ม.บูรพายังไม่ได้ห้ามจัดชุมนุม แต่สั่งตามแกะป้ายประชาสัมพันธ์ของกลุ่มโกงกาง

วันนี้ (25 ก.พ. 2563) ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ได้รับรายงานว่า หลังจากนักศึกษากลุ่มโกงกาง มหาวิทยาลัยบูรพา ประกาศจัดกิจกรรมการชุมนุม “นัดรวมพล #ทีมลูกระนาดอยากจะฟาดบ้างแม่” ซึ่งเป็นกิจกรรมแสดงพลังเพื่อถามหาประชาธิปไตยในวันที่ 26 ก.พ. 2563 เวลา 16.00 น. บริเวณหน้าหอประชุมธำรงบัวศรี ได้ถูกเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยสั่งให้ รปภ. แกะป้ายประชาสัมพันธ์กิจกรรม รวมถึงถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารคุกคามก่อนการจัดกิจกรรม

หนึ่งในนักศึกษาสมาชิกกลุ่มโกงกาง เปิดเผยว่าในวันนี้ ขณะที่ทางสมาชิกกลุ่มเตรียมงานกิจกรรมดังกล่าว และได้มีการติดป้ายประชาสัมพันธ์ตามตึกภายในมหาวิทยาลัย หนึ่งในสมาชิกของกลุ่มได้ยินคำสั่งผ่านวิทยุสื่อสารของเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของมหาวิทยาลัย ว่าให้เจ้าหน้าที่เดินสำรวจในห้องน้ำและสถานที่ต่างๆ เพื่อแกะป้ายประชาสัมพันธ์กิจกรรมของกลุ่มโกงกางออกให้หมด


สมาชิกกลุ่มโกงกางจึงได้สำรวจป้ายประชาสัมพันธ์ที่ติดไว้แล้ว พบว่าป้ายถูกแกะออกแล้วทั้งหมด จากนั้นมีนักศึกษาของมหาวิทยาลัยบูรพา ซึ่งไม่ใช่สมาชิกกลุ่ม แชทเข้ามาขอไฟล์ป้ายประชาสัมพันธ์กิจกรรมจากทางกลุ่ม เพื่อนำมาช่วยกันติดตามสถานที่ต่างๆ ใหม่อีกครั้ง 

ในวันเดียวกันนี้ สมาชิกกลุ่มโกงกางยังเปิดเผยอีกว่า เวลาประมาณ 16.30 น. ได้มีเจ้าหน้าที่อ้างตัวเป็นสันติบาลโทรศัพท์เข้ามาหาหนึ่งในสมาชิกกลุ่มโกงกาง และสอบถามว่า “จะจัดกิจกรรมอะไร ตอนนี้อยู่คณะ ว่าจะชวนไปกินข้าวต้ม ถ้าจะจัดกิจกรรม ยังไงก็ให้กริ๊งกร๊างหาหน่อยนะ จะได้เตรียมตัว รอบที่แล้ว (ที่จัดกิจกรรม) ไม่ทันได้กินข้าวเลย” แต่สมาชิกของกลุ่มโกงกางได้ตอบปฏิเสธไป พร้อมกับบอกว่าตนไม่ได้เป็นผู้จัดกิจกรรม 

สมาชิกกลุ่มโกงกางยังเปิดเผยอีกว่า ในช่วงบ่ายของวันเดียวกันนี้มีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบ ซึ่งทราบต่อมาว่าเป็นสันติบาล จำนวน 2 นาย และเจ้าหน้าที่ทหารในเครื่องแบบ ซึ่งทราบว่าเป็นทหารเกณฑ์ จำนวน 3 นาย เดินเข้ามาที่ห้องฝ่ายกิจการนิสิต ของตึกคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา ในเวลาไล่เลี่ยกัน จากนั้นสมาชิกกลุ่มโกงกางจึงได้ถ่ายไลฟ์สดสถานการณ์ดังกล่าวลงในเพจของกลุ่ม ไม่นานได้มีเจ้าหน้าที่ของมหาวิทยาลัยแชทมาหาสมาชิกของกลุ่ม พร้อมกับแจ้งว่าทหารที่มาในวันนี้ แค่มาลงทะเบียนเรียน ป.โท ซึ่งไม่เกี่ยวกับกิจกรรมที่นักศึกษาจะจัด 

อย่างไรก็ตาม นักศึกษากลุ่มโกงกางได้ตั้งข้อสังเกตว่า หากเจ้าหน้าที่ทหารที่มา มีจุดประสงค์เพื่อสมัครเรียน ป.โท ทำไมถึงใส่ชุดลายพรางมาสมัคร ทั้งที่ในความเป็นจริงสามารถใส่ชุดนอกเครื่องแบบหรือใส่ชุดในราชการก็ได้ อีกทั้งการสมัครเรียนยังสามารถสมัครผ่านช่องทางออนไลน์ได้อีกด้วย และหากมาสมัครเรียน เหตุใดจึงเข้าไปยังห้องฝ่ายกิจการนิสิต 

ล่าสุดเวลา 22.05 น. สมาชิกกลุ่มโกงกางยังเปิดเผยอีกว่าเจ้าหน้าที่ รปภ. ได้ขับรถตรวจรอบๆ มหาวิทยาลัย ในลักษณะเกรงว่าจะมีการติดป้ายอย่างอื่นเกี่ยวกับกิจกรรมอีก สมาชิกกลุ่มโกงกางกล่าวต่อว่า “เราคิดว่าการจัดกิจกรรมในมหาวิทยาลัยเป็นสิ่งที่นักศึกษาทำได้ ไม่ว่าจะเป็นสิทธิในการแสดงออกและสิทธิในการแสดงความคิดเห็น หรือแม้แต่สิทธิในการชุมนุม ทุกคนไม่ต้องกลัว เราทำได้” 

 

X