการกวาดจับคนแชร์โพสต์จากเพจดังกล่าว จำนวน 7 ราย ในข้อหาตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14(5) เช่นเดียวกับพุฒิพัทธ์ และเสรี (อ่านข่าวย้อนหลังที่ กวาดจับคนแชร์โพสต์ ‘KonthaiUK’ วิจารณ์คสช.: เมื่อ ‘ผู้เห็นต่าง’ ถูกประทับว่าบั่นทอนความมั่นคง)

 

X