อัยการสั่งฟ้องคดี “นิรนาม” ข้อหาพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ทั้งหมด 8 ข้อความ

18 ม.ค. 64 ที่ศาลจังหวัดพัทยา พนักงานอัยการจังหวัดพัทยานัดหมายยื่นฟ้องในคดีของผู้ใช้ทวิตเตอร์ “นิรนาม_” (ไม่เปิดเผยชื่อสกุลจริง) วัย 21 ปี ในข้อหาตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (2) จากการทวิตข้อความที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับสถาบันกษัตริย์จำนวน 8 ข้อความ

บัญชีทวิตเตอร์ชื่อ “นิรนาม_” (@ssj_2475) เป็นบัญชีที่มีผู้ติดตาม มากกว่า 1.5 แสนราย โดยเขามักทวิตข้อความที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับประวัติศาสตร์การเมืองไทยและประเด็นสถาบันกษัตริย์ โดยเมื่อวันที่ 19 ก.พ. 2563 หนุ่มวัย 20 ปี ในขณะนั้น ได้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจในจังหวัดชลบุรีเข้าตรวจค้นห้อง อ้างว่าเขาเป็นผู้ใช้บัญชีทวิตเตอร์ดังกล่าว ก่อนจะพาตัวไปยัง สภ.เมืองพัทยา โดยไม่มีหมายจับ จากนั้นจึงถูกแจ้งข้อกล่าวหาตาม พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 เหตุทวิตภาพและข้อความที่เกี่ยวกับรัชกาลที่ 10 (ย้อนดูรายละเอียดการจับกุมดำเนินคดี)

เขาถูกคุมขังในเรือนจำทั้งหมด 6 วัน ก่อนเมื่อวันที่ 24 ก.พ. 63 ศาลอุทธรณ์ภาค 2 ได้มีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัว​นิรนาม โดยให้ใช้หลักทรัพย์​ในการประกันจำนวน 2 แสนบาท จากนั้นเมื่อวันที่ 9 มิ.ย. 63 พนักงานสอบสวนสภ.เมืองพัทยา ยังได้แจ้งพฤติการณ์ของข้อกล่าวหาเพิ่มเติมจากข้อความในทวิตเตอร์อีก 7 ข้อความ โดยที่ “นิรนาม” ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา

ต่อมา อัยการได้นัดผู้ต้องหามารายงานตัวในแต่ละเดือน ก่อนหน้านี้รวมทั้งหมด 6 ครั้ง โดยยังไม่มีคำสั่งทางคดี จนกระทั่งอัยการได้นัดหมายสั่งฟ้องคดีต่อศาลในวันนี้

ว่าที่ร.ต.ธีรรักษ์ วนศิริกุล พนักงานอัยการจังหวัดพัทยา ได้สั่งฟ้องคดีของ “นิรนาม” ในข้อหาตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ โดยกล่าวหาจากการทวิตภาพและข้อความในบัญชี “นิรนาม_” (@ssj_2475) จำนวน 8 ข้อความ โดยเป็นทวิตในช่วงระหว่างวันที่ 29 ตุลาคม 2562 ถึงวันที่ 3 มกราคม 2563

โดยมีทั้งส่วนที่เป็นภาพและข้อความเกี่ยวกับรัชกาลที่ 9 จำนวน 3 ข้อความ และรัชกาลที่ 10 จำนวน 5 ข้อความ โดยมีข้อความกล่าวถึงเรื่องการเป็นผู้นำเทรนด์แฟชั่น, กล่าวถึงกรณีสวรรคตของรัชกาลที่ 8, กล่าวถึงเหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519 และการรัฐประหาร 2549

อัยการบรรยายฟ้องแต่ละข้อความในลักษณะใกล้เคียงกันว่าจำเลยได้บังอาจนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ในทวิตเตอร์ ซึ่งประชาชนทั่วไปสามารถเข้าถึงได้ และเป็นข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ ที่มีลักษณะเชื่อมโยงสถาบันพระมหากษัตริย์ นำมาแสวงผลประโยชน์ทางการเมือง ตลอดจนกล่าวอ้างบิดเบือนสร้างความเข้าใจผิด โดยมีเจตนาบ่อนทำลายสถาบันพระมหากษัตริย์ เนื่องจากสถาบันพระมหากษัตริย์ทรงดำรงอยู่ในฐานะอันเป็นที่เคารพสักการะ ผู้ใดจะล่วงละเมิดมิได้ ตามรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2560 มาตรา 6 และเป็นความมั่นคงแห่งชาติ ตามพ.ร.บ.สภาความมั่นคงแห่งชาติ พ.ศ.2559 โดยประการที่น่าจะทำให้เกิดความเสียหายแก่ประชาชน ต่อการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของประเทศ ความปลอดภัยสาธารณะ ความมั่นคงในทางเศรษฐกิจของประเทศหรือโครงสร้างพื้นฐานอันเป็นประโยชน์สาธารณะของประเทศ หรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน

อัยการยังมีคำขอท้ายฟ้อง ขอให้ศาลสั่งริบโทรศัพท์เคลื่อนที่จำนวน 2 เครื่องเป็นของกลาง และระบุว่าหากจำเลยขอปล่อยตัวชั่วคราว ขอให้อยู่ในดุลยพินิจของศาล

หลังจากการยื่นฟ้อง ญาติได้ยื่นขอปล่อยตัวชั่วคราว “นิรนาม” โดยยื่นคำร้องขอใช้หลักทรัพย์เป็นเงิน 100,000 บาท ก่อนศาลจังหวัดพัทยาจะมีคำสั่งให้ประกันตัวระหว่างพิจารณาคดี โดยตีวงเงินประกันเป็นหลักทรัพย์ 50,000 บาท

ญาติและทนายความจึงได้วางหลักทรัพย์ที่ได้จากการระดมทุนในนาม “กองทุนนิรนาม ก่อนศาลจะให้ปล่อยตัวนิรนาม และกำหนดวันนัดคุ้มครองสิทธิต่อไปวันที่ 1 เม.ย. 64 และนัดตรวจพยานหลักฐานในวันที่ 19 เม.ย. 64 โดยเขายังยืนยันจะต่อสู้คดีต่อไป

ทั้งนี้ข้อหาตามมาตรา 14 ของพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ กำหนดอัตราโทษจำคุกไว้ไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท

 

อ่านรายงานข่าวก่อนหน้านี้

ผู้ใช้ทวิตเตอร์ “นิรนาม_” ถูกจับกุมดำเนินคดีพ.ร.บ.คอมฯ ก่อนศาลไม่ให้ประกันตัว อ้างเป็นเรื่องร้ายแรง

ศาลอุทธรณ์ให้ประกัน​ “นิรนาม_” หลักทรัพย์​ 2 แสนบาท​ ชี้โทษไม่สูง ไม่มีพฤติการณ์หลบหนี

ตำรวจเรียก “นิรนาม” แจ้งพฤติการณ์จากทวิตเกี่ยวกับสถาบันกษัตริย์เพิ่มอีก รวม 8 กรรม

 

อ่านบันทึกเรื่องคดีนิรนามเพิ่มเติม

ยิ้มแรกของพ่อกับแม่ในรอบหกวัน: บันทึกเรื่อง “นิรนาม_” ก่อนจะได้ประกันตัว

บันทึกจากเพื่อนผู้ติดตามทวิต “นิรนาม” สู่เพื่อนในชีวิตจริง

 

X