86 ปี อภิวัฒน์สยาม: ประมวลบรรยากาศกิจกรรมและการปิดกั้นการฉลองวันเปลี่ยนแปลงการปกครอง (ช่วงเช้า)

24 มิ.ย. 61 ในอดีตเมื่อ 86 ปี ที่แล้ว ในปี 2475 เป็นวันที่คณะราษฎรเข้าเปลี่ยนแปลงการปกครองจากระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์เป็นระบอบประชาธิปไตย วันนี้ของทุกปี จึงมีการจัดกิจกรรมเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองการเป็นประชาธิปไตยของไทย แม้ในช่วงเวลาที่ประเทศยังอยู่ภายใต้รัฐบาลที่มาจากรัฐประหาร ยังไม่มีรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง และประชาชนถูกปิดกั้นเสรีภาพในการแสดงออกและการชุมนุมอย่างน่าวิตก

เวลา 06.00 น. เอกชัย หงส์กังวาน ออกจากบ้านเพื่อไปทำกิจกรรม “ร้องเพลงชาติแรก ในวันชาติแรกของไทย” ที่ลานพระรูปทรงม้า อันเป็นจุดที่ฝังหมุดคณะราษฎรไว้แต่เดิมก่อนที่จะมีการเคลื่อนย้ายออกไป ตามที่เอกชัยได้ประกาศนัดหมายไว้ในเฟซบุ๊คส่วนตัว เขาพบตำรวจนอกเครื่องแบบ 2 นาย ดักรอที่หน้าบ้าน และพยายามพูดคุยโน้มน้าวให้เขาเปลี่ยนใจไม่ไปจัดกิจกรรมดังกล่าว แต่เอกชัยยืนยันจะไปทำกิจกรรมตามเดิม และขึ้นรถเมล์ที่ปากซอย โดยมีตำรวจนอกเครื่องแบบขี่รถจักรยานยนต์ตามหลัง 

ภาพจากเฟซบุ๊คของเอกชัย หงส์กังวาน

ประมาณ 07.00 น. เอกชัยลงรถเมล์ที่โรงพยาบาลรามาธิบดี และรอขึ้นรถเมล์อีกสาย  ตำรวจนอกเครื่องแบบชุดเดิมเข้าเกลี้ยกล่อมเขาไม่ให้ไปทำกิจกรรมอีก

08.00 น. หลังจากลงรถเมล์บริเวณทำเนียบรัฐบาล เอกชัยเดินเท้ามาถึงบริเวณสี่แยกถนนราชดำเนินนอกตัดถนนศรีอยุธยา และพบว่ามีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบตรึงกำลังบริเวณทางเข้าลานพระบรมรูปทรงม้าซึ่งมีรั้วเหล็กกั้นอยู่ราว 20 นาย เอกชัย พร้อมทั้งโชคชัย ไพบูลย์รัชตะ ซึ่งเดินทางมาสมทบ ตัดสินใจทำกิจกรรมบริเวณสี่แยกฝั่งกองบัญชาการตำรวจนครบาล โดยเปิดเพลง “วันชาติ 24 มิถุนายน” จากโทรศัพท์มือถือ แต่เจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบก็พยายามยุติกิจกรรม โดยพยายามดึงโทรศัพท์จากทั้งสอง และนำตัวขึ้นรถออกจากบริเวณดังกล่าว แจ้งว่าจะพาไปส่งที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์

ภาพจากเฟซบุ๊คของเอกชัย หงส์กังวาน

09.00 น. หลังจากไม่สามารถเข้าไปจัดกิจกรรมที่บริเวณฝังหมุดคณะราษฎรเดิม รวมทั้งไม่สามารถทำเปิดเพลง “วันชาติ 24 มิถุนายน” ที่ด้านนอกลานพระบรมรูปทรงม้าได้จนจบ เอกชัย และโชคชัย ซึ่งตำรวจนำตัวมาส่งที่มหาวิทยาลัยธรรมศาตร์ ท่าพระจันทร์ ได้เปลี่ยนมาทำกิจกรรมที่หมุดคณะราษฎรจำลอง บริเวณข้างคณะนิติศาสตร์ โดยทำความสะอาดหมุด และเปิดเพลง “วันชาติ 24 มิถุนายน” รำลึกวันครบรอบ 86 ปี การเปลี่ยนแปลงการปกครองเป็นระบอบประชาธิปไตย ท่ามกลางเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบที่บันทึกภาพและวีดิโอราว 10 นาย

11.00 น. กลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ต้องการการเลือกตั้งจัดกิจกรรม “Happy Birthday 86 ปี ประชาธิปไตย” บริเวณหน้าร้านแมคโดนัลด์ สาขาราชดำเนิน ตรงข้ามอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย โดยมีนักกิจกรรม 4 คน แต่งกายเป็นผี 1 ใน 4 สวมมงกุฎรูปพานรัฐธรรมนูญ อ่านแถลงการณ์เรียกร้องให้มีการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตย “เพื่อสานต่ออุดมการณ์และพิทักษ์ไว้ซึ่งเจตนารมณ์คณะราษฎรที่หวังให้อำนาจสูงสุดของประเทศเป็นของประชาชน” จากนั้น มีการเป่าเค้กวันเกิดรูปหมุดคณะราษฎร ร้องเพลง Happy Birthday 86 ปี ประชาธิปไตย (ที่ตายแล้ว) และประกาศจะไปตัดเค้กที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

อย่างไรก็ตาม เมื่อผู้ร่วมกิจกรรมข้ามไปถึงเกาะกลางถนน เจ้าหน้าที่ขอให้หยุดอยู่ที่เกาะกลางถนน ไม่อนุญาตให้ข้ามไปยังอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ซึ่งมีรั้วเหล็กกั้นอยู่โดยรอบ ทั้งหมดจึงตัดเค้กวันเกิดรูปหมุดคณะราษฎร์บริเวณเกาะกลางถนน และกล่าวถึงการที่ประชาธิปไตยได้ตายไป 13 ครั้ง จากการรัฐประหาร โดยมีเจ้าหน้าที่คอยเร่งให้ยุติกิจกรรมและให้ข้ามกลับไปยังฝั่งร้านแมคโดนัลด์ ทั้งนี้ ตลอดกิจกรรมดังกล่าว บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย และหน้าร้านแมคโดนัลด์ มีเจ้าหน้าที่ทั้งในและนอกเครื่องแบบตรึงกำลังราว 50 นาย

 

 

X