ม.เที่ยงคืนแถลงข่าวว่าไม่สามารถแถลงได้ หลังถูกมหาวิทยาลัยสั่งห้ามแถลงเรื่องการลงประชามติ

1 ส.ค.59 เวลา 13.00 น. ที่ตึกคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ นักวิชาการจากกลุ่มมหาวิทยาลัยเที่ยงคืนได้มีการแจกแถลงการณ์เรื่อง “การลงประชามติแบบ 3 ไม่รับ” หลังถูกมหาวิทยาลัยสั่งห้ามไม่ให้จัดแถลงข่าว โดยอ้างอิงถึงคำสั่งห้ามจากอธิการบดีของมหาวิทยาลัย ด้านสมชาย ปรีชาศิลปกุล ระบุบุคคลภายในมหาวิทยาลัยต่างๆ เอง กำลังทำให้มหาวิทยาลัยค่อยๆ เปลี่ยนไปเป็นค่ายทหาร

เดิมกลุ่มคณาจารย์มหาวิทยาลัยเที่ยงคืน มีกำหนดการจัดแถลงข่าวเรื่อง “การลงประชามติแบบ 3 ไม่รับ” ที่คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ แต่ในช่วงเช้าวันที่ 31 ก.ค.ที่ผ่านมา ทางคณบดีคณะนิติศาสตร์ ได้แจ้งด้วยวาจามาทางผู้จัดว่าขอให้ยกเลิกการแถลงข่าวดังกล่าว โดยอ้างอิงถึงคำสั่งห้ามว่ามาจากอธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ แต่ไม่มีรายละเอียดในการห้ามและการอ้างอิงเอกสารที่เป็นทางการใด

ทางกลุ่มนักวิชาการมหาวิทยาลัยเที่ยงคืนจึงได้ประกาศยกเลิกการแถลงข่าวดังกล่าว และเปลี่ยนมาเป็นการแจกแถลงการณ์ให้กับสื่อมวลชนที่หน้าตึกคณะนิติศาสตร์แทน โดยระหว่างการแจกแถลงการณ์ได้มีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบคอยสังเกตการณ์และบันทึกภาพอยู่ตลอดเวลา ส่วนทางกลุ่มนักวิชาการได้แถลงกับผู้เข้าร่วมว่าวันนี้ไม่สามารถอ่านแถลงการณ์ได้ เพราะถูกสั่งห้าม จึงทำได้เพียงแจกแถลงการณ์แทน

photo_2016-08-01_15-51-14

photo_2016-08-01_16-06-06

รองศาสตราจารย์สมชาย ปรีชาศิลปกุล ได้ให้ความเห็นว่าที่ผ่านมา คณะนิติศาสตร์เป็นพื้นที่เปิดที่มีเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นได้ มีคนที่มีความเห็นหลากหลายอยู่ร่วมกันและสามารถพูดคุยกันได้ ตัวอย่างเช่น กรณีที่ดร.อมร วาณิชวิวัฒน์ โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ได้มาร่วมเสวนาเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญที่ตึกคณะนิติศาสตร์เมื่อไม่นานมานี้ ซึ่งตนเห็นว่าเป็นสิ่งที่สามารถทำได้ ทางมหาวิทยาลัยก็ไม่ได้มีการห้ามหรือเข้าไปขัดขวางแต่อย่างใด

สมชายระบุว่าเมื่อมีการห้ามไม่ให้มีการแถลงข่าวดังกล่าว ตนไม่ได้มีความกลัวต่อสถานการณ์ แต่ยังคงยืนยันว่ามหาวิทยาลัยไม่ใช่ค่ายทหารอย่างที่เคยยืนยันมาโดยตลอด และเหตุการณ์เช่นนี้ไม่ได้กำลังเกิดขึ้นเฉพาะที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่เท่านั้น แต่ยังเกิดขึ้นในหลายมหาวิทยาลัยทั้งมหาวิทยาลัยขอนแก่น หรือมหาวิทยาลัยมหิดล เป็นต้น ซึ่งทำให้มหาวิทยาลัยค่อยๆ เปลี่ยนไปเป็นค่ายทหาร ไม่ใช่จากคนภายนอกแต่เป็นจากคนภายในมหาวิทยาลัยเองที่จะทำให้เปลี่ยนไป

“นี่ไม่ใช่สิ่งที่ควรเกิดขึ้นในมหาวิทยาลัย” สมชายกล่าว

สำหรับแถลงการณ์ที่ระบุถึงจุดยืนการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญแบบ 3 ไม่รับ ประกอบด้วย การไม่รับร่างรัฐธรรมนูญฉบับมีชัย,  การไม่รับคำถามพ่วง และการไม่รับกระบวนการจัดทำร่างรัฐธรรมนูญแบบอำนาจนิยม (อ่านแถลงการณ์ฉบับเต็มของนักวิชาการมหาวิทยาลัยเที่ยงคืน)

 

X