อัยการยังไม่ฟ้อง กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง UN62 ขอคืนเงินประกันชั้นฝากขัง

อัยการยังไม่ฟ้อง กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง UN62 ขอคืนเงินประกันชั้นฝากขัง

11 ก.ค. 2561 ผู้ต้องหากลุ่มคนอยากเลือกตั้งหน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และองค์การสหประชาชาติ (UN62) ที่ถูกจับกุมในที่ชุมนุม เดินทางไปรายงานตัวต่อศาลอาญา เนื่องจากครบกำหนดนัดฝากขัง ครั้งที่ 4 แต่อัยการยังไม่ฟ้องคดี ผู้ต้องหาจึงได้รับการปล่อยตัวไม่เงื่อนไข พร้อมทำเรื่องขอคืนเงินประกันตัวในชั้นฝากขัง

เวลา 09.30 น. ผู้ต้องหากลุ่มคนอยากเลือกตั้งที่ถูกจับกุมในที่ชุมนุมเมื่อวันที่ 22 พ.ค. 2561 เดินทางมารายงานตัวต่อศาลอาญาตามเงื่อนไขประกันตัว เนื่องจากครบกำหนดที่พนักงานสอบสวนสามารถขออำนาจศาลให้ขังผู้ต้องหาก่อนการพิจารณาคดี หรือการฝากขัง ครั้งที่ 4 และฟังคำสั่งอัยการว่าจะมีคำสั่งฟ้องหรือไม่ฟ้อง เนื่องจากวันนี้ครบกำหนด 48 วัน ที่พนักงานสอบสวนมีอำนาจควบคุมตัว

อย่างไรก็ตาม อัยการยังไม่มีคำสั่งฟ้อง นายประกันจึงเดินทางมาดำเนินการขอคืนหลักทรัพย์ประกัน จำนวน 1.4 ล้านบาท ของผู้ต้องหาที่เดินทางมารายงานตัวในวันนี้มีจำนวน 14 คน ประกอบด้วย ชลธิชา แจ้งเร็ว, รังสิมันต์ โรม, นายปิยรัฐ จงเทพ, เอกชัย หงส์กังวาน, โชคชัย ไพบูลรัชตะ, นิกร วิทยาพันธ์, วิเศษณ์ สังขวิศิษฎ์, คีรี ขันทอง, พุทธไธสิงห์ พิมพ์จัทร์, นายปัญญา (นามสมมติ), และนายภาคภูมิ (นามสมมติ) โดยนายวิโรจน์ โตงามรัก ไม่ได้เดินทางมาในวันนี้ ทนายได้ทำคำร้องเลื่อนนัดการนำตัวผู้ต้องหามาส่งศาล ไปอีก 7 วัน เพื่อดำเนินการติดตามตัว ส่วนอานนท์ นำภา, สิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์, และณัฏฐา มหัทธนา เดินทางมารายงานตัวต่อศาลเมื่อประมาณ 14.00 น. หลังทำหนังสือเลื่อนเข้าฟังคำสั่งในช่วงเช้าเนื่องจากติดภารกิจ

ทั้งนี้ คดีนี้มีผู้ต้องหา 62 คน แบ่งเป็นกลุ่มแกนนำซึ่งถูกตั้งข้อหายุยงปลุกปั่น ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 และใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต ในจำนวนนี้มี 9 คนที่ถูกตั้งข้อลักทรัพย์ ร่วมกับข้อหามั่วสุมให้เกิดความวุ่นวายตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 215 มาตรา 216, ฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2558, พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ, และ พ.ร.บ.การจราจรทางบก จำนวน 21 คน และกลุ่มผู้ชุมนุมที่ถูกตั้งข้อหามั่วสุมให้เกิดความวุ่นวายตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 215 มาตรา 216, ฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2558, พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ, และ พ.ร.บ.การจราจรทางบก จำนวน 41 คน

สำหรับกลุ่มผู้ถูกกล่าวหาว่าเป็นแกนนำ แบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ 15 คน ที่ถูกจับกุมในที่เกิดเหตุ ปัจจุบันคดีอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานของตำรวจ ส่วนอีก 6 คน ที่ได้รับหมายเรียกมารับทราบข้อหาภายหลัง อยู่ในชั้นพิจารณาว่าจะฟ้องคดีหรือไม่ของอัยการ ส่วนกลุ่มผู้ชุมนุมจำนวน 38 คน คดีขึ้นสู่ชั้นศาล ยกเว้นเนติวิทย์ โชติภัทรไพศาล ที่คดียังอยู่ในชั้นอัยการ,ชเนศ ชาญโลหะ ที่มีคำสั่งไม่ฟ้องคดี, และอาอิซะฮ์ เสาะหมาน ที่ยังตามตัวมารับทราบข้อหาไม่ได้

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

X