เลื่อนฝากขังกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง-ธรรมศาสตร์แถลงไม่ดำเนินคดี

เลื่อนฝากขังกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง-ธรรมศาสตร์แถลงไม่ดำเนินคดี

23 พ.ค. 2561 พนักงานสอบสวนเลื่อนส่งตัว 15 ผู้ต้องหา กลุ่มคนอยากเลือกตั้งไปฝากขังที่ศาลอาญา หลังผู้บังคับบัญชามีคำสั่งให้สอบสวนเพิ่มเติม ด้านมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์แถลงชี้แจง ไม่ดำเนินคดีกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง เนื่องจากเหตุตัดกุญแจประตูมหาวิทยาลัยเกิดจากความชุลมุนของสถานการณ์ และเสียหายเพียงเล็กน้อย

เวลาประมาณ 11.30 น. ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้รับการประสานจากพนักงานสอบสวน ว่าจะแจ้งข้อหาเพิ่มเติมฐานฝ่าฝืน พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ และสอบสวนผู้ต้องหาทั้ง 15 คน ได้แก่ นายอานนท์ นำภา..ชลธิชา แจ้งเร็ว..ณัฏฐา มหัทธนานายเอกชัยหงส์กังวานนายโชคชัย ไพบูลย์รัชตะคีรี ขันทองพุทไธสิงห์ พิมพ์จันทร์วิโรจน์ ตรงงามรักษ์, ผู้ไม่ประสงค์เปิดเผยนามอีก 2 ราย ซึ่งถูกควบคุมตัวที่ สน.พญาไท และนายรังสิมันต์ โรมนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์นายปิยรัฐ จงเทพนายวิเศษณ์ สังขวิศิษฎ์และนายนิกร วิทยาพันธุ์  ซึ่งถูกควบคุมตัวที่ สน.ชนะสงคราม ตั้งแต่วันที่ 22 พ.ค. 2561 เวลาประมาณ 16.00 น. จากการชุมนุมเรียกร้องให้ คสช. จัดการเลือกตั้งทั่วไปภายในปี 2561 ตามที่เคยสัญญาไว้

พนักงานสอบสวนแจ้งว่า จะสอบสวนผู้ต้องหาในช่วงบ่ายวันนี้ และต้องการให้มีทนายความอยู่ร่วมระหว่างสอบสวน ทำให้การนำตัวผู้ต้องหาทั้ง 15 คนไปขอขังก่อนการพิจารณาคดี (ฝากขัง) ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ต้องเลื่อนออกไปเป็นวันที่ 24 พ.ค. 2561 ทั้งนี้ ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา กำหนดให้เจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมตัวผู้ต้องหาได้ไม่เกิน 48 ชั่วโมง

ต่อมาประมาณ 12.20 น. เมื่อทนายความติดตามไปที่ สน.ชนะสงคราม พบว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจนำตัวผู้ต้องหา 5 คน คือ นายรังสิมันต์ โรมนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์นายปิยรัฐ จงเทพนายวิเศษณ์ สังขวิศิษฎ์และนายนิกร วิทยาพันธุ์ ส่งไปควบคุมตัวที่ สน.ดินแดง โดยหนังสือส่งตัวผู้ต้องหาระบุเหตุผลว่าเพื่อความสะดวก เนื่องจากห้องขังไม่เพียงพอ

ด้านมหาวิทยาลัยศาสตร์ หลังได้รับหนังสือขอความร่วมมือให้ร้องทุกข์ดำเนินคดีต่อกลุ่มคนอยากเลือกตั้งจาก สน.ชนะสงคราม มหาวิทยาลัยได้ทำข่าวแจก ใจความว่า ตามที่ สน.ชนะสงคราม ได้ขอให้มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์แจ้งความเอาผิดกับกลุ่มผู้ชุมนุม “คนอยากเลือกตั้ง” ที่ตัดกุญแจประตู ในข้อหาทำลายทรัพย์สินราชการนั้น ทางมหาวิทยาลัยเห็นว่าเหตุการณ์ดังกล่าว เกิดจากความชุลมุนของสถานการณ์ อีกทั้งความเสียหายก็เกิดเพียงเล็กน้อย จึงจะไม่ดำเนินคดีกับนักศึกษาและผู้ชุมนุมต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่จะพยายามสื่อสารกับนักศึกษาและผู้ชุมนุมที่เกี่ยวข้องให้มากขึ้น ทั้งนี้ ขอขอบคุณ สน.ชนะสงคราม สำหรับคำแนะนำดังกล่าว

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

X