ปล่อยตัว 41 #RDN50 โดยไม่มีหลักทรัพย์ประกันและไม่มีเงื่อนไข

5 เม.ย. 2561 เวลา 9.00 น. ผู้ต้องหาในคดีชุมนุมทางการเมืองของกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง จำนวน 40 คน เดินทางมาที่ศาลแขวงดุสิต กรุงเทพฯ หลังจากพนักงานสืบสวนได้ยื่นฟ้องประชาชนจำนวน 41 คน ในคดีที่ผู้ชุมนุมคนอยากเลือกตั้งราชดำเนิน หรือ “#RDN50” ในข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 3/2558 ท่ามกลางเจ้าหน้าที่และผู้ร่วมให้กำลังใจประมาณ 30 คน

เวลา 10.30 น. อัยการศาลแขวงดุสิตในฐานะโจทก์ มีความเห็นสั่งฟ้องผู้ต้องหาทั้งสิ้น 41 รายเป็นจำเลยต่อศาล โดยมีผู้ต้องหา 1 ราย แจ้งผ่านทนายความให้ขอเลื่อนฟังคำสั่งอัยการออกไป ในระหว่างกระบวนการรับฟังคำสั่ง ผู้ต้องหาทั้งหมดถูกคุมตัวอยู่ที่ห้องเวรใต้ถุนศาลแขวงดุสิต ก่อนที่ผู้ต้องหาทุกคนจะปฏิเสธข้อกล่าวหาและได้มีการยื่นขอปล่อยตัวโดยไม่มีหลักประกันและไม่มีเงื่อนไข โดยตลอดกระบวนการมีตำรวจในเครื่องแบบประมาณ 20 นายคอยเดินตามจำเลยและผู้ให้กำลังใจผู้ต้องหาอย่างใกล้ชิด

สำหรับคดีนี้ เป็นผลสืบเนื่องมาจากเมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ประชาชนจำนวนกว่า 800 คน ได้จัดการชุมนุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนินกลาง เพื่อเรียกร้องให้ คสช.ยุติการสืบทอดอำนาจและเรียกร้องให้รัฐบาลคสช. จัดการเลือกตั้งภายในปี 2561

ซึ่งอัยการบรรยายพฤติการณ์ว่า “จำเลยทั้ง 41 คน ได้ร่วมกันกระทำความผิดต่อกฎหมายกล่าวคือเมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2561 ระหว่างเวลากลางวันถึงเวลากลางคืนหลังเที่ยงต่อเนื่องกัน อันเป็นเวลาที่คำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 3/2558 ยังมีผลบังคับใช้ จำเลยทั้ง 41 คน และ นางสาวณัฎฐา มหัทธนา, นายสุกฤษฏ์ เพียรสุวรรณ, นายกาณฑ์ พงษ์ประภาพันธ์, นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์, นายอานนท์ นำภา, นายรังสิมันต์ โรม และนางสาวชลธิชา แจ้งเร็ว ซึ่งพนักงานสอบสวนได้แยกสำนวนไปดำเนินคดีที่ศาลอาญาอีกส่วนหนึ่งแล้วกับพวกอีกหลายคนที่ยังไม่ได้ตัวมาฟ้องได้บังอาจร่วมกันรวมตัวชุมนุมทางการเมืองที่บริเวณหน้าร้านแมคโดนัล สาขาราชดำเนิน ทางเดินเท้าข้างร้านสเต็กติดมัน วงเวียนอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย และบนถนนราชดำเนินกลางขาเข้า แขวงบวรนิเวศ เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร โดยมีวัตถุประสงค์ ปราศรัยแสดงความคิดเห็นทางการเมืองเกี่ยวกับการเลือกตั้งและพูดโจมตีและขับไล่รัฐบาลคสช. และเรียกร้องให้มีการจัดการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ภายในพุทธศักราช 2561 โดยมีผู้ร่วมชุมนุมทางการเมืองประมาณ 400 คน”

ความคืบหน้าต่อไปของคดีนี้ อัยการจะนัดสอบพร้อมไกล่เกลี่ยและตรวจพยานอีกครั้งในวันที่ 4 มิถุนายน 2561

X