วันที่ 15 ม.ค. 2569 ที่ สภ.เมืองพะเยา ประชาชนสองคนที่ได้รับหมายเรียกในกรณีถูกกล่าวหาคอมเมนต์ข้อความหมิ่นประมาท ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ได้เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหา ได้แก่ ธราธร สราสุข ชาวจังหวัดสระบุรี วัย 46 ปี และ “เอกลักษณ์” (นามสมมติ) ชาวจังหวัดฉะเชิงเทรา วัย 35 ปี โดยมีผู้เดินทางมาให้กำลังใจทั้งสอง 4-5 คน
กรณีของธราธร ได้รับหมายเรียกผู้ต้องหาในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน 2568 โดยก่อนหน้านี้เขาได้ยื่นหนังสือต่อทาง สภ.เมืองพะเยา ขอโอนคดีไปยังจังหวัดสระบุรี ซึ่งเป็นภูมิลำเนา แต่ต่อมาผู้กำกับการ สภ.เมืองพะเยา มีคำสั่งไม่อนุญาตให้โอนคดี ทำให้ธราธรจึงต้องเดินทางกว่า 600 กิโลเมตร เพื่อมารับทราบข้อกล่าวหาในวันนี้
สำหรับทั้งสองคดีนี้มี ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า มอบอำนาจให้นายอาทิตย์ มานัสสา อดีตนายกฯ อบต. สันโค้ง และเป็นกรรมการมูลนิธิธรรมนัส พรหมเผ่า เข้าแจ้งความดำเนินคดี กรณีที่มีประชาชนแสดงความคิดเห็นในเฟซบุ๊ก สืบเนื่องจากการที่ รังสิมันต์ โรม สส.พรรคประชาชน อภิปรายถึงขบวนการสแกมเมอร์และการฟอกเงิน ในช่วงการอภิปรายแถลงนโยบายของรัฐบาลอนุทิน ชาญวีรกูล ตั้งแต่ในช่วงปลายเดือนกันยายน 2568
.
แจ้งข้อหา 2 คนรวด ผู้กล่าวหาอ้างข้อความทำให้เข้าใจว่าธรรมนัสเป็นคนไม่ดี เกี่ยวข้องธุรกิจผิดฎหมาย
เวลา 10.00 น. หลังประชาชนทั้งสองคน พร้อมทนายความเดินทางเข้าพบ ร.ต.อ.สันติ กาบแก้ว พนักงานสอบสวน เริ่มสอบถาม “ธราธร” ก่อน โดยนำภาพแคปหน้าจอที่ตำรวจฝ่ายสืบสวนรวบรวมมาให้แสดงต่อธราธร พร้อมถามว่าภาพถ่ายเฟซบุ๊กดังกล่าวเป็นของเขาหรือไม่ และแสดงภาพถ่ายโพสต์คลิปวิดีโอในเพจเฟซบุ๊ก Easy Yukhon และถามว่าธราธรคอมเมนต์ข้อความในคลิปโพสต์ดังกล่าวหรือไม่
ก่อนเริ่มแจ้งข้อกล่าวหา ผู้ไว้วางใจที่เข้าฟังการสอบสวนฝ่ายผู้ต้องหา ได้ตั้งข้อสังเกตว่าในคดีหมิ่นประมาทที่ตนเคยแจ้งความไว้กับพนักงานสอบสวน สภ.พะเยา ตนกลับต้องเป็นผู้รวบรวมพยานหลักฐานทุกอย่างนำมาให้ตำรวจ แตกต่างจากในคดีนี้ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนดำเนินการรวบรวมหลักฐาน รวมถึงแคปภาพหน้าจอมาให้แทนผู้กล่าวหา
ต่อมาพนักงานสอบสวนได้เริ่มแจ้งข้อกล่าวหาหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา โดยสรุปว่าเมื่อวันที่ 2 ต.ค. 2568 เวลาประมาณ 17.30 น. เพจเฟซบุ๊ก Easy Yukhon เผยแพร่คลิปวิดีโอที่มี ร.อ.ธรรมนัส ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน โดยมีหัวข้อข่าว “ธรรมนัสเดือด เตือนบางคน อย่ามาขอโทษเตรียมกินข้าวแลงที่พะเยา” และมีผู้ใช้เฟซบุ๊กหนึ่งแสดงความเห็นข้อความ ซึ่งมีความหมายว่า ร.อ.ธรรมนัสฯ เป็นคนที่นิสัยไม่ดี เกี่ยวข้องกับธุรกิจสีเทา หรือเข้าไปฮั้วกับธุรกิจสีเทา สีดำ เกี่ยวข้องกับแกงค์เทา ๆ ดำ ๆ อันเป็นการใส่ความ ร.อ.ธรรมนัสฯ จึงมอบอำนาจให้มาดำเนินคดี
ธราธรให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา โดยรับว่าเฟซบุ๊กตามภาพที่พนักงานสอบสวนนำมาแสดงเป็นเฟซบุ๊กของตน แต่ในรายละเอียดนอกจากนี้จะขอต่อสู้คดีในชั้นศาลต่อไป
เวลา 11.30 น. พนักงานสอบสวนได้เรียก “เอกลักษณ์” เข้ารับทราบข้อกล่าวหาต่อทันที โดยข้อเท็จจริงใกล้เคียงกับกรณีของธราธร โดยสรุปว่าเมื่อวันที่ 2 ต.ค. 2568 เวลาประมาณ 17.30 น. มีเฟซบุ๊กที่เชื่อว่าเป็นของเอกได้แสดงความคิดเห็นในโพสต์คลิปวิดีโอเดียวกับกรณีธราธร ทำให้เข้าใจว่า ร.อ.ธรรมนัส เป็นคนไม่ดี ไม่ใช่สีเทา แต่เข้มกว่านั้น
เมื่อทราบข้อกล่าวหาแล้ว เอกลักษณ์ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา โดยรายละเอียดจะขอให้การในชั้นศาลต่อไป
หลังจากให้การเสร็จแล้วพนักงานสอบสวนจึงนำตัวทั้งสองไปพิมพ์ลายนิ้วมือตรวจสอบประวัติอาชญากรรม พร้อมลงบันทึกประจำวัน แจ้งว่าจะนัดมาอีกครั้งเพื่อรายงานตัวต่อพนักงานอัยการในอีก 2-3 เดือนข้างหน้า ก่อนจะปล่อยตัวให้กลับไป
.
ตำรวจยังทยอยแจ้งข้อกล่าวหาประชาชนต่อเนื่อง – พบป้ายงบสนับสนุนที่สถานีตำรวจโดยธรรมนัส ถูกนำออกแล้ว
สำหรับ ธรรมนัส พรหมเผ่า ปัจจุบันสังกัดพรรคกล้าธรรม ดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เคยกล่าวกับสื่อมวลชนเมื่อวันที่ 2 ต.ค. 2568 หลังการอภิปรายของรังสิมันต์ โรม ถึงการดำเนินคดีว่า ได้มีการดำเนินคดีอยู่ที่จังหวัดพะเยา ประมาณ 270 คดี รวมทั้งประชาชนที่ไปแสดงความคิดเห็นท้ายข่าวก็มีการดำเนินคดีกว่า 100 คดี
โดยพบว่าตั้งแต่ช่วงปลายปี 2568 มีประชาชนจากหลายจังหวัดทยอยได้รับหมายเรียกให้ไปรับทราบข้อกล่าวหาที่ สภ.เมืองพะเยา อาทิกรณีของ “แอปเปิ้ล” แม่ค้าจากราชบุรี หรือสื่อมวลชนอย่าง สมภพ รัตนวลี ผู้อำนวยการฝ่ายข่าวเวิร์คพอยท์ทีวี ก็ได้เดินทางไปรับทราบข้อหาแล้วเช่นกัน รวมทั้ง รังสิมันต์ โรม ที่ถูกฟ้องคดีโดยตรงต่อศาลจังหวัดพะเยา และศาลได้ออกหมายเรียกไปไต่สวนมูลฟ้องในวันที่ 26 ม.ค. 2569 นี้
หลังจากรับทราบข้อกล่าวหาแล้ว ผู้มาให้กำลังใจได้สังเกตเห็นป้ายโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์ สภ.เมืองพะเยา ติดอยู่หน้า สภ.เมืองพะเยา ซึ่งระบุว่าได้รับสนับสนุนงบประมาณโดย ร.อ.ธรรมนัส ฯ จากครั้งที่แล้วที่ “แอปเปิ้ล” พบเห็นเมื่อต้นเดือน ธ.ค. 2568 และนำไปเผยแพร่บนโลกออนไลน์ ได้ถูกนำออกไปแล้ว
.
.


