นัดสืบพยานคดีใส่เสื้อดำ-ชูป้ายสหพันธรัฐไทหน้ามาบุญครอง ก.ค. นี้


1 มิ.ย. 63 ศาลอาญา ถ.รัชดาฯ นัดตรวจความพร้อม 6 จำเลย คดีชูป้ายสหพันธรัฐไทที่หน้าห้างมาบุญครอง หรือเอ็มบีเคเซ็นเตอร์ ในคดีที่ทั้งหกถูกอัยการสำนักงานอัยการสูงสุดยื่นฟ้องต่อศาลในข้อหายุยงปลุกปั่น ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116, เป็นอั้งยี่ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 209, ชุมนุมสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาตและชุมนุมสาธารณะในรัศมี 150 เมตร จากวังของพระบรมวงศ์ตั้งแต่สมเด็จเจ้าฟ้าขึ้นไป ตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558 มาตรา 7 และ 10 จากกรณีสวมเสื้อดำและชูป้ายสหพันธรัฐไทที่สกายวอล์คแยกปทุมวัน หน้าเอ็มบีเคเซ็นเตอร์ ในวันที่ 5 ธ.ค. 61

ในวันนี้จำเลย 5 คนเดินทางมาศาล โดย 2 คน ซึ่งเป็นสามีภรรยากันเดินทางมาจาก จ.นครราชสีมา เนื่องจากได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ต้องย้ายกลับภูมิลำเนาเป็นการชั่วคราว ส่วนจำเลยอีก 1 คน ไม่สามารถเดินทางมาศาลได้ เนื่องจากรถเสียกะทันหันอยู่ที่ จ.กาฬสินธุ์ โดยศาลอนุญาตพิจารณาลับหลังในนัดนี้

จำเลยที่ 6 แถลงว่า ตนเองประสงค์จะถอนทนายเนื่องจากมีความเห็นในแนวทางการต่อสู้คดีไม่ตรงกัน และขอให้ทนายจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนดูแลเรื่องการต่อสู้คดี โดยจะทำหนังสือแต่งทนายยื่นต่อศาลในนัดต่อไป จากนั้น ศาลได้นัดสืบพยานตามที่ได้มีการกำหนดไว้เมื่อนัดที่แล้ว โดยสืบพยานโจทก์ในวันที่ 14-16 ก.ค. 63 และสืบพยานจำเลยในวันที่ 17, 21-22 ก.ค. 63 เวลา 9.00 น. เป็นต้นไป

สำหรับความเป็นมาในคดีนี้ เกิดเหตุจากเมื่อวันที่ 5 ธ.ค. 61 ได้มีกลุ่มบุคคลซึ่งใส่เสื้อสีดำมารวมตัวกันชูป้ายที่เป็นสัญลักษณ์ธงลายขาว-แดง มีข้อความ “Thai Federation” อยู่บริเวณสกายวอล์คหน้าห้างมาบุญครอง หรือเอ็มบีเคเซ็นเตอร์ โดยมีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ได้เข้าจับกลุ่มบุคคลขณะทำกิจกรรมดังกล่าวรวม 5 คน และติดตามจับกุมในวันต่อมาอีก 1 คน โดยมีอย่างน้อย 2 คน หลังถูกจับกุมได้ถูกควบคุมตัวไปยัง มทบ. 11 เป็นเวลาไม่น้อยกว่า 6 วัน โดยอ้างคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 3/2558

ต่อมา พนักงานสอบสวนได้เเจ้งข้อกล่าวหากลุ่มผู้ทำกิจกรรมที่ถูกจับกุมในที่เกิดเหตุ 5 คน ในข้อหายุยงปลุกปั่น, เป็นอั้งยี่, ไม่แจ้งการชุมนุมสาธารณะ และชุมนุมสาธารณะในรัศมี 150 เมตร จากวังสระปทุม ตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะฯ ส่วนผู้ต้องหาที่ 6 ซึ่งถูกติดตามจับกุมในวันต่อมายังถูกแจ้งข้อหาเพิ่มอีก 1 ข้อหา ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ จากการเผยแพร่ภาพถ่ายกิจกรรมลงในเฟซบุ๊ก

คดีนี้ผู้ต้องหาทั้งหมดได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวระหว่างสอบสวน และพนักงานอัยการมีการยื่นฟ้องคดีต่อศาลอาญา เมื่อวันที่ 24 ม.ค. 62 โดยทั้งหกได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวระหว่างพิจารณาเช่นกัน

อ่านเรื่องราวที่เกี่ยวข้อง

1 ปี ความเคลื่อนไหวคดี ‘สหพันธรัฐไท’: ดำเนินคดีอย่างน้อย 20 คน ใน 11 คดี
ศาลเลื่อนนัดตรวจพยานหลักฐานคดีชูป้ายสหพันธรัฐหน้า MBK จำเลยทั้ง6 ปฏิเสธข้อกล่าวหา
6 จำเลย คดีชูป้ายสหพันธรัฐที่ห้าง MBK ให้การปฏิเสธขอต่อสู้คดีในศาลอาญา

 

 

X