ทหาร-ตร.จับตากิจกรรมปล่อยลูกโป่ง’รณรงค์ไม่ผิด’หลายพื้นที่

ทหาร-ตร.เข้าคุยผอ.สถาบันสิทธิฯ มหิดล หลังจัดเวทีถกแถลงรธน.-ปล่อยลูกโป่ง

จากกรณีเมื่อวันที่ 27 มิ.ย.59 สถาบันสิทธิมนุษยชนและสันติศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้จัดเวทีถกแถลงสาธารณะเรื่อง “ร่างรัฐธรรมนูญกำกับรัฐบาลไว้อย่างไร” ณ มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา และยังมีการจัดกิจกรรมปล่อยลูกโป่ง เพื่อแสดงให้เห็นว่าการรณรงค์ประชามติสามารถทำได้ ไม่ผิดกฎหมาย

4

5

ภาพกิจกรรมถกแถลงร่างรัฐธรรมนูญ และกิจกรรมปล่อยลูกโป่ง “รณรงค์ไม่ผิด” ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา เมื่อวันที่ 27 มิ.ย.59 (ภาพจากเพจ สถาบันสิทธิมนุษยชนและสันติศึกษา ม.มหิดล)

ดร.เอกพันธุ์ ปิณฑวณิช ผู้อำนวยการสถาบันสิทธิมนุษยชนและสันติศึกษา เปิดเผยว่าในวันที่มีการจัดกิจกรรมดังกล่าว ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ 3 นาย เข้ามาสอบถามที่สถาบันฯ ว่าจะมีการจัดงานอะไร ตนจึงได้ให้ดูรูปประชาสัมพันธ์กิจกรรม พร้อมกับอธิบายรายละเอียดของงาน ส่วนในเวทีถกแถลงร่างรัฐธรรมนูญได้มีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบคอยร่วมสังเกตการณ์ ดร.เอกพันธุ์ระบุว่าการติดตามดังกล่าวไม่ได้มีผลกระทบอะไร เพราะงานที่จัดขึ้นเปิดให้เป็นสาธารณะอยู่แล้ว ก่อนหน้านี้ก็มีเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารเข้ามาที่สถาบันฯ อยู่เป็นประจำ โดยเฉพาะเวลามีกิจกรรมที่ได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนและประชาชน

หลังจากเสร็จสิ้นกิจกรรม เวลาประมาณ 20.00 น. เจ้าหน้าที่รปภ.ของสถาบันฯ ได้ติดต่อแจ้งว่ามีเจ้าหน้าที่ทหารเข้ามาที่สถาบันฯ สอบถามว่ามีใครอยู่หรือไม่ และได้ขอถ่ายรูปบริเวณสถาบันฯ ไว้ ซึ่งก็มีบอร์ดกิจกรรมที่ติดรูปถ่ายและประชาสัมพันธ์กิจกรรมต่างๆ

จนวันที่ 28 มิ.ย.59 เวลาประมาณ 8.30 น. ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารในเครื่องแบบ ฝ่ายปกครอง รวม 7 นาย เข้ามาที่สถาบันฯ เพื่อสอบถามว่าสถาบันฯทำงานอย่างไรและจัดงานอะไรบ้าง โดยที่ดร.เอกพันธุ์ยืนยันว่าข้อมูลทุกอย่างของสถาบันฯอยู่บนเว็บไซต์ ไม่มีอะไรที่ปกปิด หากอยากทราบก็สามารถไปติดตามได้

เจ้าหน้าที่ยังได้สอบถามว่ากิจกรรมถกแถลงร่างรัฐธรรมนูญใครเป็นผู้รับผิดชอบจัดงาน ต้องขออนุญาตใคร ดร.เอกพันธุ์จึงตอบว่าตนเป็นผู้รับผิดชอบและไม่จำเป็นต้องขออนุญาตใคร เนื่องจากตนเป็นผู้อำนวยการสถาบันฯ ที่ดูแลเรื่องการจัดกิจกรรมอยู่แล้ว ทางเจ้าหน้าที่จึงสอบถามว่างานที่จัดขึ้นเกี่ยวข้องกับการศึกษาของสถาบันฯ ไหม ดร.เอกพันธุ์ชี้แจงว่างานของสถาบันฯ มีหลายส่วนทั้งด้านการศึกษา งานวิจัย และงานบริการประชาชน ไม่ได้มีเพียงแค่การศึกษาเท่านั้น ซึ่งการจัดงานครั้งนี้ถือว่าเป็นงานบริการประชาชน

เจ้าหน้าที่ยังได้ขอรายชื่อผู้เข้าร่วมภายในงาน ซึ่งดร.เอกพันธุ์ได้ตอบปฏิเสธ เพราะเป็นข้อมูลที่ไม่ได้มีการขออนุญาตจากผู้เข้าร่วมไว้ก่อน เจ้าหน้าที่ยังพยายามนำรูปถ่ายเวทีเสวนามาให้ระบุว่าคนที่เข้าร่วมงานเป็นใครบ้าง แต่ผอ.สถาบันสิทธิฯ ปฏิเสธที่จะให้ข้อมูล สุดท้ายเจ้าหน้าที่จึงถามถึงกิจกรรมปล่อยลูกโป่ง ดร.เอกพันธุ์ได้ยืนยันว่าการปล่อยลูกโป่ง มีวัตถุประสงค์เพื่อแสดงออกถึงว่าการรณรงค์ประชามติสามารถทำได้ ไม่ใช่เรื่องที่ควรเป็นความผิด

6

13569934_1058102677602465_999333380_o

 

ทหาร-ตร.เตือนเยาวชนสายบุรีปล่อยลูกโป่ง อาจผิดชุมนุมทางการเมือง

27 มิ.ย.59 วันเดียวกันกับที่มีการจัดเวทีที่มหาวิทยาลัยมหิดล ได้มีกลุ่มเยาวชนราว 10 คนในอำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี จัดกิจกรรมปล่อยลูกโป่งรณรงค์ว่าการรณรงค์ประชามติสามารถทำได้ไม่ผิดกฎหมายเช่นกัน โดยมีการถือป้ายผ้าเขียนว่า “รณรงค์ (ไม่) ผิด” พร้อมลูกโป่ง ขับรถผ่านสถานที่ต่างๆ ก่อนจะมาหยุดหน้าตลาดสดตะลุบัน เพื่อจะทำการปล่อยลูกโป่ง แต่ได้มีวิทยุของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่อยู่บริเวณดังกล่าวสอบถามขึ้นว่าเกี่ยวข้องกับการเมืองหรือไม่ หากเป็นกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับการเมืองให้ยุติทันที จากนั้น จึงได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหาร 2-3 คน เข้าสอบถามว่ามาทำกิจกรรมอะไร ก่อนเข้าตรวจดูป้ายและลูกโป่ง พร้อมเชิญตัวไปพูดคุยกันที่สภ.สายบุรี กลุ่มเยาวชนจึงได้เดินตามเจ้าหน้าที่ไป เนื่องจากสถานีตำรวจอยู่ใกล้กับตลาด

หนึ่งในกลุ่มเยาวชนสายบุรีเปิดเผยว่าเมื่อไปถึงสถานีตำรวจได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง รออยู่แล้วประมาณ 10 นาย เจ้าหน้าที่ได้พยายามสอบถามถึงวัตถุประสงค์ของกิจกรรม ทางกลุ่มเยาวชนจึงอธิบายว่าเป็นกิจกรรมเพื่อแสดงออกว่าการรณรงค์ประชามติสามารถทำได้ ไม่ผิดกฎหมาย เจ้าหน้าที่ระบุว่ากิจกรรมลักษณะนี้อาจเข้าข่ายเป็นการชุมนุมทางการเมืองตั้งแต่ 5 คน อาจมีความผิดตามกฎหมาย หากจะทำกิจกรรมใดๆ ต้องทำหนังสือขออนุญาตมาก่อน

การพูดคุยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ขอรายชื่อสมาชิกกลุ่มเยาวชนไว้ประมาณ 3 คน พร้อมยึดลูกโป่งและป้ายผ้าไว้ ก่อนจะให้ลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน มีเนื้อหาในลักษณะว่าเจ้าหน้าที่ได้พบเห็นกลุ่มคนถือลูกโป่งและป้ายผ้าออกมาเดิน จึงได้เข้าสอบถาม และทำการตักเตือนไว้แล้ว จากนั้นจึงได้ปล่อยตัวกลุ่มเยาวชนกลับไป

1

2

ภาพเจ้าหน้าที่เข้าติดตามกิจกรรมปล่อยลูกโป่ง “รณรงค์ไม่ผิด” ที่จังหวัดปัตตานี (ภาพจากเฟซบุ๊ก Min Law)

 

จนท.นอกเครื่องแบบสังเกตการณ์ปล่อยลูกโป่ง “รณรงค์ไม่ผิด” ที่เชียงใหม่ 

ขณะที่ในช่วงเย็นวันนี้ (29 มิ.ย.) ที่อ่างแก้ว มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กลุ่มนักศึกษา อาจารย์ และนักกิจกรรม ราว 40 คน ได้ร่วมกันปล่อยลูกโป่งรณรงค์ไม่ผิด โดยระหว่างการปล่อยลูกโป่งมีการตะโกน “ปล่อยเพื่อนเรา” ร่วมกัน และในกิจกรรมมีรายงานว่ามีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบมากกว่า 5 นาย มาสังเกตการณ์และถ่ายรูปกิจกรรม โดยไม่ได้มีการเข้าขัดขวางกิจกรรมแต่อย่างใด แต่มีรายงานว่าเจ้าหน้าที่มีการเข้าสอบถามกลุ่มผู้ปล่อยลูกโป่ง ว่ามีการออกแถลงการณ์ด้วยหรือไม่ โดยพบว่ากิจกรรมไม่ได้มีการออกแถลงการณ์ใดๆ

6

8

X