รองคณบดีรัฐศาสตร์ ม.พะเยา หยุดกิจกรรมเสวนา หลังถกน.ศ.ร่วม 3ชั่วโมง รับสายตรงจาก “ผู้ใหญ่”

รองคณบดี คณะรัฐศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา เรียกพบกลุ่มนักศึกษาคณะรัฐศาสตร์และสังคมศาสตร์ สาขารัฐศาสตร์ ที่เตรียมจัดกิจกรรมรัฐศาสตร์เสวนาครั้งที่ 7  ในหัวข้อ “บทบาทของนักเรียน นิสิตและนักศึกษาไทย ในการจัดการศึกษาสังคมและการพัฒนาประเทศ” ระบุได้รับสายตรงจาก “ผู้ใหญ่” ไม่อยากให้กิจกรรมเสวนาที่จัดขึ้นมี 3 นักศึกษาในรายชื่อผู้ร่วมเสวนาที่มีการเผยแพร่ เข้าร่วมในกิจกรรม ก่อนสรุปไม่ให้จัดกิจกรรมเสวนาเลย

จากที่ก่อนหน้านี้ เมื่อเย็นวันที่ 22 เม.ย. 61 มีการเผยแพร่กำหนดการและรายชื่อผู้เข้าร่วมเสวนา โดยกลุ่มนักศึกษาคณะรัฐศาสตร์และสังคมศาสตร์ สาขารัฐศาสตร์ เตรียมจัดกิจกรรมรัฐศาสตร์เสวนาครั้งที่ 7  ในหัวข้อ “บทบาทของนักเรียน นิสิตและนักศึกษาไทย ในการจัดการศึกษาสังคมและการพัฒนาประเทศ” ในวันที่ 27 เม.ย. 61  โดยมีการเชิญนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยต่างๆ เข้ามาเป็นผู้ร่วมเสวนา คือ นายยามารุดดิน ทรงศิริ นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์ลำปาง, นายอภิบาล สมหวัง นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ (เพนกวิน)  นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เพื่อเป็นการเชิญชวนให้ผู้สนใจเข้าร่วมรับฟังการเสวนาดังกล่าว ผ่านเฟสบุ๊กแฟนเพจ “องค์การนิสิตรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา”  ซึ่งภายหลังได้มีการลบภาพที่เผยแพร่นั้นออกไป

วันนี้ (23 เม.ย. 61) นายชินภัทรเปิดเผยว่า เวลาประมาณ 15.00 น.ตนเองและเพื่อนนักศึกษาในสาขารัฐศาสตร์ที่ร่วมจัดกิจกรรมเสวนาดังกล่าว ได้รับการติดต่อจากรองคณบดีคณะรัฐศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา เพื่อพูดคุยเกี่ยวกับกิจกรรมเสวนาที่จะจัดขึ้น เมื่อนายชินภัทรไปถึงยังห้องประชุมสาขารัฐศาสตร์ ของคณะรัฐศาสตร์และสังคมศาสตร์ พบว่ามีผู้เข้าร่วมประชุมเป็นกลุ่มเพื่อนนักศึกษาที่ร่วมจัดกิจกรรมเสวนาประมาณ 10 คน, อาจารย์จากคณะรัฐศาสตร์และสังคมศาสตร์จำนวน 4 คน, นายกองค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยพะเยา และรองคณบดีคณะรัฐศาสตร์และสังคมศาสตร์ ผู้นัดหมายการประชุมครั้งนี้

โดยในการประชุมมีการชี้แจงว่า รองคณบดีคณะรัฐศาสตร์และสังคมศาสตร์นั้น ได้รับสายตรงจาก “ผู้ใหญ่” ระบุว่า ไม่อยากให้กิจกรรมเสวนาที่จัดขึ้นเชิญนักศึกษาที่มีรายชื่อในการประชาสัมพันธ์ทั้ง 3 คน มาเข้าร่วมในกิจกรรมเสวนาครั้งนี้ จึงจัดการประชุมขึ้นเพื่อให้นักศึกษาและอาจารย์ได้ปรึกษาหาทางออกเกี่ยวกับการปรับปรุงกิจกรรมเสวนา เมื่อได้ปรึกษากันแล้วทางกลุ่มนักศึกษาจึงได้ข้อสรุปว่า จะไม่เชิญนักศึกษาที่มีรายชื่อทั้ง 3 คน มาร่วมเป็นวิทยากรในกิจกรรมเสวนา แต่จะชักชวนมาในฐานะผู้เข้าร่วมฟังการเสวนาเท่านั้นได้หรือไม่ ด้านรองคณบดีไม่รับข้อเสนอดังกล่าว ระบุ นักศึกษาที่มีรายชื่อทั้ง 3 คน ต้องไม่มีส่วนในกิจกรรมใดๆ ของมหาวิทยาลัยพะเยาเลย

ทางกลุ่มนักศึกษาผู้จัดกิจกรรมเสวนาจึงได้ใช้เวลาปรึกษากันอีกครั้ง ก่อนจะยื่นข้อเสนอว่าจะยังคงจัดกิจกรรมเสวนาขึ้นและจะใช้นักศึกษาภายในมหาวิทยาลัยพะเยาเป็นวิทยากรร่วมเสวนาบนเวที แต่ทางรองคณบดีแจ้งว่าหากนักศึกษาคนใดจะขึ้นเป็นวิทยากรในกิจกรรมเสวนาดังกล่าว ต้องมีการส่งรายชื่อให้กับทางมหาวิทยาลัยและเจ้าหน้าที่ทหารตรวจสอบ เพื่อขออนุญาตก่อน ทางกลุ่มนักศึกษาผู้จัดกิจกรรมจึงใช้เวลาในการปรึกษากันอีกครั้ง โดยรองคณบดี ระบุว่า “ผู้ใหญ่” ต้องการคำตอบเกี่ยวกับกิจกรรมเสวนาดังกล่าว ภายในเวลา 20.00 น. ของวันนี้ จึงให้นักศึกษาปรึกษากันอย่างเร่งด่วน ซึ่งต่อมาในตอนท้ายของการประชุมรองคณบดี คณะรัฐศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา ก็ได้ระบุว่า ไม่ให้มีการจัดกิจกรรมเสวนาเกิดขึ้นเลย ให้กลุ่มนักศึกษาทำการคิดกิจกรรมอื่นๆเข้ามาแทนที่ ก่อนจะทำการปิดประชุมในเวลาประมาณ 18.00 น.

นายชินภัทรยังได้ระบุว่า ก่อนหน้านี้ ทางกลุ่มนักศึกษาผู้จัดกิจกรรมเสวนาก็ได้ถูกนายกองค์การนักศึกษา ขอให้เปลี่ยนชื่อกิจกรรมเสวนา จาก “บทบาทนักศึกษากับการเมืองไทย” มาเป็น “บทบาทของนักเรียน นิสิตและนักศึกษาไทย ในการจัดการศึกษา สังคมและการพัฒนาประเทศ” แล้วครั้งหนึ่งด้วย

 

ด้านนายชินภัทรหนึ่งในผู้ร่วมจัดกิจกรรมเสวนาในครั้งนี้ เคยถูกเจ้าหน้าที่สันติบาลบุกเยี่ยมบ้าน ด้วยเหตุว่านายชินภัทรเคยได้ขึ้นเวทีคนอยากเลือกตั้งตั้งแต่เดือน ก.พ.(รายงานก่อนหน้านี้) และนักศึกษาอีก 2 ราย ที่มีรายชื่อเป็นผู้เข้าร่วมในกิจกรรมเสวนาในครั้งนี้ เป็นนักศึกษาที่เคยออกมามีส่วนร่วมในกิจกรรมคนอยากเลือกตั้ง  และการวิพากษ์วิจารณ์สังคมจนเป็นที่รู้จักอีกด้วย

 

X