กองปราบแจ้งข้อหายุยงปลุกปั่น+อั้งยี่ กรณีหญิงอุบลฯ สูงวัยสวมเสื้อดำ

22 ม.ค. 2562 กองบังคับการปราบปรามนัด ‘นางกาญจนา’ (นามสมมติ) ข้าราชการบำนาญ อายุ 67 ปี เข้ารับทราบข้อกล่าวหายุยงปลุกปั่น, เป็นอั้งยี่, และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ จากการสวมเสื้อสีดำ ชูธงสีขาว-แดง และส่งภาพเข้ากลุ่มสหพันธรัฐไท ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา

พ.ต.ท.นิติธร เดชระพีร์ แจ้งข้อหานางกาญจนาฐานยุยงปลุกปั่น ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 และ เป็นอั้งยี่ ตามประมวกฎหมายอาญา มาตรา 209 และนําเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดๆ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักรหรือความผิดเกี่ยวกับการก่อการร้ายตามประมวลกฎหมายอาญา ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ มาตรา 14

บันทึกแจ้งข้อกล่าวหาบรรยายพฤติการณ์ที่เป็นความผิด ใจความโดยสรุปว่า เมื่อวันที่ 5 ธ.ค. 2561 ผู้ต้องหาสวมเสื้อสีดำ ชูธงสีขาว-แดง ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของกลุ่มที่ต้องการให้ปกครองประเทศในรูปแบบสหพันธรัฐหรือมลรัฐ ที่หน้าห้างเซ็นทรัลพลาซ่าอุบลราชธานี แล้วถ่ายภาพส่งเข้ากลุ่มเฟซบุ๊กและไลน์สหพันธรัฐไท รวมถึงมีประวัติดูช่องยูทูปลุงสนามหลวง องค์กรสหพันธรัฐไท และเป็นผู้ตัดเย็บธงสีขาว-แดงที่ใช้แสดงสัญลักษณืในที่เกิดเหตุด้วย แต่ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา

ก่อนหน้านี้พนักงานสอบสวน สภ.เมืองอุบลราชธานี แจ้งข้อกล่าวหานางกาญจนา เมื่อวันที่ 16 ม.ค. 2562 แต่คดีเสื้อดำสหพันธรัฐไทอยู่ในความรับผิดชอบของกองบังคับการปราบปราม พนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามจึงนัดนางกาญนามาให้ปากคำและแจ้งข้อกล่าวหาอีกครั้งในวันนี้

นางกาญนา เคยถูกควบคุมตัวที่มณฑลทหารบกที่ 22 ค่ายสรรพสิทธิประสงค์ โดยเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบประมาณ 20 นาย ควบคุมตัวเธอจากบ้านไปสอบปากคำที่ สภ.เมืองอุบลราชธานี โดยไม่แจ้งข้อกล่าวหา ก่อนควบคุมตัวต่อไปยังค่ายทหารเมื่อ 8 ธ.ค. 2561 และได้รับการปล่อยตัววันที่ 11 ธ.ค. 2561 และถูกควบคุมตัวอีกครั้งที่มณฑลทหารบกที่ 11 เมื่อวันที่ 12 ธ.ค. 2561 ก่อนนำตัวกลับไปส่งที่บ้านในช่วงบ่ายของวันที่ 14 ธ.ค. 2561 จากนั้นนางกาญจนาจึงได้รับหมายเรียกจาก สภ.เมืองอุบลราชธานี ให้เข้ารับทราบข้อกล่าวหา

ในช่วงเวลาเดียวกันกับที่นางกาญจนาถูกควบคุมตัวในค่ายทหาร มีข้อมูลว่าบุคคลอื่นอีกอย่างน้อย 16 ราย ถูกควบคุมตัวมาจากหลายจังหวัด ได้แก่ กรุงเทพฯ ชลบุรี แพร่ กำแพงเพชร อุดรธานี ปัจจุบันยังไม่มีข้อมูลว่า บุคคลเหล่านี้ถูกตำรวจดำเนินคดีในภายหลังเช่นเดียวกับนางกาญจนาหรือไม่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

X