เสื้อแดงอุบลฯ ถูกพาตัวเข้าค่ายทหาร หลังแจกปฏิทิน

เจ้าหน้าที่ห้ามสองสามีภรรยาเสื้อแดง จ.อุบลฯ พบทนายหลังถูกเรียกเข้าค่ายทหาร ย้ำการแชร์รูปปฏิทินทักษิณ-ยิ่งลักษณ์ผิดกฎหมาย ทำให้ประเทศแตกแยก และทำให้ 4 ปี ที่รัฐประหารมาเสียของ ด้านรัฐวีร์ชี้เจ้าหน้าที่ควรเอาเวลาไปทำสิ่งที่มีประโยชน์กว่านี้

วันที่ 7 พ.ย. 61 เวลาประมาณ 08.30 น. นางรัฐวีร์ ผุยพรม หรือนางรัตนา ผุยพรม และนายพรพิทักษ์ จันทาดี สองสามีภรรยาเจ้าของร้านอุดมแอร์ แกนนำคนเสื้อแดงกลุ่มเสรีชน จ.อุบลราชธานี ถูกทหารนำตัวเข้าในค่ายมณฑลทหารบกที่ 22 ค่ายสรรพสิทธิประสงค์ (มทบ.22) หลังวานนี้ (6 พ.ย. 61) ถูกเจ้าหน้าที่ทหารสนธิกำลังหลายฝ่าย อ้าง ม.44 เข้าตรวจค้นบ้านและยึดปฏิทิน ปีใหม่ 2562 ที่มีรูปอดีตนายกฯ ทักษิณ และยิ่งลักษณ์ ชินวัตร กว่า 5,300 ใบ พร้อมนำตัวลูกชายไปสอบปากคำ ต่อมาในช่วงเช้าวันนี้ เจ้าหน้าที่ทหารได้เข้าพาตัวนางรัฐวีร์และสามีไปค่ายทหาร โดยอ้างว่าเชิญตัวไปพูดคุยเพื่อทำความเข้าใจ แต่ถูกบังคับให้เซ็นข้อตกลงห้ามเคลื่อนไหวทางการเมือง ทั้งเจ้าหน้าที่ยังห้ามไม่ให้ทนายเข้าพบขณะพาตัวไปพูดคุยด้วย

รัฐวีร์เปิดเผยหลังถูกพาตัวเข้าค่ายทหารว่าเช้านี้ ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบ 3 นาย มานั่งรอที่หน้าบ้านตั้งแต่เช้าแต่เนื่องจากตนเพิ่งเดินทางมาจากกรุงเทพฯ จึงบอกกับเจ้าหน้าที่ว่าขอนอนพักก่อน หากตื่นแล้วจะไปพบที่ สภ.วารินชำราบเอง เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงเดินทางกลับ

ต่อมาประมาณครึ่งชั่วโมงมีเจ้าหน้าที่ทหารในเครื่องแบบมาที่บ้านอีก 4 นาย โดยแจ้งว่า ผบ.มทบ.22 มีคำสั่งให้มารับนางรัฐวีร์ แม้ตนจะระบุกับเจ้าหน้าที่ว่ายังไม่อาบน้ำและยังมีกิจธุระต้องไปทำก่อน จึงจะขอขับรถไปเอง แต่เจ้าหน้าที่ทหารไม่ยอม และบอกว่าต้องไปตอนนี้ เพราะ “นาย” สั่งมา โดยไม่ได้มีหมายหรือการอ้างอำนาจทางกฎหมายใด นางรัฐวีร์ได้ยินยอมขึ้นรถตู้ไปพร้อมกับเจ้าหน้าที่

เมื่อไปถึงค่ายทหาร นางรัฐวีร์ระบุว่าได้มีเจ้าหน้าที่ทหารประมาณ 9 นาย และเจ้าหน้าที่ตำรวจประมาณ 3 นาย ที่อยู่ในห้องก่อนแล้ว และให้ตนฝากมือถือไว้ข้างนอกห้อง แต่รัฐวีร์ไม่ยินยอม โดยขอแค่ปิดเครื่องโทรศัพท์ เจ้าหน้าที่ได้มีการบังคับให้เซ็นข้อตกลงห้ามเคลื่อนไหวทางการเมือง และเอกสารเชิญให้มาคุยที่ค่ายทหาร แม้นางรัฐวีร์จะระบุว่าขอให้ตนพบทนายก่อน เพราะได้ติดต่อนัดให้ทนายมาที่ค่ายทหารด้วย แต่เจ้าหน้าที่กลับไม่ยินยอมให้ทนายเข้าพบในค่ายทหาร โดยอ้างว่านางรัฐวีร์ไม่ใช่ผู้ต้องหา จึงไม่จำเป็นต้องมีทนายความ

นางรัฐวีร์ระบุว่าเจ้าหน้าที่ยืนยันให้ตนเซ็นเอกสาร พร้อมแจ้งว่าการแจกปฏิทินรูปอดีตนายกฯ ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์ จะทำให้เกิดการแตกแยก และผิดกฎหมายเพราะทั้งสองคนในรูปเป็น “นักโทษ” เป็นคนทำให้ประเทศแตกแยก ประเทศกำลังจะปรองดองไม่ควรนำภาพสอง “นักโทษ” มาตอกย้ำอีก ทำให้ 4 ปี ที่มีการรัฐประหารมามันเสียของ จึงขอไม่ให้แจกปฏิทินอีกและห้ามนำเรื่องที่ถูกเชิญเข้าค่ายทหารในครั้งนี้ไปแจ้งกับนักข่าว

รัฐวีร์ยังเปิดเผยอีกว่าขณะอยู่ในค่ายทหาร เจ้าหน้าที่ตำรวจได้สอบถามว่าตนนำปฏิทินมาจากไหน เจ้าหน้าที่ยังอ้างว่าเอกสารที่พิมพ์แบบไม่ระบุจำนวนและไม่บอกแหล่งที่พิมพ์ อาจจะมีความผิด โทษปรับหนึ่งหมื่นบาท และให้ไปตามหาปฏิทินที่แจกไปแล้วอีก 400 แผ่นกลับคืนมา นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ยังบอกอีกว่าการแชร์รูปปฏิทินดังกล่าว อาจจะมีความผิดตามพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ เพราะเอารูป “นักโทษ” มาโพสต์ และจะตามหาคนที่แชร์ ส่วนตัวปฏิทินจากการตรวจสอบแล้วไม่มีความผิดอะไร และจะส่งปฏิทินคืนให้รัฐวีร์ แต่ทหารยืนยันขอยึดปฏิทินเอาไว้ที่ค่ายทหารเพื่อตรวจสอบก่อน

นางรัฐวีกล่าวถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับตนและครอบครัวในครั้งนี้ว่า เจ้าหน้าที่ควรจะเอาเวลาไปทำอย่างอื่นที่มีประโยชน์กว่านี้ การที่เจ้าหน้าที่ทำเช่นนี้ได้สร้างความรำคาญ และคุกคามอิสรภาพของประชาชน

ทั้งนี้ ภายหลังการรัฐประหาร นางรัฐวีร์ เคยถูกเจ้าหน้าที่ติดตามตัวบ่อยครั้ง ไม่ว่าจะเป็นโทรติดตาม หรือไปเฝ้าที่บ้านเพื่อไม่ให้ออกไปเคลื่อนไหว และยังถูกดำเนินคดีร่วมกับกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ในเหตุการณ์การชุมนุมที่ถนนราชดำเนินเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2561 หรือคดี “RDN50”

X