รวมเหตุการณ์การชุมนุมภาคเช้า ‘คนอยากเลือกตั้ง’ ที่ มธ. วันนี้

หลังจากกลุ่มคนอยากเลือกตั้งชุมนุมบริเวณด้านข้างหอประชุมใหญ่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ มาตั้งแต่เวลา 17.00 น ของเมื่อวาน (21 พ.ค. 61) และปักหลักค้างคืนท่ามกลางสายฝน วันนี้ (22.พ.ค.61) ซึ่งเป็นวันครบรอบ 4 ปี การรัฐประหารของคณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ (คสช.) กลุ่มคนอยากเลือกตั้งได้เริ่มตื่นนอนตั้งแต่เช้าตรู่ เตรียมตัวเดินเท้าไปยังทำเนียบรัฐบาลเพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลจัดการเลือกตั้งตามคำมั่นสัญญาที่เคยให้ไว้ ขณะที่ พล.ต.ต.ภาณุรัตน์ หลักบุญ รอง ผบช.น.ได้ปล่อยแถวเจ้าหน้าที่ตำรวจรวม 8 กองร้อย บริเวณประตู 5 ทำเนียบรัฐบาล โดยประกาศให้เป็น “เขตควบคุมพิเศษ” และประกาศใช้กำลังตำรวจในปฏิบัติการทั้งสิ้น 22 กองร้อย

6.00-8.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจเฉพาะในเครื่องแบบกว่า 1,000 นาย เริ่มเคลื่อนกำลังออกจากสนามหลวงไปยังฝั่งวัดพระศรีรัตนศาสดาราม มีเจ้าหน้าที่ตำรวจเดินมาจากทางถนนท่าพระจันทร์อีกจำนวนประมาณ 300 นาย ขณะที่ฝั่งผู้ชุมนุมคนอยากเลือกตั้งได้เรียกรวมแผนกสันติวิธีของกลุ่มผู้ชุมนุมเข้าซักซ้อมวิธีปฏิบัติในการเดินขบวน โดยแกนนำประกาศจะเริ่มเดินไปทำเนียบรัฐบาลในเวลา 9.00 น. เพื่อให้กิจกรรมสามารถจบลงได้ภายในเวลาเที่ยงวัน และส่งผู้ชุมนุมกลับบ้านอย่างปลอดภัย

8.00- 9.30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจใช้เครื่องขยายเสียงประกาศให้ผู้ชุมนุมคนอยากเลือกตั้งที่อยู่ภายในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ยุติการชุมนุมและกลับบ้าน ระบุว่าการชุมนุมผิดกฎหมาย โดยอ้างว่าศาลปกครองได้ “ยกคำร้อง” ขอคุ้มครองชั่วคราวตามที่แกนนำผู้ชุมนุมยื่นคำร้อง ขณะที่แกนนำผู้ชุมนุมประกาศว่า ศาลปกครองเพียงไม่รับคำร้องและยังไม่มีคำสั่งว่าการชุมนุมผิดกฎหมายแต่อย่างใด และอ้างว่าคำสั่งของหัวหน้า คสช.ที่ 3/2558 ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจประกาศนั้นขัดกับ มาตรา 4 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2550

ผู้ชุมนุมคนอยากเลือกตั้งได้เคลื่อนขบวนออกจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยมีผู้ชุมนุมอีกจำนวนหนึ่งเข้ามาร่วมสมทบไม่ได้ เนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตั้งแถวสกัด ทำให้ผู้ชุมนุมส่วนหนึ่งต้องรอที่บริเวณหน้ากองสลากฯ (ที่เก่า) ถนนราชดำเนิน


ขณะที่ฝั่งเจ้าหน้าที่บริเวณหน้าประตู 3 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้มีการตั้งแถวเจ้าหน้าที่ตำรวจหญิงเป็นแถวหน้า พร้อมเปิดปราศรัยผ่านเครื่องขยายเสียงให้ประชาชนกลับบ้าน ด้านนายสิริวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ แกนนำผู้ชุมนุมอธิบายคำไต่สวนของศาลปกครอง และโต้แย้งประเด็นข้อกล่าวหาของเจ้าหน้าที่ว่าการชุมนุมทำให้การจราจรติดขัด แต่ที่ติดขัดเนื่องจากเจ้าหน้าที่ได้ทำการปิดถนนทั้ง 6 ช่องจราจร ในขณะที่ผู้ชุมนุมคนอยากเลือกตั้งขอใช้พื้นที่ 1 ช่องจราจรในการเดินเท้าไปยังทำเนียบรัฐบาล ต่อมานายรังสิมันต์ โรม ได้เข้าเจรจากับเจ้าหน้าที่ตำรวจและออกมาแถลงการเจรจาว่าเจ้าหน้าที่ไม่ยอมเปิดทาง ทำให้ขบวนเดินที่ตั้งแนวผู้ชุมนุมราว 250 คน ผู้ชุมนุมต้องวางผ้าขาวและอุปกรณ์ แกนนำได้ประกาศให้มวลชนเข้าพักในที่ร่มและนั่งพักผ่อน แกนนำประกาศว่า 10.00 น.จะออกเดินทางไปที่ทำเนียบรัฐบาลให้ได้

9.30-10.30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจประกาศจะส่ง ผู้อำนวยการศูนย์รับเรื่องร้องเรียน จากสำนักนายกรัฐมนตรี มารับเรื่องจากผู้ชุมนุม สลับการการใช้เครื่องขยายเปิดเพลงบุพเพสันนิวาศและเพลงพระราชนิพนธ์ ในขณะที่แกนนำบนเวที จนกระทั่งนายรังสิมันต์โรม เดินกลับออกมาจากการเจรจาและเปิดเผยว่าไม่สามารถเข้าถึงการเจรจาได้

โดยขบวนของผู้ชุมนุมที่เตรียมเคลื่อน ได้ขยับรถปราศรัยไปใกล้แนวกั้นของเจ้าหน้าที่ตำรวจมากขึ้น โดยฝั่งแนวเจ้าหน้าที่มีการสลับกำลัง นำเจ้าหน้าที่ตำรวจชายมายืนหลังรั้วเหล็กแทนเจ้าหน้าที่ตำรวจหญิงหรือ “กองร้อยน้ำหวาน”

ต่อมาแกนนำได้ประกาศจะเดินเท้าไปทำเนียบ โดยขอพื้นที่ 1 ช่องจาราจรในการเดินขบวน โดยจะไม่ขึ้นเดินบนทางเท้าเนื่องจากไม่ต้องการกีดขวางคนเดินเท้าสาธารณะ

10.30 น.- 12.00 น. ระหว่างนั้นมีรายงานว่า กลุ่มประชาชนที่อยู่ภายนอกการชุมนุมกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ด้านหลังแนวรั้วของจนท.และไม่สามารถเข้ามาสมทบการชุมนุมได้ ได้ฝ่าแนวรั้วเข้ามาในจุดที่รถของผู้ชุมนุมอยู่ และพยายามนำรั้วของจนท.ที่ปิดกั้นออก ต่อมามีการดันแผงกั้นระหว่าง มีคนมีอาการเป็นลม
นายรังสิมันต์ โรม ได้เจรจาขอให้รถพยาบาลเข้ามา โดยมีทีมพยาบาลผู้ชุมนุมคอยดูแลผู้ป่วยในเบื้องต้น ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจประกาศกำลังจะส่ง เจ้าหน้าที่ตำรวจหญิงไปรับคนป่วย โดยฝั่งผู้ชุมนุมขอให้รถพยาบาลเข้ามารับตัวไม่ใช่อุ้มไป

ต่อมารถพยาบาลมาทางด้านหลังฝั่งวัดพระศรีรัตนศาสดารามได้มารับผู้ป่วยออกไป ขณะที่รถปราศรัยของผู้ชุมนุมยังคงประชิดแนวเจ้าหน้าที่ ก่อนผู้ชุมนุมจะถอยแนวกลับไป ต่อมามีรายงานแจ้งว่า คสช.แจ้งความให้ดำเนินคดี 5 แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ฐานชุมนุมทางการเมือง ได้แก่ นายรังสิมันต์ โรม นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ นายเอกชัย หงส์กังวาน นายปิยรัตน์ จงเทพ นางสาวณัฏฐา มหัทธนา

10.45 น. ระหว่างที่ผู้ชุมนุม ที่อยู่หลังแนวของจนท.ตำรวจควบคุมฝูงชน พยายามเข้ามารวมกลุ่มกับการชุมนุม ได้เกิดการผลักดันกับจนท.ตำรวจประมาณ 5 นาที หลังจากนั้นได้มีผู้ชุมนุมเป็นลมไปอีก 1 คน

ขณะที่ ฝนเริ่มตกหนัก ทำให้ผู้ชุมนุมกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ต้องนำเต้นท์ออกมากางหลบฝนที่หน้ามธ. และทำให้การชุมนุมชะงักลง โดยยังมีมวลชนปักหลักอยู่ในจุดที่ถูกจนท.ตรึงกำลังปิดกั้นไว้

X