ตร.บุกร้าน ‘ช่างตัดแว่นเชียงราย’ หวั่นไปยื่นร้องพล.อ.ประยุทธ์ กรณีอายัดบัญชี ‘บก.ลายจุด’

จากกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ จะเดินทางลงพื้นที่จังหวัดเชียงราย เพื่อร่วมการประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่ (ครม.สัญจร) ครั้งที่ 8/2561 ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย พร้อมนำคณะรัฐมนตรีลงพื้นที่ตรวจราชการที่จังหวัดพะเยา ระหว่างวันที่ 29-30 ตุลาคม 2561

นายสราวุทธิ์ กุลมธุรพจน์ ช่างตัดแว่นและอดีตคนเสื้อแดงในจังหวัดเชียงราย เปิดเผยกับศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ว่าเมื่อช่วงเที่ยงวันที่ 29 ตุลาคม ได้มีเจ้าหน้าที่ระบุว่าเป็นหน่วยปฏิบัติการพิเศษ แต่งกายชุดสีเขียวคล้ายเจ้าหน้าที่ทหาร จำนวน 4 นาย เดินทางไปยังบ้านของนายสราวุทธิ์ ที่อำเภอพาน จังหวัดเชียงราย

ขณะนั้นมีแม่ของนายสราวุทธิ์อยู่บ้านเพียงลำพัง ทางเจ้าหน้าที่ได้เข้าสอบถามถึงนายสราวุทธิ์ โดยระบุว่าได้รับข้อมูลมาเมื่อ 2-3 วันก่อน ว่าสราวุทธิ์เป็นแกนนำในจังหวัดเชียงราย ทางเจ้าหน้าที่กลัวว่าจะมีการเดินทางไปร้องเรียน หรือไปพบ พล.อ.ประยุทธ์ ที่จะเดินทางมาลงพื้นที่จังหวัดเชียงราย แม่ของนายสราวุทธิ์ระบุว่าลูกไม่อยู่บ้านและไม่น่าจะเดินทางไป ทางเจ้าหน้าที่ได้สอบถามชื่อแม่ของสราวุทธิ์ พร้อมจดบ้านเลขที่ และเบอร์โทรศัพท์ของสราวุทธิ์ไป รวมทั้งได้ถ่ายภาพระหว่างการพูดคุยร่วมกับผู้ใหญ่บ้านและเจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติการพิเศษเอาไว้

ภาพขณะหน่วยปฏิบัติการพิเศษเดินทางมาที่ร้านตัดแว่นของนายสราวุทธิ์

จากนั้นเวลาประมาณ 12.30 น. ได้มีเจ้าหน้าที่ระบุว่ามาจากหน่วยปฏิบัติพิเศษจังหวัดเชียงราย จำนวน 4 นาย เดินทางมาด้วยรถกระบะ ด้านข้างติดป้ายระบุว่า “หน่วยปฏิบัติการพิเศษ” เข้ามาที่ร้านรับตัดแว่นของนายสราวุทธิ์ในตัวเมืองเชียงราย

เจ้าหน้าที่ได้เข้าสอบถามว่านายสราวุทธิ์จะเดินทางไปพบพล.อ.ประยุทธ์หรือไม่ สราวุทธิ์ระบุว่าอาจจะเดินทางไปยื่นหนังสือร้องเรียนเรื่องการอายัดบัญชีของนายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ “บก.ลายจุด” ผู้ก่อตั้ง “พรรคเกียน” ซึ่งถูกคสช. ออกคำสั่งอายัดบัญชีมาตั้งแต่หลังรัฐประหาร แต่ยังไม่ยกเลิกคำสั่งมาจนถึงปัจจุบัน แม้คดีไม่ไปรายงานตัวจะสิ้นสุดลงไปแล้ว

ทางเจ้าหน้าที่จึงระบุว่าหากเป็นเรื่องดังกล่าวให้นายสราวุทธิ์ไปยื่นเรื่องได้ที่ศูนย์ดำรงธรรม สราวุทธิ์จึงสอบถามว่าหากไปยื่นที่ศูนย์ดำรงธรรมจะยืนยันได้อย่างไรว่าหนังสือดังกล่าวจะถึงพล.อ.ประยุทธ์ ทางเจ้าหน้าที่ไม่ตอบ สราวุทธิ์จึงสอบถามว่าหากไปพบพล.อ.ประยุทธ์ เจ้าหน้าที่จะห้ามหรือไม่ ทางเจ้าหน้าที่ระบุว่าไม่สามารถห้ามได้ แต่จะขอความร่วมมือไม่ให้ไป

เจ้าหน้าที่ใช้เวลาในการพูดคุยประมาณ 30 นาที ส่วนใหญ่เจ้าหน้าที่พยายามเน้นการขอความร่วมมือไม่ให้สราวุทธิ์เดินทางไปพบ พล.อ.ประยุทธ์ ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะขอถ่ายรูปนายสราวุทธิ์ ขอเบอร์โทรศัพท์ และระบุกับสราวุทธิ์ว่าหากจะเดินทางไปยื่นหนังสือจริงๆ ให้ติดต่อมายังเจ้าหน้าที่ได้ ทางเจ้าหน้าที่จะพาไปยื่นหนังสือดังกล่าว แต่จะไม่ให้เข้าใกล้พล.อ.ประยุทธ์

จากการตรวจสอบ พบว่าหน่วยปฏิบัติการพิเศษ หรือ “นปพ.” เป็นหน่วยของตำรวจ ภายใต้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยเป็นหน่วยสวาท (SWAT) ระดับภาคหรือจังหวัด ทำหน้าที่ดูแลคดีอาชญากรรมพิเศษที่เกิดขึ้นในภาคหรือจังหวัด รวมทั้งสนับสนุนกำลังทางด้านยุทธวิธี และมีการฝึกฝนที่เข้มข้นมากว่าตำรวจปกติ

ตราสัญลักษณ์ของหน่วยปฏิบัติการพิเศษ

สำหรับนายสราวุทธิ์ อายุ 33 ปี ประกอบอาชีพเปิดร้านตัดแว่น ปัจจุบันยังถูกเจ้าหน้าที่ทหารกล่าวหาดำเนินคดีตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ จากกรณีการโพสต์เฟซบุ๊กรูปภาพสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช ตั้งแต่เมื่อเดือนกรกฎาคมปี 2559 โดยคดียังอยู่ระหว่างการสืบพยานในศาลทหารเชียงราย หลังการรัฐประหาร สราวุทธิ์เคยถูกเรียกตัวเข้าพูดคุยในค่ายทหารและถูกเจ้าหน้าที่เดินทางไปพบที่บ้านไม่ต่ำกว่า 10 ครั้ง โดยปัจจุบันเขาสนใจจะเข้าร่วมกิจกรรมของพรรคเกียน

ขณะเดียวกัน ก่อนการลงพื้นที่ของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่จังหวัดพะเยาและเชียงราย เจ้าหน้าที่ตำรวจยังเข้าติดตามนิสิตมหาวิทยาลัยพะเยาอย่างน้อย 2 ราย โดยมีการเดินทางไปที่บ้าน และเข้าไปพบในมหาวิทยาลัย เพื่อติดตามว่าจะมีการจัดกิจกรรมหรือมีการเดินทางไปพบพล.อ.ประยุทธ์หรือไม่ อย่างไร รวมทั้งขอให้นิสิตงดแสดงความคิดเห็นวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล โดยหากมีปัญหาอะไรเกี่ยวกับรัฐบาลก็ให้ไปร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรมแทน

 

X