ตร. ขออธิการ มธ. แจ้งความคนอยากเลือกตั้ง เตรียมส่งศาลฝากขัง

ตร. ขออธิการ มธ. แจ้งความคนอยากเลือกตั้ง เตรียมส่งศาลฝากขัง

22 .. 2561 กลุ่มคนอยากเลือกตั้งรวม 15 ถูกแจ้งข้อหายุยงปลุกปั่น, ฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช., และ ...การจราจรทางบก เตรียมขออำนาจศาลอาญาฝากขัง 23 .. 2561

พนักงานสอบสวน สน.พญาไท แจ้ง 5 ข้อหาต่อนายอานนท์ นำภา, ..ชลธิชา แจ้งเร็ว, ..ณัฏฐา มหัทธนา, นายเอกชัย หงส์กังวาน, นายโชคชัย ไพบูลย์รัชตะ, คีรี ขันทอง, พุทไธสิงห์ พิมพ์จันทร์, วิโรจน์ ตรงงามรักษ์ และผู้ไม่ประสงค์เปิดเผยนามอีก 2 ราย กลุ่มคนอยากเลือกตั้งทั้งสิบคนนี้ถูกจับกุมจากบริเวณหน้าองค์การสหประชาชาติ โดยระหว่างควบคุมตัวที่ สน.พญาไท มีทหาร 5 นายเข้ามาพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในห้องสืบสวน

5 ข้อหาดังกล่าว ได้แก่ ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 หรือข้อหายุยงปลุกปั่น, มาตรา 215 มั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ใช้กําลังประทุษร้าย ขู่เข็ญว่าจะใช้ กําลังประทุษร้าย หรือกระทําการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดการวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง, มาตรา 216 ไม่เลิกมั่วสุม เมื่อเจ้าพนักงานสั่งผู้ที่มั่วสุมเพื่อกระทําความผิดตามมาตรา 215 ให้เลิกไป, ข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2558 ข้อ 12 ห้ามชุมนุมทางการเมืองตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป, และฝ่าฝืน ...การจราจรทางบก มาตรา 108 ห้ามเดินแถวในลักษณะกีดขวางการจราจร

ผู้ต้องหาทั้งสิบที่ สน.พญาไท ให้การปฏิเสธข้อกล่าวหา และจะให้การเป็นลายลักษณ์อักษรภายในวันที่ 15 มิ.. 2561 รวมถึงปฏิเสธที่จะลงลายมือชื่อในบันทึกการจับกุม

ด้าน สน.ชนะสงคราม นายรังสิมันต์ โรม, นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์, นายปิยรัฐ จงเทพ, นายวิเศษณ์ สังขวิศิษฎ์, และนายนิกร วิทยาพันธุ์ กลุ่มคนอยากเลือกตั้งซึ่งถูกควบคุมตัวมาจากบริเวณหน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ถูกนำตัวมาทำบันทึกจับกุม และแจ้งข้อกล่าวหา

อย่างไรก็ตาม ระหว่างรอกระบวนการของเจ้าหน้าที่ตำรวจ มีแพทย์มาตรวจร่างกาย พบว่า นายวิเศษณ์ สังขวิศิษฎ์ และนายนิกร วิทยาพันธุ์ มีอาการความดันโลหิตสูงจนอาจเป็นอันตราย ทนายความจึงร้องขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจส่งตัวผู้ถูกควบคุมตัวทั้งสองคนเข้ารับการรักษาพยาบาล ทั้งคู่ถูกส่งตัวเข้ารับการรักษาเวลาประมาณ 20.55 . หลังถูกควบคุมตัวมากว่า 4 ชั่วโมง

จากนั้น พนักงานสอบสวน สน.ชนะสงครามได้ทำบันทึกจับกุมและแจ้งข้อหาแก่นายรังสิมันต์ โรม, นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์, และนายปิยรัฐ จงเทพ ใน 6 ข้อหา ได้แก่ ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 หรือข้อหายุยงปลุกปั่น, มาตรา 215 มั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ใช้กําลังประทุษร้าย ขู่เข็ญว่าจะใช้ กําลังประทุษร้าย หรือกระทําการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดการวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง, มาตรา 216 ไม่เลิกมั่วสุม เมื่อเจ้าพนักงานสั่งผู้ที่มั่วสุมเพื่อกระทําความผิดตามมาตรา 215 ให้เลิกไป, ข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2558 ข้อ 12 ห้ามชุมนุมทางการเมืองตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป, ฝ่าฝืน ...การจราจรทางบก มาตรา 108 ห้ามเดินแถวในลักษณะกีดขวางการจราจร, และมาตรา 114 ตั้งสิ่งกีดขวางทางจราจร

ประมาณ 01.30 . ของวันที่ 23 .. 2561 นายนิกร วิทยาพันธุ์ ถูกพาตัวกลับมาจากโรงพยาบาลและถูกแจ้งข้อกล่าวหาเช่นเดียวกับแกนนำ 3 คนข้างต้น ผู้ต้องหาทั้ง 4 คนที่ สน.ชนะสงคราม ให้การปฏิเสธข้อกล่าวหาและจะให้การเป็นลายลักษณ์อักษรภายหลัง รวมถึงไม่ลงชื่อในบันทึกจับกุมเช่นกัน ส่วนนายวิเศษณ์ สังขวิศิษฎ์ ยังมีอาการป่วย คาดว่าจะสามารถให้การต่อพนักงานสอบสวนได้ประมาณ 06.00 . ของวันที่ 23 .. 2561

นอกจากนี้ ...ประจักษ์ พงษ์ปรีชา รองผู้กำกับการ สน.ชนะสงคราม ยังส่งหนังสือขอความร่วมมือถึงอธิการบดี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ลงวันที่ 22 .. 2561 เพื่อให้มาร้องทุกข์ดำเนินคดีกับกลุ่มคนอยากเลือกตั้งอีกด้วย

คาดว่าผู้ต้องหาทั้ง 15 คน ทั้งที่ สน.พญาไท และชนะสงคราม จะถูกนำตัวไปขอขังก่อนการพิจารณาคดี (ฝากขัง) ที่ศาลอาญา .รัชดาภิเษก ในช่วงสายวันที่ 23 .. 2561

การแจ้งข้อกล่าวหาดังกล่าว ต่อเนื่องมาจากช่วงเช้าที่กลุ่มคนอยากเลือกตั้งถูกตำรวจตั้งแถวสกัดอยู่หน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ไม่ให้ผู้ชุมนุมเดินไปทำเนียบรัฐบาลเพื่อเรียกร้องให้ คสช. จัดการเลือกตั้งตามที่เคยสัญญาไว้ โดยประมวลเหตุการณ์ในช่วงบ่ายได้ ดังนี้

เวลา 13.40 . กลุ่มผู้ชุมนุมบางส่วนได้เริ่มเดิน มุ่งหน้าไปยังทำเนียบรัฐบาล ถึงบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยแล้ว โดยมีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบติดตามโดยรอบ เมื่อกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง เดินมาถึงสะพานมัฆวาน บริเวณหน้าองค์การสหประชาชาติ มีเจ้าหน้าที่ตำรวจตั้งจุดสกัด ไม่ให้เดินต่อและประกาศว่าผู้ชุมนุมกำลังฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2558 ข้อ 12 เรื่องการชุมนุมทางการเมืองเกินกว่า 5 คน  ขอให้เลิกการชุมนุมและแยกย้ายกลับบ้าน แต่ผู้ชุมนุมยืนยันว่าไม่กลับ พร้อมถูกจับเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม

กระทั่ง 14.37 . มีรายงานว่า ผู้ชุมนุมรายหนึ่งที่ใส่เสื้อสีเขียวถูกควบคุมตัวบริเวณสะพานมัฆวาน โดยยังไม่ทราบสาเหตุและอำนาจที่ใช้ในการควบคุมตัว

ประมาณ 15.00 . กลุ่มคนอยากเลือกตั้งที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พยายามเดินทางไปร่วมกับกลุ่มคนอยากเลือกตั้งที่บริเวณสะพานมัฆวาน จนมีการผลักดันกับเจ้าหน้าที่ตำรวจซึ่งตั้งแถวพร้อมแผงเหล็กปิดทางไว้ ขณะที่บริเวณหน้าองค์การสหาประชาชาติ เจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบเริ่มพยายามเข้าจับกุมตัวแกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง จนเกิดเหตุชุลมุนระหว่างผู้ชุมนุมและเจ้าหน้าที่

ระหว่างเหตุการณ์ชุลมุน มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมตัวผู้ร่วมชุมนุมไว้ในรถควบคุมตัว 2 ราย ก่อนที่แกนนำบริเวณหน้าองค์การสหประชาชาติจะอ่านแถลงการณ์ประณาม 4 ปี คสช. ทั้งการละเมิดสิทธิมนุษยชน เศรษฐกิจตกต่ำ และสภาพสังคมย่ำแย่  แล้วอานนท์ นำภา, ชลธิชา แจ้งเร็ว, ณัฏฐา มหัทธนา, เอกชัย หงส์กังวาน, และโชคชัย ไพบูลย์รัชตะ จึงถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมตัวขึ้นรถ ก่อนถูกนำตัวไป สน.พญาไท

15.30 . กลุ่มผู้ชุมนุมคนอยากเลือกตั้ง ที่ยังปักหลักอยู่หน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ได้แก่ รังสิมันต์ โรม, “นิว สิรวิชญ์”, และโตโต้ ปิยรัฐอ่านแถลงการณ์ 4 ปี คสช. ก่อนจะเข้ามอบตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และถูกพาตัวไป สน.ชนะสงคราม

X