จับ 3 นักกิจกรรม NDM พร้อมนักข่าว แจ้งผิด พ.ร.บ.ประชามติ หลังค้นรถเจอเอกสาร Vote No

ตำรวจบ้านโป่งค้นรถ NDM พบเอกสารรณรงค์ประชามติและ Vote No เชิญตัวสอบปากคำ ไม่เว้นนักข่าวประชาไท เบื้องต้นไม่แจ้งข้อกล่าวหา ภายหลัง ผบช.ภ.7 สั่งแจ้งผิด พ.ร.บ.ประชามติ ม.61 ฐานเตรียมการแจกจ่ายเอกสาร

10 ก.ค.59 เวลา 11.30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรบ้านโป่ง จ.ราชบุรี เข้าค้นรถ ‘แมน’ ปกรณ์ อารีกุล นักกิจกรรมขบวนการประชาธิปไตยใหม่ (NDM) ขณะเข้าให้กำลังใจชาวอำเภอบ้านโป่งที่เข้ารับทราบข้อกล่าวหาจากกรณีทำกิจกรรมเปิดศูนย์ปราบโกงประชามติ พบเอกสารความเห็นแย้งร่างรัฐธรรมนูญ, สติ๊กเกอร์ Vote No และแผ่นพับประชาสัมพันธ์ของ กกต. อยู่ท้ายรถกระบะ จึงเชิญตัว ปกรณ์ พร้อมด้วยนายอนันต์ โลเกตุ และนายอนุชา รุ่งมรกต เพื่อนนักกิจกรรม NDM  รวมทั้งนายทวีศักดิ์ เกิดโภคา ผู้สื่อข่าวเว็บไซต์ประชาไท ที่กำลังกลับมาขึ้นรถไปสอบปากคำ แม้นายทวีศักดิ์จะแสดงตัวว่าเป็นนักข่าวก็ตาม

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ไม่แจ้งข้อกล่าวหาใดๆ แจ้งว่าจะลงบันทึกประจำวันและยึดเอกสารไว้เท่านั้น ต่อมา เวลาประมาณ 12.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งว่า กำลังส่งข้อมูลให้ กกต.จังหวัด และทหารในพื้นที่ตรวจสอบ ทั้งนี้ ในระหว่างการสอบปากคำเบื้องต้นนี้ นายทวีศักดิ์ เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจพยายามเชื่อมโยงว่า เว็บไซต์ประชาไทเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการให้ทุนและจัดพิมพ์เอกสารรณรงค์ไม่รับรัฐธรรมนูญให้กับขบวนการประชาธิปไตยใหม่

หลังจากนั้น รอง ผกก.สภ.บ้านโป่ง ได้โทรศัพท์คุยกับนายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ด้านกิจการบริหารจัดการเลือกตั้ง โดยนายสมชัยมีความเห็นว่า การมีเอกสารในครอบครอง หากยังไม่แจกจ่าย ไม่มีความผิด แต่ถ้าแจกจะผิดตามคำสั่งหัวหน้า 3/58 หรือไม่ ให้ตำรวจพิจารณาเป็นกรณีไป อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งว่า ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 ระบุว่าเข้าข่ายความผิดฐานเตรียมการจะแจกจ่าย ให้แจ้งข้อกล่าวหา ตาม พ.ร.บ. ประชามติ มาตรา 61 วรรค 2 อีกทั้งนายสมชัยได้ให้ความห็นเพิ่มเติมว่า กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เห็นว่า เอกสารรณรงค์เรื่องการลงประชามติของขบวนการประชาธิปไตยใหม่เป็นเอกสารที่ยังมีปัญหา รอการตรวจสอบอยู่ จึงยังไม่สามารถชี้ชัดได้ว่า การมีเอกสารนี้ในครอบครองถือเป็นความผิดหรือไม่ (ข้อมูลจาก ประชาไท)

เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงจัดทำบันทึกจับกุม ระบุว่า ในเวลา 11.00 น. เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้รับแจ้งจากพลเมืองดีและศูนย์วิทยุ สภ.บ้านโป่ง ว่ามีบุคคลใช้รถยนต์กระบะ บรรทุกอุปกรณ์สิ่งของมาท้ายรถมีพฤติการณ์น่าเชื่อว่าจะมาทำการแจกเอกสาร แผ่นพับ ใบปลิวในเรื่องรณรงค์ต่อต้านการลงประชามติรับร่างรัฐธรรมนูญในเขต อ.บ้านโป่ง ต่อมา จากการสืบสวนพบว่า รถยนต์คันดังกล่าวได้จอดอยู่ถนนทรงพล เทศบาลเมืองบ้านโป่ง ต.บ้านโป่ง อ.บ้านโป่ง จึงได้แสดงตัวขอทำการตรวจค้น

.

man4

.

จากการตรวจค้นพบพยานหลักฐานตามบัญชีที่ 2 ถึง 14 จากการสอบถามนายปกรณ์ อารีกุล ทราบว่าได้ร่วมเดินทางมากับนายทวีศักดิ์ เกิดโภคา, นายอนันต์ โลเกตุ และนายอนุชา รุ่งมรกต เพื่อมาเยี่ยมเพื่อนที่ถูกหมายเรียกในคดีร่วมกันตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป ชุมนุมหรือมั่วสุมทางการเมืองโดยไม่ได้รับอนุญาต และรณรงค์เกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญ  ส่วนของกลางรายการที่ 2-14 นายปกรณ์ให้การยอมรับว่าเป็นของขบวนการประชาธิปไตยใหม่ซึ่งเก็บใส่รถคันดังกล่าวมา

เจ้าพนักงานฯ จึงได้ร่วมกันตรวจยึดของกลาง พร้อมแจ้งข้อกล่าวหาให้ผู้ถูกจับกุมทราบว่า ร่วมกันดำเนินการเผยแพร่ข้อความ ภาพ เสียง ในสื่อหนังสือพิมพ์ วิทยุ โทรทัศน์ สื่ออิเล็กทรอนิกส์ หรือในช่องทางอื่นใดที่ผิดไปจากข้อเท็จจริง หรือมีลักษณะรุนแรง ก้าวร้าว หยาบคาย ปลุกระดม หรือข่มขู่ โดยมุ่งหวังเพื่อให้ผู้มีสิทธิออกเสียงไม่ไปใช้สิทธิออกเสียงหรือออกเสียงอย่างใดอย่างหนึ่ง หรือไม่ออกเสียง” อันเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2559 มาตรา 61 วรรค 2

รายการสิ่งของตรวจยึด 14 รายการในบันทึกการจับกุม ประกอบด้วย รถยนต์กระบะ, แผ่นป้ายไวนิล ข้อความ ‘นายกไทย ใครๆ ก็โดนล้อ’ 1 แผ่น, ลำโพงและไมโครโฟน, ที่คั่นหนังสือ ‘Vote No’, เอกสาร ‘ 7 เหตุผลไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ’, จุลสารการออกเสียงประชามติ, เอกสารความเห็นแย้ง, เอกสาร ‘ปล่อย 7 นักโทษประชามติฯ’, แถลงการณ์นิติราษฎร์ฉบับลงประชามติ, เอกสารแนะนำการใช้สิทธิ์นอกเขต และสติ๊กเกอร์ ‘Vote No’

ทั้งนี้ ผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 4 ปฏิเสธข้อกล่าวหา และไม่เซ็นชื่อในบันทึกการจับกุม ต่อมาเวลา 16.00 น. ตำรวจได้ตรวจค้นรถด้านหน้า และตรวจยึดเพิ่มเติมอีก 5 รายการ เป็นเอกสารรายการเดียวกับที่ยึดไปแล้ว พร้อมด้วยกล่องกระดาษรับบริจาคสมทบทุนกิจกรรมขบวนการประชาธิปไตยใหม่ ซึ่งภายในมีเงิน 2,571 บาท และหนังสือ ‘ในนามของความ(อ)ยุติธรรมภายใต้ คสช.’ โดย ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน

เวลาประมาณ 18.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจนำตัวผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 4 เข้าควบคุมตัวในห้องขัง สภ.บ้านโป่ง และปฏิเสธการให้ประตัวในชั้นสอบสวน โดยแจ้งว่า จะทำการสอบสวนในคืนนี้ และนำตัวไปขออำนาจฝากขังต่อศาลจังหวัดราชบุรีในวันพรุ่งนี้ (11 ก.ค.59) เวลา 09.00 น. โดยทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนจะยื่นคำร้องคัดค้านการฝากขัง

ล่าสุด เวลา 20.20 น. มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจจำนวน 4 คันรถ เข้าล้อมบ้านนายภาณุวัฒน์ ทรงสวัสดิ์ชัย นักศึกษาคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ เฉลิมพระเกียรติ ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ต้องหาที่เข้ารายงานตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บ้านโป่ง จากกรณีจัดกิจกรรมเปิดศูนย์ปราบโกงฯ เมื่อช่วงเช้า คาดว่า จะแจ้งข้อกล่าวหาเดียวกันกับทั้ง 4 คนก่อนหน้านี้

ก่อนหน้านี้ ขบวนการประชาธิปไตยใหม่ได้ถูกจับกุมพร้อมคนงานจากสหภาพแรงงานรวม 13 คน ขณะแจกเอกสารรณรงค์ให้ประชาชนไปออกเสียงประชามติในพื้นที่จังหวัดสมุทรปราการเมื่อวันที่ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมา และถูกแจ้งข้อหาว่ากระทำความผิดตามคำสั่งหัวหน้า คสช. ฉบับที่ 3/2558 และมาตรา 61 ของ พ.ร.บ.ออกเสียงประชามติ ขณะที่นักศึกษากลุ่มเสรีเกษตรศาสตร์ 7 คน ถูกควบคุมตัวขณะจัดกิจกรรม “24 มิถุนายน ปัดฝุ่นประชาธิปไตย” ที่อนุสาวรีย์ปราบกบฏหลักสี่ เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. และยึดเอกสารที่เกี่ยวกับการรณรงค์โหวตโนที่อยู่ในรถไปด้วย โดยทั้ง 7 คน ถูกแจ้งข้อหาชุมนุมทางการเมืองตั้งแต่ 5 คน เป็นการฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 3/58 แต่ไม่มีการตั้งข้อหา กระทำผิด พ.ร.บ.ออกเสียงประชามติ มาตรา 61 แต่อย่างใด

การจับกุมนักกิจกรรมขบวนการประชาธิปไตยใหม่และนักข่าวในข้อหาผิด พ.ร.บ.การออกเสียงประชามติฯ จากเอกสารที่ค้นพบในรถ โดยยังไม่มีการแจกจ่าย ท่ามกลางความงุนงงสงสัยของผู้ถูกกล่าวหาในครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังนายมีชัย ฤชุพันธ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ออกมาระบุว่า  มีการแจกร่างรัฐธรรมนูญปลอมในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ ซึ่งมีเนื้อหาบิดเบือนไป พร้อมทั้งระบุว่า มีการกระทำเป็นขบวนการและมีผู้มีอิทธิพลอยู่เบื้องหลัง โดยปกรณ์ อารีกุล ให้สัมภาษณ์แย้งว่า เอกสารที่ถูกกล่าวหาว่าบิดเบือน คือเอกสารที่ให้เหตุผลว่า มีเหตุผลในการโหวตโนอย่างไร อีกส่วนหนึ่งเป็นความเห็นแย้งกับที่ กรธ. บอกถึงข้อดีของ ร่าง รธน. นี้ และกิจกรรมของ NDM นั้น งบประมาณทั้งหลายมาจากการบริจาคของประชาชน  (อ่านเพิ่มเติมที่ ประชาไท)

.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ควบคุมนักกิจกรรมรณรงค์ “Vote No” ขัดคำสั่ง หน. คสช. ฐานแจกใบปลิว ชุมนุมทางการเมือง ยืนยันไม่ประกันเพราะไม่ได้ทำผิดกฎหมาย

แจ้งข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งคสช.ชุมนุมการเมือง 7 นิสิตนักศึกษา ขณะตร.ลากรถ “การ์ตูน NDM” มาตรวจค้นเพิ่ม

จับกลางดึกอีก 1 นักศึกษา แจ้งผิด พ.ร.บ.ประชามติ ร่วมกับ NDM

X