“6 คนอยากเลือกตั้งหน้ามช.”รายงานตัวอัยการ ขณะทหารบุกไปถึงบ้าน 2 นักศึกษาผู้ต้องหา

ผู้ต้องหาคนอยากเลือกตั้ง หน้ามช. 6 คน เข้ารายงานตัวอัยการคดีศาลแขวงเชียงใหม่เพื่อฟังคำสั่งอัยการ หลังจากตำรวจส่งสำนวนคดีให้เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยอัยการนัดให้มารายงานตัวอีกครั้งในวันที่ 20 เม.ย.นี้ ขณะที่ในวันเดียวกัน ได้มีเจ้าหน้าที่ทหารบุกเข้าไปที่บ้านของสองนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ซึ่งเป็นผู้ต้องหาคดีนี้ โดยรายหนึ่ง ทหารและสันติบาลได้เข้าพูดคุยกับพ่อแม่ขออย่าออกมาทำกิจกรรม

วันนี้ (11 เม.ย. 61) เวลา 13.30 น. ที่สำนักงานอัยการคดีศาลแขวงเชียงใหม่ 6 ผู้ต้องหากรณีร่วมกิจกรรมการชุมนุม “รวมพลคนอยากเลือกตั้ง” ใน “เทศกาลแห่งความหมดรัก” เมื่อวันที่ 14 ก.พ.61 ที่หน้ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ซึ่งถูกเจ้าหน้าที่ทหารแจ้งความดำเนินคดีในข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 3/2558 เรื่องการชุมนุมทางการเมือง และข้อหาใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต ได้เข้ารายงานตัวเพื่อฟังคำสั่งของอัยการแขวงตามที่ได้นัดหมาย หลังจากพนักงานสอบสวนสภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ส่งสำนวนคดีให้อัยการเมื่อวันจันทร์ที่ 9 เม.ย.ที่ผ่านมา โดยมีความเห็นสั่งฟ้องคดี

ผู้ต้องหาทั้ง 6 คนจึงได้เข้ารายงานตัวตามนัดหมาย โดยอัยการแขวงระบุว่ายังไม่มีคำสั่งทางคดีในวันนี้ จึงให้ผู้ต้องหาทั้ง 6 ทำการเซ็นรับทราบนัดหมายและให้มารายงานตัวอีกครั้งในวันที่ 20 เม.ย. 61 เวลา 13.30 น.  ทางด้านผู้ต้องหาภายหลังจากได้เซ็นรับทราบนัดของอัยการแล้ว ได้ทำการยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมต่ออัยการสูงสุด ผ่านอธิบดีอัยการภาค 5 เพื่อขอให้มีคำสั่งไม่ฟ้องคดี เนื่องจากการฟ้องคดีต่อผู้ต้องหาทั้ง 6 จะไม่เป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ พร้อมกับได้ยื่นหนังสืออีกหนึ่งฉบับเพื่อแจ้งแก่อัยการแขวง ให้ทราบว่าขณะนี้ผู้ต้องหาทั้ง 6 ได้ทำการยื่นหนังสือร้องขอความเป็นธรรมฉบับดังกล่าวต่ออัยการสูงสุดผ่านอธิบดีอัยการภาค 5แล้ว  โดยบรรยายกาศการรายงานตัววันนี้ได้มีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบกว่า 6 นาย คอยติดตามสังเกตการณ์ถ่ายภาพผู้ต้องหาและทนายความอย่างใกล้ชิดด้วย

 

ทหารบุกบ้านนักศึกษาสองรายซ้อน

ขณะที่ในวันเดียวกัน เวลาประมาณ 10.00 น. ได้มีเจ้าหน้าที่ทหารในเครื่องแบบจำนวน 3 นาย ระบุว่ามาจากหน่วยในพื้นที่ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สันติบาลนอกเครื่องแบบ 2 นาย เดินทางเข้าไปยังบ้านที่จังหวัดเชียงรายของนายจตุพล คำมี นักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ หนึ่งในผู้ต้องหาคดีนี้ เจ้าหน้าที่ได้สอบถามหานายจตุพล ระบุว่าได้รับคำสั่งจาก “นาย”  ให้มาพูดคุยปรับความเข้าใจ โดยสอบถามจากพ่อแม่ของนายจตุพลว่าเหตุใดจึงออกมาทำกิจกรรมคนอยากเลือกตั้งที่เกิดขึ้น และมีการพูดคุยขอให้พ่อแม่ของนายจตุพลตักเตือนอย่าให้จตุพลออกมาทำกิจกรรมอีก

ภายหลังจากการพูดคุยประมาณ 30 นาที ได้มีการขอถ่ายรูปภาพของจตุพลในวัยเด็กไปด้วย พร้อมขอเบอร์โทรศัพท์ติดต่อเอาไว้ ด้านพ่อแม่ของนายจตุพลได้ขอถ่ายรูปเจ้าหน้าที่ทั้งหมดที่มาในวันนี้เพื่อเก็บไว้ เจ้าหน้าที่ทหารได้ระบุว่า ไม่ต้องถ่ายก็ได้ เพราะพวกตนไม่ได้มาคุกคามอะไร เพียงแต่มาปรับความเข้าใจกันเท่านั้น ก่อนที่จะเดินทางกลับไป

(ภาพขณะเจ้าหน้าที่ทหารเข้าไปที่บ้านในจังหวัดเชียงรายของนายจตุพล คำมี)

 

ต่อมาในเวลา 13.30 น. ขณะผู้ต้องหาทั้ง 6 เข้ารายงานตัวอัยการแขวงเชียงใหม่ นายประสิทธิ์ ครุธาโรจน์ ผู้ต้องหาที่ 1 ในคดีนี้ ก็ได้รับการติดต่อจากทางบ้านในจังหวัดกำแพงเพชร ว่าได้มีเจ้าหน้าที่ทหารในเครื่องแบบ 2 นาย ไม่ได้ระบุสังกัด เข้ามาสอบถามหานายประสิทธิ์ ระบุว่าได้รับคำสั่งจาก “นาย” ให้มาติดตามว่านายประสิทธิ์อยู่บ้านหรือไม่ สามารถติดต่อได้หรือไม่ ทางบ้านของนายประสิทธิ์ระบุว่าประสิทธิ์ไม่ได้อยู่บ้าน ทางเจ้าหน้าที่ทหารจึงได้ทำการถ่ายภาพรอบๆ บ้านก่อนจะเดินทางกลับไป

ก่อนหน้านั้น ในช่วงเดือนมีนาคม ก่อนการรับทราบข้อกล่าวหาของผู้ต้องหาทั้ง 6 คน มีรายงานว่าได้มีเจ้าหน้าที่ทหารเดินทางเข้าไปที่บ้านของนายอ๊อด แอ่งมูล ที่จังหวัดกำแพงเพชร และนางสาวจิตต์ศจีฐ์ นามวงค์ ที่จังหวัดเชียงราย มาก่อนแล้วเช่นกัน โดยเป็นการเข้าไปพูดคุยสอบถามเรื่องการเข้าร่วมกิจกรรมของทั้ง 2 คน

สำหรับคดีนี้มี ร.ท.เอกพล แก้วศิริ อัยการผู้ช่วยศาลมณฑลทหารบกที่ 33 รับมอบอำนาจจาก พล.ต.สาธิต ศรีสุวรรณ ผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดเชียงใหม่ เข้าร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ ให้ดำเนินคดีบุคคล 6 ราย ได้แก่ นายประสิทธิ์ ครุธาโรจน์ นักศึกษาคณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่, นายจตุพล คำมี นักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่, นายสิทธิชัย คำมี นักศึกษาคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่, นายยามารุดดิน ทรงศิริ นักศึกษาสาขาปรัชญา การเมือง และเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์ลำปาง, นายอ๊อด แอ่งมูล ชาว จ.กำแพงเพชร, และ นางสาวจิตต์ศจีฐ์ นามวงค์ ช่างเสริมสวยจาก จ.เชียงราย

อ่านเพิ่มเติมในรายงาน รู้จัก 6 ผู้ต้องหาคดีรวมพลคนอยากเลือกตั้งหน้า มช.

 

X