ฟ้องคดีแชร์โพสต์ประยุทธ์หนีคดีกบฎ จำเลย 10 คนขอสู้คดี ใช้เงินประกันคนละแสน

28 ก.พ.​ 2562 อัยการมีความเห็นสั่งฟ้องจำเลยคดีแชร์เพจ KhonthaiUK จำนวน 10 คนในข้อหาตาม​ พ.ร.บ.คอม​พิวเตอร์​ฯ​ ต่อศาลอาญา​ จำเลย​ทั้งหมด​ให้การปฏิเสธ​ขอต่อ​สู้คดี​ ก่อนได้รับการปล่อยตัว​โดย​ใช้หลักทรัพย์​คนละ​ 100,000​ บาท

10.00 น. ผู้ต้องหา 10 คน​ เดินทางไปรับฟังคำสั่งฟ้องคดีที่สำนักงาน​อัยการ​สูงสุด​ ทั้งหมดถูกฟ้องจากการแชร์ความเฟซบุ๊กจากเพจ “KhonthaiUK” ในข้อหาเผยแพร่หรือส่งต่อข้อมูลคอมพิวเตอร์โดยรู้อยู่แล้วว่าเป็นข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของประเทศ หรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน อันเป็นความผิดตาม​ พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 (ฉบับแก้ไข​ พ.ศ.​ 2560) มาตรา 14 (5)

คำฟ้องระบุว่า​ จำเลยทั้งสิบแชร์​โพสต์​เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. 2561 ของเฟซบุ๊กชื่อบัญชี “KhonthaiUk” ที่ลงภาพของ​พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี​ และ​ พล.อ.ประวิตร วงศ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี พร้อมข้อความบรรยายประกอบภาพ 3 ภาพ  ซึ่งภาพและข้อความดังกล่าวเป็นข้อความและข้อมูลที่อยู่ในคอมพิวเตอร์​ อ่านแล้วเข้าใจว่า ขณะนั้นพลเอกประยุทธ์ จันทรโอชา ซึ่งอยู่ระหว่างการเดินทางไปราชการที่ประเทศอังกฤษจะใช้โอกาสดังกล่าวพาภรรยาและบุตรไปพักอาศัยที่ประเทศอังกฤษเพื่อหลบหนีคดีที่ศาลฎีกาจะนัดฟังคำพิพากษาในวันที่ 22 มิ.ย. 2561 ซึ่งเป็นคดีที่กลุ่มต่อต้านรัฐบาลยื่นฟ้อง​ คสช.​ ที่มี​ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นหัวหน้าคณะว่าร่วมกันกระทำผิดข้อหากบฎ

อัยการ​เห็นว่าข้อความดังกล่าวเป็นข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ เพราะความจริงแล้วระหว่างวันที่ 20-22 มิ.ย. 2561 พล.อ.ประยุทธ์​ ในฐานะนายกรัฐมนตรีมีกำหนดเดินทางไปประเทศอังกฤษเพื่อหารือข้อราชการทวิภาคีกับนายกรัฐมนตรีแห่งราชอาณาจักรอังกฤษ อีกทั้งวันที่ 22 มิ.ย. 2561 ที่ศาลฎีกานัดฟังคำพิพากษาเป็นเพียงแต่การวินิจฉัยว่าจะให้ศาลชั้นต้นรับคำฟ้องของโจทก์ในข้อหาร่วมกันเป็นกบฎ ตามประมวลกฏหมายอาญา มาตรา 113 ไว้พิจารณาหรือไม่เท่านั้น ยังไม่ใช่การตัดสินคดีว่า​ คสช.​ ได้กระทำผิดข้อหากบฏตามฟ้องหรือไม่

ข้อมูลดังกล่าวเป็นการสร้างความสับสนเข้าใจผิดแก่ประชาชน จนอาจเป็นช่องว่างให้กลุ่มผู้ไม่หวังดีสร้างแนวร่วมต่อต้านรัฐบาล ทำให้เกิดความขัดแย้งอันอาจก่อให้เกิดความเสียหายต่อการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของประเทศ ตลอดจนสร้างความตื่นตระหนกแก่ประชาชน อันเป็นการนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของประเทศ และก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน อันเป็นการฝ่าฝืนต่อกฏหมาย

16.50 น. ศาลอาญาสอบคำให้การ ทั้งหมดให้การปฏิเสธและยื่นขอปล่อยตัวด้วยหลักทรัพย์คนละ 100,000 บาท ก่อนศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัวจำเลยทั้งหมด และนัดตรวจพยานหลักฐานในวันที่ 29 เม.ย. 2562 เวลา 09.00 น.

คดีแชร์ข้อความนี้ เกิดขึ้นเมื่อเดือนมิถุนายน 2561 โดย พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ รับมอบอำนาจจาก คสช. เข้าแจ้งความร้องทุกข์เพื่อดำเนินคดีกับผู้ดูแลเพจเฟซบุ๊กชื่อ “KhonthaiUK” และผู้ที่แชร์ข้อความดังกล่าว โดยมีประชาชนทยอยถูกนำตัวไปแจ้งข้อหาที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.)

X