ทหาร-ตร.ขู่พาตัวนศ.กลุ่มแม่โจ้เสรีฯไปสถานีตำรวจ ก่อนยึดลูกโป่ง #รณรงค์ไม่ผิด

วานนี้ (2 ก.ค.59) ที่บริเวณฟาร์มแม่โจ้ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ จังหวัดเชียงใหม่ นักศึกษากลุ่มแม่โจ้เสรีเพื่อประชาธิปไตย มีกำหนดจัดกิจกรรมปล่อยลูกโป่ง “รณรงค์ไม่ผิด” เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวนักศึกษานักกิจกรรม 7 คนที่ถูกคุมขังกรณีแจกเอกสารรณรงค์ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ และขอให้ยุติการดำเนินคดีกับผู้รณรงค์ประชามติร่างรัฐธรรมนูญทุกคน

ตัวแทนกลุ่มแม่โจ้เสรีเพื่อประชาธิปไตย เปิดเผยว่าก่อนเริ่มกิจกรรม เวลาราว 15.00น. กลุ่มนักศึกษาผู้ทำกิจกรรมราว 10 คน ได้นำลูกโป่งที่มีข้อความ “รณรงค์ไม่ผิด” มาผูกไว้กับเก้าอี้ในบริเวณอาคารใกล้ที่ทำกิจกรรม เพื่อรอเวลาทำกิจกรรม แต่ได้มีฝนตกลงมา ทำให้ต้องรอฝนหยุดเพื่อจะปล่อยลูกโป่งได้ ระหว่างนั้นยังได้มีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบทยอยมาสังเกตการณ์

6

จากนั้น ได้มีเจ้าหน้าที่ทั้งตำรวจและทหารในเครื่องแบบ รวมกว่า 10 นาย เดินทางมาพูดคุย นำโดยพ.ต.ท.ปิยะพล ถ้ำวัตร รองผู้กำกับสถานีตำรวจภูธรแม่โจ้และเจ้าหน้าที่ทหารจากมณฑลทหารบกที่ 33  เจ้าหน้าที่ได้มีการเจรจาให้กลุ่มนักศึกษายุติกิจกรรม โดยระบุว่ากิจกรรมลักษณะนี้จะเข้าข่ายเป็นการชุมนุมทางการเมืองตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป จะขัดต่อคำสั่งหัวหน้าคสช. โดยถ้ามีการทำกิจกรรม เจ้าหน้าที่จะทำการเชิญตัวไปที่สถานีตำรวจภูธรแม่โจ้ทันที และอาจถูกดำเนินคดี

หลังจากพูดคุยและใช้เวลาตัดสินใจกว่า 1 ชั่วโมง ทางกลุ่มนักศึกษาจึงตัดสินใจไม่ปล่อยลูกโป่ง เพราะไม่อยากให้มีการถูกจับกุมดำเนินคดี จึงแจ้งยินยอมยกเลิกกิจกรรม แต่เจ้าหน้าที่กลับมีการพยายามกักตัวกลุ่มนักศึกษาไว้ ไม่ยอมให้เดินทางกลับ โดยเจ้าหน้าที่ระบุว่าจำเป็นจะต้องขอถ่ายบัตรประชาชนของกลุ่มนักศึกษาไปเพื่อทำรายงานส่งผู้บังคับบัญชา แม้ทางกลุ่มนักศึกษาจะยืนยันว่ายังไม่ได้มีการทำกิจกรรมเลยก็ตาม จนในที่สุดจึงยอมให้เจ้าหน้าที่ถ่ายรูปบัตรประชาชนของนักศึกษาสองรายไป เจ้าหน้าที่จึงยินยอมให้แยกย้ายกลับได้  นอกจากนั้น เจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจยังได้เข้าปลดลูกโป่งที่ทางกลุ่มนักศึกษาเตรียมเอาไว้ปล่อย และตรวจยึดทั้งหมดไป

ทั้งนี้ในจังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 29 มิ.ย. กลุ่มนักศึกษา อาจารย์ และนักกิจกรรม ราว 40 คน ก็ได้จัดกิจกรรมร่วมกันปล่อยลูกโป่ง “รณรงค์ไม่ผิด” ภายในมหาวิทยาลัยเชียงใหม่  แต่ไม่ได้มีการขัดขวางกิจกรรมหรือข่มขู่ในลักษณะเดียวกันกับที่มหาวิทยาลัยแม่โจ้นี้ มีเพียงเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบเข้าสังเกตการณ์ (ดู ทหาร-ตร.จับตากิจกรรมปล่อยลูกโป่ง’รณรงค์ไม่ผิด’หลายพื้นที่)

 

4

u

7

ภาพขณะเจ้าหน้าที่ทหาร-ตำรวจเข้ายึดลูกโป่ง “รณรงค์ไม่ผิด” (ภาพจากเพจแม่โจ้เสรีเพื่อประชาธิปไตย)

X