ตร.แจ้งเพิ่มอีกหลายข้อหา ‘คนอยากเลือกตั้ง’ ส่งศาลขอฝากขัง 10 โมงเช้า วันนี้

23 พ.ค. 2561 หลังจากเมื่อช่วงสายทางตำรวจได้เลื่อนส่งตัวคนอยากเลือกตั้งทั้ง 15 คน ไปส่งศาลฝากขังเป็นพรุ่งนี้หลังแจ้งข้อกล่าวหาและสอบปากคำเสร็จสิ้นตั้งแต่คืน 22 พ.ค. ตำรวจแจ้งสาเหตุว่าจะแจ้งข้อหาเพิ่มเติมและสอบปากคำผู้ต้องหาทั้งหมดอีกครั้งในตอนบ่าย แต่ปรากฏว่ากระบวนการดังกล่าวเพิ่งจะเริ่มขึ้นในเวลา 21.00 น. ของกลุ่มที่สน.พญาไท และ 21.30 น. ของกลุ่มที่สน.ดินแดง หลังตำรวจทั้ง 2 สถานีแจ้งข้อหากล่าวหาและสอบปากคำผู้ต้องหาทั้ง 15 คนเสร็จสิ้น ได้แจ้งว่าจะส่งผู้ต้องหาพร้อมกันจากทั้ง 2 สถานีไปขออำนาจศาลอาญา ถ.รัชดาฯ เพื่อฝากขังผู้ต้องหาในวันนี้ (24 พ.ค.61) เวลา 10.00 น.

 

ตร. ขออธิการ มธ. แจ้งความคนอยากเลือกตั้ง เตรียมส่งศาลฝากขัง

เลื่อนฝากขังกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง-ธรรมศาสตร์แถลงไม่ดำเนินคดี

 

ความคืบหน้าของผู้ที่ถูกดำเนินคดีทั้ง 15 คน

ความคืบหน้าของกลุ่ม 10 คน ที่ถูกจับจากหน้าสหประชาชาติและถูกคุมตัวที่ สน.พญาไท เวลา 21.00 น. พนักงานสอบสวนแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มในส่วนของ อานนท์ นำภา, ชลธิชา แจ้งเร็ว, ณัฏฐา มหัทธนา, เอกชัย หงส์กังวาน, โชคชัย ไพบูลย์รัชตะ คีรี ขันทอง, พุทไธสิงห์ พิมพ์จันทร์, วิโรจน์ ตรงงามรักษ์ และผู้ไม่ประสงค์เปิดเผยนามอีก 2 ราย ด้วยข้อหาตามพ.ร.บ.ชุมนุมฯ พ.ศ.2558 ได้แก่ ขวางทางเข้าออกสถานที่ราชการและสถานศึกษา ตามมาตรา 8 (1)(3) มีการชุมนุมระหว่างมีคำสั่งห้ามชุมนุมฯ ตามมาตรา 11 ไม่ปฏิบัติตามมาตรา 16 (1)(4)(7) เรื่องหน้าที่ของผู้ชุมนุม มาตรา 19 โดยมีโทษตามมาตรา 29 และ 32

การแจ้งข้อกล่าวหาและสอบปากคำเพิ่มเติมเสร็จเมื่อ 22.45 น.

จากเดิมที่ทั้ง 10 คนมีข้อหาอยู่แล้ว 5 ข้อหา ได้แก่ มาตรา 116 หรือข้อหายุยงปลุกปั่น, มาตรา 215 มั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ใช้กําลังประทุษร้าย ขู่เข็ญว่าจะใช้ กําลังประทุษร้าย หรือกระทําการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดการวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง, มาตรา 216 ไม่เลิกมั่วสุม เมื่อเจ้าพนักงานสั่งผู้ที่มั่วสุมเพื่อกระทําความผิดตามมาตรา 215 ให้เลิกไป, ข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2558 ข้อ 12 ห้ามชุมนุมทางการเมืองตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป, และฝ่าฝืน พ.ร.บ.การจราจรทางบก มาตรา 108 ห้ามเดินแถวในลักษณะกีดขวางการจราจร

หลังจากรังสิมันต์ โรม, สิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์, ปิยรัฐ จงเทพ วิเศษณ์ สังขวิศิษฎ์ และนิกร วิทยาพันธุ์ ถูกควบคุมตัวอยู่ที่สน.ชนะสงคราม 1 คืน ในเวลาประมาณ 12.00 น. พวกเขาถูกนำตัวย้ายไปที่สน.ดินแดงและถึงในเวลา 12.40 น.โดยประมาณ หนังสือส่งตัวของตำรวจแจ้งเพียงว่าเพื่อความสะดวก ห้องขังไม่เพียงพอ

ภาพขณะผู้ต้องหาถูกนำตัวมาควบคุมไว้ที่สน.ดินแดง

จากนั้นเวลาประมาณ 21.30 น. ทางด้านสน.ดินแดง พนักงานสอบสวนแจ้งข้อหากล่าวหาเพิ่มแก่ รังสิมันต์ โรม, สิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์, ปิยรัฐ จงเทพ ในข้อหาตามพ.ร.บ.ชุมนุมฯ พ.ศ.2558 ได้แก่ ขวางทางเข้าออกสถานที่ราชการและสถานศึกษา ตามมาตรา 8 (1)(3) มีการชุมนุมระหว่างมีคำสั่งห้ามชุมนุมฯ ตามมาตรา 11 วรรคท้าย ไม่ปฏิบัติตามมาตรา 15(2)(4)(5) เรื่องหน้าที่ของผู้จัดการชุมนุม และมาตรา 16 (1)(2)(4)(7)(9) เรื่องหน้าที่ของผู้ชุมนุม โดยมีโทษตามมาตรา 27 30 31 และ 32 และเป็นตัวการร่วมตามมาตรา 83 ของประมวลกฎหมายอาญา ในส่วนของ วิเศษณ์ สังขวิศิษฎ์ และนิกร วิทยาพันธุ์ ถูกแจ้งข้อหาคล้ายกับทั้ง 3 คนแรกเพียงแต่ไม่มีข้อหาตามมาตรา 15 เท่านั้น

สิรวิชญ์ได้ให้การปฏิเสธทุกข้อหา และให้การเพิ่มว่าตนมีสาเหตุโกรธเคืองกับพ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ ฝ่ายกฎหมาย คสช. พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. และคสช.

การแจ้งข้อกล่าวหาและสอบปากคำเพิ่มเติมเสร็จเมื่อ 24.30 น.

เดิมทั้ง 5 คนถูกแจ้งข้อหาเพิ่มจากเดิมที่มีอยู่แล้ว 6 ข้อหา ได้แก่ มาตรา 116 หรือข้อหายุยงปลุกปั่น, มาตรา 215 มั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ใช้กําลังประทุษร้าย ขู่เข็ญว่าจะใช้ กําลังประทุษร้าย หรือกระทําการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดการวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง, มาตรา 216 ไม่เลิกมั่วสุม เมื่อเจ้าพนักงานสั่งผู้ที่มั่วสุมเพื่อกระทําความผิดตามมาตรา 215 ให้เลิกไป, ข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2558 ข้อ 12 ห้ามชุมนุมทางการเมืองตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป, ฝ่าฝืน พ.ร.บ.การจราจรทางบก มาตรา 108 ห้ามเดินแถวในลักษณะกีดขวางการจราจร, และมาตรา 114 ตั้งสิ่งกีดขวางทางจราจร

หลังจากพนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อหาและสอบปากคำเพิ่มเติมเสร็จสิ้นได้ขังพวกเขาทั้ง 15 คนเอาไว้ที่สถานีตำรวจอีก 1 คืนก่อน และได้แจ้งกับทนายความว่าจะนำตัวพวกเขาส่งศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก เพื่อขออำนาจศาลฝากขังในเวลา 10.00 น.

รวมเวลาที่ตำรวจควบคุมตัวพวกเขาเอาไว้ทั้งหมดแล้วเป็นเวลากว่า 34 ชม. ตั้งแต่เวลา 15.15 น. ของ 22 พ.ค. ถึง ณ เวลาที่รายงานข่าวนี้

ผู้ที่มารอให้กำลังใจปักหลักข้ามคืนเป็นคืนที่สอง

ตั้งแต่ช่วงบ่ายของวันที่ 23 พ.ค. ผู้ที่มารอให้กำลังใจยังคงอยู่กันจนถึง โดยมีการทำกิจกรรมต่างๆ เช่น จุดเทียน ร้องเพลง ปราศรัย ที่หน้าสถานีตำรวจของทั้ง 2 สถานี

ภาพผู้ที่มาให้กำลังใจที่ สน.พญาไท

ภาพผู้ที่มาให้กำลังใจที่ สน.พญาไท

 

ภาพผู้ที่มาให้กำลังใจที่ สน.ดินแดง

ภาพผู้ที่มาให้กำลังใจที่ สน.ดินแดง

 

ทางด้านสน.ดินแดง ตำรวจอนุญาตให้ผู้ที่มาให้กำลังใจเข้าเยี่ยม รังสิมันต์ โรม, สิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์, ปิยรัฐ จงเทพ, วิเศษณ์ สังขวิศิษฎ์, และนิกร วิทยาพันธุ์ ได้จนถึง 17.00 น.

นอกจากนั้นยังมีกลุ่มคนมาให้กำลังใจได้รวมตัวกันยืนเฉยๆ ที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ โดยมีพะเยาว์ และณัทพัช อัคฮาด แม่และน้องชายของพยาบาลกมลเกด ที่ถูกทหารยิงเสียชีวิตเมื่อ 19พ.ค.53 เนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาลและผู้เข้าร่วมรวมทั้งหมด 9 คนยืนสงบนิ่งเรียกให้ปล่อยกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง 15 คนโดยไม่มีเงื่อนไข ก่อนเดินเท้าไปที่ สน.พญาไท โดยระหว่างกิจกรรมที่เจ้าหน้าที่ทั้งในเครื่องแบบตำรวจและนอกเครื่องหลายนายติดตามถ่ายภาพโดยตลอด

ทางด้านสน.ดินแดงเกิดเหตุวุ่นวายเล็กน้อยเมื่อ 19.10 น.ในขณะที่ เพนกวิน พริษฐ์ ชิวารักษ์ปราศรัย มี จนท.นอกเครื่องแบบถ่ายภาพเจาะใบหน้าของน้องสาวของผู้ชุมนุมคนหนึ่ง ผู้ชุมนุมจึงบอกให้เจ้าหน้าที่ลบรูป ตำรวจได้ให้ทั้งสองฝ่ายเข้าไปคุยกันข้างในสถานีและขณะนี้ภาพดังกล่าวได้ถูกลบแล้ว

จากนั้นไม่นานเกิดเหตุตำรวจสน.ดินแดงเรียกตัว บาส รัฐพล ศุภโสภณ และผู้ที่มาให้กำลังใจผู้ต้องหาเข้าไปในสถานีเพื่อสั่งให้เก็บลูกบอลติดรูปหน้าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชาที่พวกเขาเอามาเตะกันในสถานี จากการเจรจาของทั้งสองฝ่ายได้ข้อตกลงให้เก็บลูกบอลดังกล่าวไว้ในรถของทนายความ

 

 

X