แจ้งข้อหาเพิ่มอีก 1 รายแชร์โพสต์ “KonthaiUK” เหตุวิจารณ์ คสช.

ภาพจากเว็บไซต์มติชนออนไลน์

18 มิ.ย. 61 นางสมใจ (นามสมมติ) เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหา ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ตามหมายเรียกเมื่อวันที่11 มิ.ย.61 โดยพ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ ผู้รับมอบอำนาจจาก คสช. เป็นผู้ร้องทุกข์เพื่อดำเนินคดี

ทั้งนี้ในบันทึกแจ้งข้อกล่าวหาระบุว่า ผู้ดูแลเพจเฟสบุ๊กชื่อ “khonthaiUK” และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องได้นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูล คอมพิวเตอร์ โดยประการที่นำจะทำให้เกิดความเสียหาย ต่อความมั่นคงของประเทศหรือก่อให้เกิดความ ตระหนกแก่ประชาชน อันเป็นความผิดตาม พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิด เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ. ศ. 2550 (ฉบับแก้ไขที่ 2 พ.ศ.2560) มาตรา 14 (2), (5) ซึ่งมีการโพสต์ข้อความ จำนวน 3 โพสต์ คือ

  1. ภาพพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ ประกอบกับข้อความว่า “เรือเหาะ…ก็ซื้อมาซ่อม ยังจะซื้อดาวเทียม 91200 มาแดกอีก… จะยอมมันอีกไหม”
  2. ภาพพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ประกอบกับข้อความว่า “ตู่ ขอ คนหนีคดีที่อยู่ต่างแดนกลับมาพิสูจน์ความผิดในไทย ขายชาติ ทะหมาอย่างมึง ทำผิด…แต่ไม่ขอรับผิด! คงมีแต่คนเสียสติเท่านั้น ที่จะกลับมาสู้คดี ที่มีแต่กฎหมา เต็มบ้านเต็มเมืองไปหมด”
  3. ภาพพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาและภาพพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ ประกอบกับข้อความว่า “คสช. รัฐบาลเถื่อนคณะตัวเหี้ยแห่งชาติ พวกขายชาติตัวจริง งบประมาณมีไว้กิน แผ่นดินมีไว้ขาย กฎหมายมีไว้เลี่ยง คะแนนเสียงมีไว้ซื้อ สื่อมีไว้ใส่ไฟประชาธิปไตยมีไว้บังหน้า”

ทั้งนี้นางสมใจ ถูกแจ้งข้อกล่าวหาว่า ได้แชร์โพสต์จากเพจ khonthaiUK เพียงโพสต์เดียวเท่านั้น คือโพสต์ที่ 3 ที่กล่าวไว้ในข้างต้น ซึ่งถูกกล่าวหาว่าเป็นความผิดข้อหาเผยแพร่หรือส่งต่อข้อมูลคอมพิวเตอร์ โดยประการที่นำจะทำให้เกิดความเสียหายต่อความมั่นคงของประเทศหรือก่อให้เกิดความตระหนกแก่ประชาชน ตามพ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 (ฉบับแก้ไขที่ 2 พ.ศ.2560) มาตรา 14 (5)  โดยที่นางสมใจได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหาและพร้อมที่จะต่อสู้คดี

จากนั้น หลังจากรับทราบข้อกล่าวหาเสร็จแล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ปล่อยตัวนางสมใจ โดยไม่มีการควบคุมตัว ซึ่งหากทำสำนวนเสร็จ พนักงานสอบสวนจะนัดให้ผู้ต้องหามาพบเพื่อส่งสำนวนให้อัยการต่อไป

นอกจากนี้ เว็บไซต์มติชนออนไลน์ ยังรายงานว่า ได้มีการดำเนินคดีกลุ่มบุคคลที่มีพฤติกรรมเผยแพร่หรือส่งต่อข้อความข่าวสารอันเป็นเท็จในเฟซบุ๊ก อาจจะก่อให้เกิดความเสียหายต่อเศรษฐกิจและความมั่นคงของชาติ จำนวนทั้งสิ้น 7 ราย และอยู่ระหว่างออกหมายเรียกกว่า 20 ราย ​โดยมีความผิดฐาน “เผยแพร่หรือส่งต่อซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์โดยรู้อยู่แล้วว่าเป็นข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ ที่น่าจะเกิดความเสียหาย ต่อการรักษาความมั่งคงปลอดภัยของประเทศหรือความมั่งคงในทางเศรษฐกิจของประเทศ หรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน” ตามมาตรา 14(5) โทษจำคุกไม่เกินห้าปีหรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กวาดจับคนแชร์โพสต์ ‘KonthaiUK’ วิจารณ์คสช.: เมื่อ ‘ผู้เห็นต่าง’ ถูกประทับว่าบั่นทอนความมั่นคง

 

 

X