ศาลพัทยานัดสืบพยานคดีผู้ใช้ทวิตเตอร์ “นิรนาม” กลางเดือนธันวา 65

29 พ.ย. 64 เวลา 9.00 น. ที่ศาลจังหวัดพัทยา มีนัดสอบคำให้การ และตรวจพยานหลักฐานในคดีของผู้ใช้ทวิตเตอร์ “นิรนาม_” (ไม่เปิดเผยชื่อสกุลจริง) วัย 21 ปี ในข้อหาตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (2) จากการทวิตข้อความที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับสถาบันกษัตริย์จำนวน 8 ข้อความ ในช่วงระหว่างวันที่ 29 ต.ค. 62 ถึงวันที่ 3 ม.ค. 63

ในนัดนี้ ศาลได้อ่านคำฟ้องให้จำเลยฟังอีกครั้ง และจำเลยได้แถลงยืนยันให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา โดยได้ยื่นคำให้การเป็นหนังสือประกอบ

ขณะที่ ฝ่ายอัยการโจทก์แถลงจะนำสืบพยานบุคคลทั้งหมด 5 ปาก ได้แก่ พ.ต.ท.แทน ไชยแสง ที่เป็นผู้กล่าวหาในคดี, พยานปากเจ้าหน้าที่ตำรวจผู้จับกุม, พยานจากบริษัททรูมูฟ ซึ่งเป็นผู้ตรวจสอบทางอินเตอร์เน็ท, พยานล่ามแปลภาษาต่างประเทศ และพนักงานสอบสวนในคดี โดยขอวันนัดสืบพยานทั้งหมด 1 นัด

ขณะที่ฝ่ายจำเลย แถลงจะนำสืบพยานทั้งหมด 4 ปาก ได้แก่ ตัวจำเลยเอง, บิดาของจำเลย, นักวิชาการทางนิติศาสตร์ และแพทย์ผู้เคยดูแลรักษาจำเลย โดยขอวันนัดสืบพยานทั้งหมด 1 นัด

ศาลจึงกำหนดวันนัดสืบพยานให้ฝ่ายละ 1 นัด รวม 2 นัด โดยให้นัดต่อเนื่องกัน และทั้งสองฝ่ายยังได้อ้างส่งเอกสารพยานหลักฐานประกอบด้วย ต่อมา คู่ความได้ตกลงวันนัดสืบพยานโจทก์และจำเลยในวันที่ 15-16 ธันวาคม 2565 ในเวลา 9.00 น. เป็นต้นไปของแต่ละวัน

สำหรับ บัญชีทวิตเตอร์ “นิรนาม_” (@ssj_2475) เป็นบัญชีที่มีผู้ติดตาม มากกว่า 1.5 แสนราย โดยมักทวิตข้อความที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับประวัติศาสตร์การเมืองไทยและประเด็นสถาบันกษัตริย์ โดยเมื่อวันที่ 19 ก.พ. 2563 หนุ่มวัย 20 ปี ในขณะนั้น ได้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจในจังหวัดชลบุรีเข้าตรวจค้นห้อง อ้างว่าเขาเป็นผู้ใช้บัญชีทวิตเตอร์ดังกล่าว ก่อนจะพาตัวไปยัง สภ.เมืองพัทยา โดยไม่มีหมายจับ จากนั้นจึงถูกแจ้งข้อกล่าวหาตาม พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 เหตุทวิตภาพและข้อความที่เกี่ยวกับรัชกาลที่ 10

เขาถูกคุมขังในเรือนจำทั้งหมด 6 วัน ก่อนเมื่อวันที่ 24 ก.พ. 63 ศาลอุทธรณ์ภาค 2 ได้มีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัว​นิรนาม โดยให้ใช้หลักทรัพย์​ในการประกันจำนวน 2 แสนบาท จากนั้นเมื่อวันที่ 9 มิ.ย. 63 พนักงานสอบสวนสภ.เมืองพัทยา ยังได้แจ้งพฤติการณ์ของข้อกล่าวหาเพิ่มเติมจากข้อความในทวิตเตอร์อีก 7 ข้อความ โดยที่ “นิรนาม” ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา ก่อนที่อัยการมีคำสั่งฟ้องคดีเมื่อวันที่ 18 ม.ค. 64 โดยได้ประกันตัวในระหว่างพิจารณา ด้วยหลักทรัพย์ 50,000 บาท และคดีถูกเลื่อนออกมาในระหว่างสถานการณ์การระบาดของโควิด-19

ทั้งนี้ ข้อหาตามมาตรา 14 ของพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ กำหนดอัตราโทษจำคุกไว้ไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท

.

อ่านรายงานข่าวก่อนหน้านี้

ผู้ใช้ทวิตเตอร์ “นิรนาม_” ถูกจับกุมดำเนินคดีพ.ร.บ.คอมฯ ก่อนศาลไม่ให้ประกันตัว อ้างเป็นเรื่องร้ายแรง

ศาลอุทธรณ์ให้ประกัน​ “นิรนาม_” หลักทรัพย์​ 2 แสนบาท​ ชี้โทษไม่สูง ไม่มีพฤติการณ์หลบหนี

ตำรวจเรียก “นิรนาม” แจ้งพฤติการณ์จากทวิตเกี่ยวกับสถาบันกษัตริย์เพิ่มอีก รวม 8 กรรม

อัยการสั่งฟ้องคดี “นิรนาม” ข้อหาพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ทั้งหมด 8 ข้อความ

อ่านบันทึกเรื่องคดีนิรนามเพิ่มเติม

ยิ้มแรกของพ่อกับแม่ในรอบหกวัน: บันทึกเรื่อง “นิรนาม_” ก่อนจะได้ประกันตัว

บันทึกจากเพื่อนผู้ติดตามทวิต “นิรนาม” สู่เพื่อนในชีวิตจริง

.

X