ทหารเข้าพบอาจารย์ มมส. ชี้จัดสัมมนาวิชาการไม่แจ้ง พร้อมสั่งจับตาตลอดเวที

 

ทหาร ตำรวจและเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองเข้าไปพบอาจารย์ ม.สารคาม กรณีจัดงานสัมมนาวิชาการปัญหาการพัฒนาชุมชน : ชุมชนท้องถิ่นใต้ขอบฟ้าอุษาคเนย์ ครั้งที่ 6  (ภาพจาก : chainarong sret )

 

26 เม.ย. 61 ทหาร ตำรวจ สภ. เขวาใหญ่ และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอกันทรวิชัย เข้าพบอาจารย์ภาควิชาสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม สอบถามเกี่ยวกับการจัดงานโครงการสัมมนาวิชาการปัญหาการพัฒนาชุมชน : ชุมชนท้องถิ่นใต้ขอบฟ้าอุษาคเนย์ ครั้งที่ 6 ภายใต้หัวข้อ “ความเป็นธรรมและความเหลื่อมล้ำในสังคมไทย ยุคไทยแลนด์ 4.0”  ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 28 เม.ย. 61 โดยเจ้าหน้าที่ได้ถามหาผู้จัดงาน และถามว่า ทำไมไม่แจ้งทหารก่อนที่จะจัดงาน พร้อมกันนี้ เจ้าหน้าที่ทหารได้ระบุว่า ในเวทีสัมมนาห้ามตั้งคำถามที่ล่อแหลม และห้ามวิจารณ์นโยบายรัฐบาลจนบานปลาย นอกจากนี้ ยังแจ้งว่า จะส่งเจ้าหน้าที่เข้าฟังทุกห้อง และจะให้นายอำเภอมาสังเกตการณ์ด้วย

ด้าน ดร.ไชยณรงค์ เศรษฐเชื้อ อาจารย์ประจำภาควิชาสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา ( สาขาวิชาการพัฒนาชุมชน ) ผู้เป็นผู้รับผิดชอบการจัดงาน เปิดเผยว่า ตนเองไม่ได้อยู่ที่มหาวิทยาลัย ตอนที่เจ้าหน้าที่มา เนื่องจากเจ้าหน้าที่ไม่ได้มีการนัดหมายไว้ก่อน ตนทราบจากหัวหน้าภาควิชาในภายหลังว่า มีเจ้าหน้าที่มา หลังจากนั้น ตนได้คุยกับผู้กำกับ สภ.เขวาใหญ่ ผู้กำกับก็แจ้งว่า วันจัดงานจะสั่งให้ลูกน้องมาเฝ้าดูตลอดทั้งวัน

อ.ไชยณรงค์ กล่าวอีกว่า การที่เจ้าหน้าที่บอกว่า ทำไมไม่แจ้งทหารก่อน ตนเห็นว่าการจัดงานในครั้งนี้เป็นการจัดงานในคาบวิชาเรียนของนักศึกษา เพื่อให้นักศึกษาได้ฝึกจัดงานสัมมนาวิชาการ เป็นหนึ่งในการเรียนรู้ในวิชาที่เรียน จึงเห็นว่าไม่มีความจำเป็นที่จะต้องไปแจ้งทหารก่อน อีกทั้งเป็นเสรีภาพทางวิชาการ ที่ผ่านมาก็ไม่เคยแจ้ง การที่เจ้าหน้าที่ทั้งทหาร ตำรวจและฝ่ายปกครอง มาควบคุมการแสดงความเห็น และจะส่งเจ้าหน้าที่มาเฝ้าเช่นนี้ทำให้ตนเองและนักศึกษาที่จัดงานรู้สึกอึดอัดและไม่สบายใจ

            

 

 

X