สันติบาลบุกเยี่ยมบ้านนักศึกษา ม.พะเยา เหตุเคยขึ้นเวทีคนอยากเลือกตั้งตั้งแต่เดือน ก.พ.

สันติบาลบุกเยี่ยมบ้านนักศึกษา ม.พะเยา เหตุเคยขึ้นเวทีคนอยากเลือกตั้งตั้งแต่เดือน ก.พ.

12 เมษายน 2561 เวลาประมาณ 12.00 น. ได้มีเจ้าหน้าที่สันติบาล จำนวน 2 นาย เดินทางไปที่บ้านของนายชินภัทร วงค์คม นักศึกษาคณะรัฐศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา ระบุมาพูดคุย “ปรับความเข้าใจ” เรื่องการทำกิจกรรมทางการเมือง หลังนายชินภัทรเคยขึ้นเวทีของกลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตยตั้งแต่เมื่อเดือนกุมภาพันธ์

นายชินภัทรเปิดเผยว่าก่อนหน้านี้ในเดือนกุมภาพันธ์ ตนเคยไปร่วมขึ้นเวทีของกลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย (DRG) ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ เมื่อวันที่ 24 ก.พ.61 ในงาน “ปากปราศรัย น้ำใจเชือดเผด็จการ: 3-2-1 ถึงเวลาเปลี่ยน” ซึ่งเป็นกิจกรรมเรียกร้อง คสช. ให้กำหนดวันเลือกตั้งที่ชัดเจน และหยุดสืบทอดอำนาจ ต่อมาหลังกิจกรรมดังกล่าว ชินภัทรได้รับทราบจากเพื่อนบ้าน ว่าได้มีเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจประมาณ 10 นาย เดินทางไปที่บ้านในจังหวัดพะเยา แต่ขณะนั้นไม่มีใครอยู่บ้าน จึงไม่ได้พบเจ้าหน้าที่ หลังจากนั้น ก็ไม่ได้มีเจ้าหน้าที่เดินทางมาอีก

 

ภาพกิจกรรม “ปากปราศรัย น้ำใจเชือดเผด็จการ: 3-2-1 ถึงเวลาเปลี่ยน” ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เมื่อวันที่ 24 ก.พ.61 (ภาพโดย Banrasdr Photo)

 

จนกระทั่งในช่วงเที่ยงที่ผ่านมา ได้มีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบ ระบุว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจสันติบาลในจังหวัดพะเยา จำนวน 2 นาย เดินทางเข้ามาที่บ้าน และได้สอบถามถึงตน เจ้าหน้าที่ระบุว่าได้รับคำสั่งให้มาเยี่ยมและมาพูดคุย “ปรับความเข้าใจ” โดยเจ้าหน้าที่ได้สอบถามเรื่องการทำกิจกรรมของนายชินภัทร และสอบถามถึงการทำกิจกรรมของกลุ่มนักศึกษาที่กรุงเทพฯ ด้วย พร้อมกับระบุว่าสถานการณ์บ้านเมืองตอนนี้ยังไม่ปกติ ขออย่าให้ออกมาเคลื่อนไหว และได้บอกกับทางครอบครัวของนายชินภัทรว่าอยากให้ลูกตั้งใจเรียนก่อนจะดีกว่า เจ้าหน้าที่ได้ถ่ายรูปของนายชินภัทรเอาไว้ ก่อนจะเดินทางกลับไป

นายชินภัทรเปิดเผยว่าไม่ได้รู้สึกหวาดกลัวแต่อย่างใด เพราะคาดไว้อยู่แล้วว่าอาจจะมีเจ้าหน้าที่มา ตั้งแต่ไปร่วมขึ้นเวทีที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แต่การมาของเจ้าหน้าที่ ก็ทำให้ทางครอบครัวตกใจ เพราะไม่มีการแจ้งมาล่วงหน้า และเข้ามาหาถึงที่บ้านเลย

ทั้งนี้ ในช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา มีเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจเดินทางไปติดตามกลุ่มนักศึกษาที่ทำกิจกรรมในหลายพื้นที่ ทั้งกรณีสามนิสิตคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่ได้ทำกิจกรรมชูป้าย “ชาวจุฬาฯ รักลุงตู่ (เผด็จการ)” โดยขีดกากบาทที่คำว่าลุงตู่ ขณะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไปกล่าวปาฐกถาที่หอประชุมจุฬาฯ เมื่อวันที่ 9 เม.ย.  ก็ได้มีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบเข้าไปติดตามตัวทั้งที่บ้านและที่มหาวิทยาลัย โดยมีการพยายามขอข้อมูลส่วนตัวต่างๆ และเข้าพูดคุยเรื่องการทำกิจกรรมกับครอบครัว (ดูรายงานข่าว)

ขณะที่วานนี้ (11 เม.ย.) ก็ได้มีเจ้าหน้าที่ทหารเดินทางไปที่บ้านของนายจตุพล คำมี นักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และนายประสิทธิ์ ครุธาโรจน์ นักศึกษาคณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ซึ่งเป็นสองนักศึกษาที่ถูกเจ้าหน้าที่ทหารแจ้งความดำเนินคดีเรื่องการชุมนุมทางการเมือง จากการทำกิจกรรมรวมพลคนอยากเลือกตั้งที่หน้ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยเป็นการติดตามเรื่องการทำกิจกรรมเช่นเดียวกัน (ดูรายงานข่าว)

 

X