4 มี.ค. 2568 ที่ศาลแขวงปทุมวัน “ขนุน” สิรภพ พุ่มพึ่งพุทธ ถูกเบิกตัวจากโรงพยาบาลราชทัณฑ์มาในนัดสืบพยานคดี พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ กรณีชุมนุม #16ตุลาไปแยกปทุมวัน เมื่อปี 2563 ระหว่างอดอาหารประท้วงเข้าวันที่ 12 ด้านทนายความยื่นขอประกันตัวให้ออกมารักษาตัวแล้ว รอติดตามคำสั่งศาลต่อไป
.
ที่ห้องพิจารณาคดีที่ 707 ศาลแขวงปทุมวัน มีนัดสืบพยานคดีฝ่าฝืนประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงในเขตกรุงเทพมหานคร ที่มีเหตุจากการชุมนุม #16ตุลาไปแยกปทุมวัน เมื่อปี 2563 ในคดีนี้มีจำเลยทั้งสิ้น 8 คน ได้แก่ นพ.ทศพร เสรีรักษ์ (ปัจจุบันเป็น สส.พรรคเพื่อไทย), อรรถพล บัวพัฒน์, สุวรรณา ตาลเหล็ก, กรกช แสงเย็นพันธ์, ธัชพงศ์ แกดำ, “แอมป์” ณวรรษ เลี้ยงวัฒนา (ปัจจุบันถูกคุมขังในคดีมาตรา 112), “ไบรท์” ชินวัตร จัทร์กระจ่าง (ปัจจุบันถูกคุมขังในคดีมาตรา 112) และ “ขนุน” สิรภพ พุ่มพึ่งพุทธ (ปัจจุบันถูกคุมขังในคดีมาตรา 112 และกำลังประท้วงอดอาหารอยู่)
ในวันนี้ ไบรท์และแอมป์ถูกเบิกตัวมาจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ส่วนขนุนถูกเบิกตัวมาจากโรงพยาบาลราชทัณฑ์ โดยการนั่งรถเข็นมาที่ห้องพิจารณาคดี มีไบรท์ช่วยเข็นรถมาให้ เมื่อถึงห้องพิจารณาคดีทั้งสามคนเข้านั่งที่แถวหน้าสุด มีเพื่อนจากกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์ฯ เดินทางมาให้กำลังใจและพูดคุย พร้อมทั้งเจ้าหน้าที่จากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนเข้าร่วมสังเกตการณ์
ระหว่างที่รอศาลออกพิจารณาคดี ขนุนพูดคุยสอบถามสถานการณ์ภายนอกทั่วไป และเล่าเกี่ยวกับสภาพร่างกายของเขาว่า วันนี้เขาเริ่มมีอาการปวดท้อง อ่อนล้า แขนขาชา เหนื่อยค่อนข้างมาก และรู้สึกว่ามีน้ำลายฟูมในปากเยอะ นอกจากนี้ยังมีรอยช้ำเลือดตามตัว ซึ่งอาจเป็นอาการแพ้ยุง เนื่องจากที่โรงพยาบาลราชทัณฑ์มียุงค่อนข้างเยอะ และหมอเพิ่งนำซอฟเฟลมาให้
อย่างไรก็ตาม ขนุนบอกว่า เขายังรู้สึกตัวดี แพทย์ที่โรงพยาบาลประเมินว่า เขาอยู่ในช่วงเสี่ยงแล้ว จากการตรวจร่างกายพบว่า น้ำหนักตัวขณะนี้เหลือเพียง 66.3 กก. ลดลงไปจากเดิมประมาณ 7 กก. (น้ำหนักก่อนเริ่มอดอาหารเขาประมาณ 73.3 กก.)
ขนุนเล่าด้วยว่า เมื่อวานมีนักโภชนาการมาคุยด้วยอีก เขาจึงขอเอกสารเรื่องการอดอาหาร นักโภชนาการก็ปรินท์มาให้ ทำให้ขนุนได้อ่านและวางแผนเรื่องการดูแลตนเองไว้ด้วย
จากการสังเกตของเจ้าหน้าที่ศูนย์ทนายฯ พบว่า ขนุนยังพูดคุยรู้เรื่อง มีแรงพูดคุยกับเพื่อนที่มาให้กำลังใจ ลุกขึ้นได้โดยต้องมีคนพยุงย้ายที่นั่ง สอดคล้องกับที่ขนุนบอกว่า ตัวเองแข็งแรงทำให้ร่างกายทรุดตัวช้า
ทั้งนี้ ในช่วงเช้าของวันนี้ทนายความได้ยื่นคำร้องขอประกันตัวขนุนอีกครั้ง ซึ่งนับว่าเป็นครั้งที่ 15 แล้ว โดยคำร้องขอประกันระบุสาระสำคัญประการหนึ่งว่า ขอศาลพิจารณาให้สิทธิในการปล่อยตัวชั่วคราวจำเลย เพื่อให้โอกาสจำเลยได้ออกมาดูแลสุขภาพร่างกาย และเป็นพลเมืองที่ดีเพื่อสังคมและเพื่ออำนวยความยุติธรรมไม่ให้เกิดเหตุการณ์ที่ผู้ต้องหาหรือจำเลยในคดีที่ยังไม่มีคำพิพากษาถึงที่สุดว่าเป็นผู้กระทำความผิด เสียชีวิตในระหว่างที่ถูกควบคุมตัวโดยไม่ได้รับสิทธิในการปล่อยตัวชั่วคราวอีก
คำร้องดังกล่าวถูกส่งไปให้ศาลอุทธรณ์เป็นผู้พิจารณาสั่งอีกเช่นเคย ซึ่งต้องจับตาผลคำสั่งในอีก 2-3 วันข้างหน้า ซึ่งจนถึงวันนี้ (4 มี.ค. 2568) ขนุนถูกคุมขังในระหว่างอุทธรณ์มาแล้ว 345 วัน
กรณีของ “ขนุน” สิรภพ เขาถูกคุมขังหลังศาลอาญากรุงเทพใต้พิพากษาจำคุก 2 ปี เหตุจากการปราศรัยในการชุมนุม #18พฤศจิกาไปราษฎรประสงค์ เมื่อปี 2563 และไม่ได้รับสิทธิประกันตัว แม้จะพยายามยื่นประกันตัวมาแล้วรวม 14 ครั้ง ทำให้เขารู้สึกไม่ได้รับความเป็นธรรมเสมอมา ขนุนจึงเริ่มอดอาหารประท้วงตั้งแต่วันที่ 21 ก.พ. ที่ผ่านมา เรียกร้อง 1. สร้างอิสรภาพที่ถาวรแก่ผู้ถูกกล่าวหาทางการเมืองโดยไร้เงื่อนไข 2. ยุติการนำมาตรา 112 มาใช้ในทางการเมือง จนถึงวันนี้ขนุนอดอาหารประท้วงรวม 12 วันแล้ว และถูกส่งตัวมาที่โรงพยาบาลราชทัณฑ์ตั้งแต่วันที่ 26 ก.พ.
และในวันพรุ่งนี้ (5 มี.ค. 2568) ตั้งแต่เวลา 09.00 น. เป็นต้นไป ขนุน รวมถึงแอมป์และไบรท์จะยังคงถูกเบิกตัวมาศาลแขวงปทุมวัน ที่ห้องพิจารณาคดีที่ 707 เพื่อสืบพยานต่อเช่นเดียวกันกับวันนี้ ประชาชนที่สนใจสามารถไปให้กำลังใจขนุนได้ในวันเวลาดังกล่าว
.
เรื่องที่เกี่ยวข้อง
“ขนุน สิรภพ” ประกาศเริ่มอดอาหารในเรือนจำ ประท้วงไม่ได้รับการประกันตัว 333 วัน