โจทก์เตรียมหลักฐานไม่ทัน คดีคนอยากเลือกตั้ง “Army 57” เลื่อนนัดไปปีหน้า

20 พ.ย. 2561 ศาลแขวงดุสิตเลื่อนนัดตรวจพยานหลักฐานคดีผู้ชุมนุมคนอยากเลือกตั้ง Army 57 เนื่องจากโจทก์เตรียมพยานหลักฐานไม่ทัน ส่วนคดี RDN50 เลื่อนนัดฟังคำสั่งอัยการว่าจะฟ้องโชติศักดิ์ อ่อนสูง หรือไม่

“Army57”
วันนี้ ศาลแขวงดุสิตอ่านคำฟ้องและสอบคำให้การนายเนติวิทย์ โชติภัทรไพศาล จำเลยที่ 1 ในความผิดจากการร่วมกิจกรรมกลุ่มคนเลือกตั้งบริเวณหน้ากองบัญชาการกองทัพบก (Army57) โดยเนติวิทย์ให้การปฏิเสธและได้ยื่นคำให้การต่อศาล

ด้านอภิสิทธิ์ ทรัพย์นภาพันธ์ จำเลยอีกคนจากเหตุการณ์เดียวกัน ศาลได้อนุญาตให้รวมการพิจารณาคดีเป็นคดีเดียวกัน ทำให้อภิสิทธิ์เป็นจำเลยที่ 46 ในคดีนี้ ศาลได้อ่านคำฟ้องและสอบคำให้การ อภิสิทธิ์ให้การปฏิเสธและได้ยื่นคำให้การต่อศาล

ในส่วนของอภิสิทธิ์ อัยการขอให้นับโทษคดีนี้ต่อคดีหมายเลขดำที่ อ.97/2559 (คดีส่องโกงอุทยานราชภักดิ์) ในศาลทหารกรุงเทพ แต่จำเลยคัดค้าน เนื่องจากยังไม่ได้ถูกฟ้องในคดีนั้น

ทั้งนี้ ศาลได้อนุญาตให้พิจารณาคดีลับหลังเนติวิทย์และอภิสิทธิ์ตามที่จำเลยยื่นขอ นอกจากนี้ทนายจำเลยที่ 22 นางสาวนฤมล วรุณรุ่งโรจน์ ได้ยื่นคำร้องขอให้ศาลจำหน่ายคดีของจำเลยที่22 เนื่องจากจำเลยถึงแก่ความตาย

เดิมนัดนี้เป็นนัดตรวจพยานหลักฐาน แต่โจทก์ขอเวลาตรวจสอบเรื่องการเสียชีวิตของนฤมลและการนับโทษต่อของอภิสิทธิ์ และแถลงต่อศาลว่าในคดีนี้มีพยานหลักฐานมีจำนวนมาก ไม่สามารถเตรียมมาตรวจได้ทัน ศาลจึงเลื่อนนัดตรวจพยานหลักฐานไปวันที่ 12 ก.พ. 2562 โดยโจทก์จะส่งสำเนาเอกสารเพื่อให้ฝ่ายจำเลยนำไปคัดถ่ายก่อนวันนัดตรวจพยานหลักฐาน 2 สัปดาห์

“RDN50”
ในส่วนของคดีคนอยากเลือกตั้ง “RDN50” อัยการแถลงว่านายโชติศักดิ์ อ่อนสูง หนึ่งในจำเลยของคดีนี้ซึ่งมีการร้องขอความเป็นธรรมต่ออัยการสูงสุด ยังไม่มีคำสั่งกลับมาจากอัยการสูงสุด คาดว่าจะมีคำสั่งภายในเดือนพฤศจิกายน จึงเลื่อนคดีไปนัดพร้อมเพื่อรอฟังผลในวันที่ 12 ก.พ. 2562 เวลา 9.00 น.

X