ทหารคุม ‘วรรณภา’ คดีเสื้อสหพันธรัฐไท ส่งกองปราบฯ ตร.แจ้งข้อหาพรุ่งนี้ ทนายพบอีก 3 ถูกขังแล้ว

ความคืบหน้าคดีเสื้อสหพันธรัฐไท ทหารส่งวรรณภาไปกองปราบฯ พนักงานสอบสวนแจ้งว่าจะแจ้งข้อหาและสอบคำให้การพรุ่งนี้ ทนายได้เยี่ยมอีก 3 คน ถูกแจ้งข้อหาแล้วและถูกขังระหว่างสอบสวนในเรือนจำ มีหนึ่งคนยื่นประกันแล้ว 2 แสนบาท แต่ศาลไม่อนุญาตให้ประกัน

11 ก.ย. 2561 เวลา 17.00 น. ทหารนำตัว วรรณภา (สงวนนามสกุล) ส่งกองบังคับการปราบปราม หลังถูกคุมตัวอยู่ในมณฑลทหารบกที่ 11(มทบ.11) 6 วัน โดยมี พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ ฝ่ายกฎหมาย คสช. และทนายความจากสภาทนายความเดินทางมาด้วย

ทั้งนี้ ในกระบวนการรับตัววรรณภาและทำบันทึกจับกุมของพนักงานสอบสวน มีอังคณา นีละไพจิตร กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ และภาวิณี ชุมศรี ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เข้าร่วมสังเกตการณ์ด้วย โดยพนักงานสอบสวนแจ้งกับทนายความและวรรณภาว่า จะทำการแจ้งข้อกล่าวหาและสอบคำให้การในวันพรุ่งนี้ (12 ก.ย.)

นอกจากนั้น ในวันนี้ทนายความของศูนย์ทนายความฯ ได้ติดตามกรณีทหารควบคุมตัวบุคคลจากการครอบครองเสื้อสหพันธรัฐไท ก่อนหน้านี้ศูนย์ทนายความฯ เคยรายงานไปก่อนหน้านี้ว่ายังมีอีก 3 คน ทนายความได้พบทั้งหมดแล้ว โดยมี 2 คน ถูกขังระหว่างสอบสวนอยู่ในเรือนจำพิเศษกรุงเทพและทัณฑสถานหญิงกลาง และพบตัวอีก 1 คน ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก หลังถูกนำตัวมาจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพเพื่อรอศาลพิจารณาว่าจะให้ประกันตัวหรือไม่

คนแรก กฤษณะ (สงวนนามสกุล) เวลานี้ถูกฝากขังอยู่ในเรือนจำพิเศษกรุงเทพ เบื้องต้นทราบว่าเมื่อวันที่ 7 ก.ย.ที่ผ่านมา แฟนของกฤษณะได้ยื่นประกันเป็นเงินสดจำนวน 200,000 บาท แต่ศาลไม่ให้ประกัน กฤษณะได้เล่าเพิ่มเติมว่าแฟนได้ขายรถยนต์ไปเพื่อนำมาประกันตัวในครั้งนี้

คนที่สอง ประพันธ์ (สงวนนามสกุล) ทนายความพบว่าถูกฝากขังอยู่ในทัณฑสถานหญิงกลาง เธอได้ให้สัมภาษณ์ว่าเวลาเจ็ดโมงเช้าวันที่ 3 ก.ย. ขณะเธออยู่ในห้องพักคนเดียว เจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจในเครื่องแบบร่วม 10 นาย เข้าตรวจค้นจับกุมที่ห้องพักย่านลาดพร้าว เจ้าหน้าที่ได้ยึดโทรศัพท์สามเครื่อง, บัตร นปช., รูปภาพทักษิณ ชินวัตร และหนังสือ นปช. อีก 3 เล่ม หลังการตรวจค้นเธอถูกนำตัวไปควบคุมไว้ที่ มทบ. 11 เพื่อทำการซักถามโดยทหารและตำรวจ จนกระทั่งวันที่ 5 ก.ย. เธอจึงถูกนำตัวไปกองปราบฯ แจ้งข้อกล่าวหา แต่เธอจำไม่ได้ว่าข้อหาอะไรบ้าง

ส่วนคนที่สาม สมศักดิ์ (นามสมมติ ไม่ยินดีเปิดเผยตัว) ที่ถูกจับกุมดำเนินคดีจากเหตุเดียวกัน ทนายความได้ติดตามไปจนพบที่ศาลอาญา รัชดาฯ หลังเจ้าหน้าที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพนำตัวเขาไปที่ศาลอาญาเพื่อทำเรื่องประกันตัว ทั้งนี้ สมศักดิ์ยังไม่ยินดีให้เผยแพร่ข้อมูลใด ๆ

พวกเขาทั้ง 3 คนถูกนำตัวจาก มทบ.11 ส่งกองปราบฯ พร้อมกันเมื่อวันที่ 5 ก.ย. 61 เพื่อแจ้งข้อกล่าวหาแต่ยังไม่ทราบว่ามีข้อหาอะไรบ้างจึงยังต้องรอตรวจสอบข้อมูลในบันทึกแจ้งข้อกล่าวหาก่อน จากนั้น ทั้งสามถูกขังในห้องขังของกองปราบฯ เป็นเวลา 2 วัน ก่อนที่พนักงานสอบสวนนำตัวส่งศาลเพื่อขออำนาจศาลฝากขังในวันที่ 7 ก.ย. ที่ผ่านมา โดยมีเพียงกฤษณะคนเดียวเท่านั้นที่ให้การปฏิเสธข้อกล่าวหา

ก่อนหน้านี้ ศูนย์ทนายความฯ ได้รับแจ้งเหตุว่า ทหารและเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบจับกุมควบคุมตัวผู้หญิง 2 คน เมื่อ 6 ก.ย. ที่ผ่านมา ได้แก่ สุรางคณาง (นามสมมติ) และวรรณภา จากกรณีมีเสื้อยืดติดโลโก้สหพันธรัฐไท  วันเดียวกันสุรางคณางได้รับการปล่อยตัวกลับบ้านโดยไม่มีการดำเนินคดี ส่วนวรรณภา ถูกส่งตัวดำเนินคดีในวันนี้ ทำให้ปัจจุบันมีบุคคลที่ถูกจับกุมจากกรณีมีเสื้อดังกล่าวรวมแล้วทั้งหมด 5 คน ถูกดำเนินคดีแล้ว 4 คน

หลังเหตุดังกล่าวปรากฏเป็นข่าว พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีนี้ว่า การจับกุมครั้งนี้เพราะมีการนำเสื้อที่มีสัญลักษณ์ธงสหพันธรัฐไท ซึ่งสื่อความหมายของการแบ่งแยกการปกครอง

หลังจากเกิดเหตุศูนย์ทนายความฯ ได้ออกแถลงการณ์ ถึงกรณีที่มีการจับกุมตัวบุคคลครั้งนี้ “การควบคุมตัวโดยไม่ชอบเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องโดยเจ้าหน้าที่ทหาร เหตุการณ์ไม่ปกติเหล่านี้ถูกทำให้เป็นเรื่องปกติซึ่งไม่อาจยอมรับได้ รัฐมีหน้าที่เคารพสิทธิเสรีภาพของประชาชน หากกรณีที่เจ้าหน้าที่รัฐเห็นว่าการกระทำใดเป็นความผิดก็ควรที่จะดำเนินการไปตามกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา และเราเรียกร้องให้ปล่อยตัว นางวรรณภา และผู้ที่ถูกควบคุมตัวจากเหตุดังกล่าวในทันที”

X