ศาลนัดสืบพยานคดี “ดนัย” ศิลปินโพสต์ “สุวรรณภูมิไม่มีจนท.คัดกรองโควิด” 5-7 พ.ค. 64

20 ก.ค. 63 เวลา 9.00 น. ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก นัดตรวจพยานหลักฐานในคดีที่พนักงานอัยการ สำนักงานอัยการสูงสุด (สำนักงานอัยการพิเศษฝ่าคดีอาญา 9) ได้ยื่นฟ้องนายดนัย อุศมา ศิลปินกราฟฟิตี้จากจังหวัดภูเก็ต ต่อศาลอาญา ในความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2560 มาตรา 14 (2) จากกรณีที่ดนัย ซึ่งเป็นผู้ใช้เฟซบุ๊กบัญชีชื่อ “Zen Wide” ได้โพสต์ข้อความเมื่อวันที่ 16 มี.ค. 63 ว่าได้เดินทางกลับจากเมืองบาร์เซโลน่า ประเทศสเปน เข้าประเทศไทยโดยที่ไม่มีเจ้าหน้าที่มาตรวจคัดกรองผู้โดยสาร

พนักงานอัยการได้ยื่นหลักฐานสำหรับการสืบพยาน เป็นเอกสารจำนวน 16 ฉบับ ดีวีดีบันทึกเหตุการณ์อีก 1 แผ่น และอ้างพยานบุคคลจำนวน 11 ปาก โดยเป็นพยานที่ฝ่ายโจทก์และจำเลยรับกันได้ 2 ปาก ส่วนจำเลยได้ยื่นหลักฐานสำหรับการสืบพยาน เป็นเอกสารจำนวน 6 ฉบับ และพยานบุคคล 2 ปาก ประกอบด้วยตัวจำเลยและภรรยา ศาลจึงได้กำหนดวันนัดสืบพยานทั้งหมด 3 นัด ได้แก่ วันที่ 5-7 พ.ค. 64 เวลา 9.00 น. เป็นต้นไป

คดีนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 23 มี.ค. 2563 เวลาประมาณ 16.00 น. ดนัย อุศมา ศิลปินวัย 42 ปี ได้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าจับกุมจากแกลลอรี่ในจังหวัดภูเก็ต ตามหมายจับศาลอาญา ที่ 400/2563 ลงวันที่ 23 มี.ค. 63 ในข้อหา “นำเข้าข้อมูลคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน” หลังถูกจับกุม ตำรวจได้นำตัวไปทำบันทึกการจับกุมที่กองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต ก่อนควบคุมตัวขึ้นเครื่องบินจากภูเก็ตในเวลาประมาณ 17.00 น. เพื่อนำตัวมาที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.)

คดีนี้ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) มอบหมายให้ผู้รับมอบอำนาจเข้าแจ้งความดำเนินคดีต่อดนัย กล่าวหาว่าสิ่งที่ดนัยโพสต์นั้นไม่เป็นความจริง และทำให้ประชาชนเกิดความตื่นตระหนก เสียความเชื่อมั่นต่อสนามบินสุวรรณภูมิ เนื่องจากประชาชนจะเข้าใจผิดว่าทางสนามบินฯ ปล่อยปละละเลย เพิกเฉย ไม่มีมาตรการคัดกรองผู้โดยสารที่มาจากต่างประเทศ เพื่อคัดกรองเชื้อไวรัสโควิด-19 ตามมาตรฐานสากล เป็นเหตุให้บริษัท ท่าอากาศยานไทย ได้รับความเสียหาย

ดนัย ถูกแจ้งข้อกล่าวหาตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ พ.ศ.2560 มาตรา 14 (2) มีโทษจำคุกสูงที่สุด 5 ปี และเสียค่าปรับสูงสุดถึง 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ดนัยถูกอัยการสั่งฟ้องเมื่อวันที่ 12 พ.ค. 63 โดยอัยการยังระบุในคำฟ้องว่า “ข้อมูลอันเป็นเท็จที่จำเลยโพสต์ก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชนได้ เนื่องจากทำให้ประชาชนที่ได้เห็นข้อมูลข้อความและภาพถ่ายดังกล่าวเข้าใจว่า ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิปล่อยปละละเลย เพิกเฉย ไม่มีมาตรการคัดกรองผู้โดยสารที่เดินทางมาจากต่างประเทศ เพื่อคัดกรองโรคโควิด-19 ตามมาตรฐานสากล และเสียความเชื่อมั่นต่อท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ อันเป็นการนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่จะก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน” โดยอัยการยังขอให้ศาลลงโทษจำเลยในสถานหนัก

อัยการยื่นฟ้อง ‘ดนัย’ ศิลปินโพสต์ติง มาตรการคัดกรองโควิด ขอศาลลงโทษสถานหนัก

ทั้งนี้ การจับกุมตัวดนัยเกิดขึ้นขณะที่เขาอยู่ในระยะกักตัว 14 วัน หลังกลับจากต่างประเทศ จึงเป็นที่น่าสงสัยว่าในขณะที่ประเทศอยู่ในช่วงที่เฝ้าระวังโรคโควิด-19 กรมควบคุมโรคติดต่อก็ได้ออกมาตรการให้ผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่ระบาดต่อเนื่อง ซึ่งสเปนเป็นหนึ่งในนั้น จะต้องถูกคุมไว้สังเกตอาการภายในที่พักอาศัย 14 วัน (กรณีดนัยคือวันที่ 16-29 มี.ค. 63)

แต่ตำรวจกลับเลือกใช้วิธีการออกขอให้ศาลออกหมายจับ และติดตามจับกุมดนัยมาดำเนินคดีในทันที ทั้งที่กรณีนี้สามารถออกเป็นหมายเรียกและกำหนดให้เข้ารับทราบข้อกล่าวหาภายหลังช่วงเวลากักตัวได้ ทั้งยังจะส่งตัวดนัยไปขออำนาจศาลอาญาฝากขัง ซึ่งไม่ว่าเขาจะได้รับการประกันตัวหรือไม่ กระบวนการที่เขาจะต้องถูกนำไปขังรวมกับผู้ต้องขังคนอื่นๆ ทั้งที่ สน.ทุ่งสองห้อง และที่ห้องขังใต้ถุนศาลอาญา หากผู้ต้องหาติดเชื้อไวรัสโควิด-19 มาจากสเปนก็อาจทำให้แพร่เชื้อโรคไปยังผู้ต้องขังคนอื่นๆ และนำไปสู่การแพร่ระบาดในเรือนจำเป็นวงกว้างได้

 

อ่านความเคลื่อนไหวที่เกี่ยวข้อง

ผู้รายงานพิเศษ UN รับเรื่องร้องเรียน ‘ดนัย’ ศิลปินโพสต์ติงการคัดกรองโควิด สุวรรณภูมิ

คดีความเปลี่ยนชีวิตของ ‘ดนัย’ ศิลปินกราฟิตี้ ผู้โพสต์ไม่พบ จนท. คัดกรองที่สุวรรณภูมิ

 

X