อัยการนัด 5 ผู้ต้องหาคดีชูป้าย “เวทีวิชาการไม่ใช่ค่ายทหาร” สั่งฟ้องศาลแขวงเชียงใหม่ 4 ก.ค.นี้

25 มิ.ย. 61 ที่สำนักงานอัยการคดีศาลแขวงเชียงใหม่ พนักงานอัยการนัดผู้ต้องหาในคดีติดป้าย “เวทีวิชาการไม่ใช่ค่ายทหาร” ในงานประชุมวิชาการนานาชาติไทยศึกษา ซึ่งถูกเจ้าหน้าที่ทหารกล่าวหาในข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 3/2558 ให้เข้ารายงานตัว โดยครั้งนี้นับเป็นครั้งที่ 10 แล้ว ที่ผู้ต้องหาเข้ารายงานตัวหลังพนักงานสอบสวนมีการส่งสำนวนคดีให้อัยการตั้งแต่เมื่อเดือนกันยายน 2560

ในนัดนี้ ทางอัยการเจ้าของสำนวนแจ้งกับผู้ต้องหาว่าสำนวนคดีได้กลับมาจากทางอัยการภาค 5 แล้ว และทางอัยการภาคยังคงยืนยันความเห็นสั่งฟ้องคดีนี้ โดยก่อนหน้านี้เมื่อเดือนมีนาคม 2561 อัยการภาค 5 ได้มีความเห็นสั่งฟ้องในคดีนี้มาก่อนแล้ว แต่ทางผู้ต้องหาได้ยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมไปยังอัยการสูงสุดผ่านทางอัยการภาค โดยยืนยันว่าการสั่งฟ้องคดีนี้จะไม่เป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ โดยที่ทางอัยการภาคมีอำนาจจะสั่งฟ้องคดี โดยยังไม่ต้องรอความเห็นอัยการสูงสุดก่อน

แต่เนื่องจากในวันนี้ ทางผู้ต้องหายังไม่สามารถมาพร้อมกันทั้งห้าคน เนื่องจากติดภารกิจ และได้ยื่นหนังสือขอเลื่อนการเข้ารายงานตัวกับอัยการไว้ก่อนแล้ว ทำให้พนักงานอัยการได้กำหนดวันนัดใหม่ เพื่อนำตัวผู้ต้องหาไปสั่งฟ้องต่อศาลพร้อมกันทั้งห้าคน ในวันที่ 4 ก.ค. นี้ เวลา 10.00 น. ที่ศาลแขวงเชียงใหม่

 

 

คดีนี้มี ร.ท.เอกภณ แก้วศิริ อัยการผู้ช่วยศาลมณฑลทหารบกที่ 33 รับมอบอำนาจจาก พ.อ.สืบสกุล บัวระวงศ์ รองผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดเชียงใหม่ เป็นผู้เข้าแจ้งความกล่าวหาในข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 3/2558 เรื่องการชุมนุมมั่วสุมทางการเมืองตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป จากกรณีการติดแผ่นป้ายมีข้อความว่า “เวทีวิชาการไม่ใช่ค่ายทหาร” ที่ฝาผนังห้องประชุมศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติจังหวัดเชียงใหม่ ขณะเข้าร่วมประชุมวิชาการนานาชาติไทยศึกษาเมื่อวันที่ 18 ก.ค.60 โดยหลังจากเหตุการณ์และการกล่าวหาดำเนินคดี ใช้เวลาเกือบ 1 ปี จนอัยการมีความเห็นสั่งฟ้องคดีในที่สุด

ผู้ต้องหาทั้ง 5 คน ในคดีนี้ ได้แก่ 1. ดร.ชยันต์ วรรธนะภูติ ผู้อำนวยการศูนย์ภูมิภาคศึกษาด้านสังคมศาสตร์และการพัฒนาอย่างยั่งยืน คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่, 2. นางภัควดี วีระภาสพงษ์ นักแปลและนักเขียนอิสระ, 3. นายนลธวัช มะชัย นักศึกษาปริญญาตรีคณะการสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยเชียงใหม่, 4. นายชัยพงษ์ สำเนียง นักศึกษาปริญญาเอกคณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และ 5. นายธีรมล บัวงาม นักศึกษาปริญญาโทคณะการสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และบรรณาธิการสำนักข่าวประชาธรรม

 

อัยการยังไม่มีคำสั่งคดีชุมนุมรวมพลคนอยากเลือกตั้ง “CMU06

ในวันเดียวกันนี้ ที่สำนักงานอัยการคดีศาลแขวงเชียงใหม่ พนักงานอัยการยังนัดให้ผู้ต้องหาในคดีจัดกรรมการชุมนุม “รวมพลคนอยากเลือกตั้ง” ใน “เทศกาลแห่งความหมดรัก” เมื่อวันที่ 14 ก.พ.61 ที่หน้ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ หรือคดี “CMU06” ซึ่งผู้ต้องหา 6 คน เป็นนักศึกษาและประชาชนผู้เข้าร่วมการชุมนุม ถูกเจ้าหน้าที่ทหารแจ้งความดำเนินคดีในข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 3/2558 เรื่องการชุมนุมทางการเมือง และข้อหาใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต เข้ารายงานตัว

แต่ในคดีนี้ อัยการยังไม่ได้มีความเห็นทางคดี จึงนัดให้ผู้ต้องหามารายงานตัวที่สำนักงานอัยการอีกครั้งในวันที่ 25 ก.ค. 61 เวลา 13.30 น. โดยในวันนี้ระหว่างการเข้ารายงานตัว ยังมีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบเข้ามาสังเกตการณ์และบันทึกภาพภายในสำนักงานอัยการโดยตลอดด้วย

 

 

ก่อนหน้านี้ผู้ต้องหาทั้ง 6 คน ได้ยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมต่ออัยการสูงสุด ผ่านอธิบดีอัยการภาค 5 เพื่อขอให้มีคำสั่งไม่ฟ้องคดี เนื่องจากการฟ้องคดีจะไม่เป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ แต่อัยการยังไม่ได้มีคำสั่ง

 

 

X