ตร.สอบเพิ่มเติม 4 นักกิจกรรม คดีทหารกล่าวหา ม.116 เหตุอ่านประกาศคณะราษฎร ในกิจกรรมแห่ไม้ค้ำประชาธิปไตย

29 เม.ย. 2567 พ.ต.ท.ทนงศักดิ์ จันทร์เจือแก้ว พนักงานสอบสวน สภ.เมืองเชียงใหม่ นัดหมายสอบสวนเพิ่มเติมนักกิจกรรมและนักศึกษาที่ถูกกล่าวหาในคดีทำกิจกรรม “แห่ไม้ค้ำประชาธิปไตย ปักหมุดกระจายอำนาจ” ที่อนุสาวรีย์สามกษัตริย์ เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. 2566 ซึ่งมีข้อหาหลักตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 

สำหรับคดีนี้ มี พล.ต.สันติ สุขป้อม อดีตผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 33 มอบอำนาจให้ ร.อ.กิตติศักดิ์ ศิริภาพ ไปกล่าวหาดำเนินคดีนักกิจกรรมและสื่อมวลชนที่ไลฟ์สดกิจกรรมดังกล่าว ไว้ที่ สภ.เมืองเชียงใหม่ ก่อนตำรวจมีการแจ้งข้อหาต่อผู้ต้องหา 4 คน ได้แก่ ชาติชาย ธรรมโม, วัชรภัทร ธรรมจักร, ธีราภรณ์ พุดทะสี และ เบญจภัทร ธงนันตา โดยสามรายหลังขณะเกิดเหตุ ยังเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่

เมื่อวันที่ 2 พ.ย. 2566 พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหา 6 ข้อกล่าวหา ทั้ง “ยุยงปลุกปั่นฯ” ตามมาตรา 116, พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ, พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ, กีดขวางทางสาธารณะ, ใช้เครื่องเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต และ พ.ร.บ.ความสะอาดฯ 

พฤติการณ์หลักที่อ้างว่าเข้าข่ายมาตรา 116 คือ ผู้กล่าวหาอ้างว่าการอ่านประกาศของคณะราษฎร ณ วันที่ 24 มิ.ย. 2475 ทำให้เข้าใจได้ว่าผู้ต้องหากับพวก มีแนวคิดเชิญชวนบุคคลที่ได้รับฟัง เกิดความกระด้างกระเดื่อง ไม่เคารพกฎหมายหรืออาจล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน

ก่อนหน้านี้ผู้ต้องหาทั้งสี่ได้ให้การต่อพนักงานสอบสวนเป็นหนังสือแล้ว และต่อมาวันที่ 17 ม.ค. 2567 พนักงานสอบสวนได้สอบปากคำพยาน 2 นักวิชาการในฐานะพยานผู้เชี่ยวชาญ ที่ฝ่ายผู้ต้องหาขอให้สอบไว้ และต่อมาได้ติดต่อขอสอบปากคำผู้ต้องหาทั้งหมดเพิ่มเติมอีกครั้ง 

.

.

เวลา 14.00 น. พนักงานสอบสวนเดินทางมาตามสถานที่นัดหมายสอบสวนเพิ่มเติม คือที่คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เนื่องจากผู้ต้องหา 2 คนยังเป็นนักศึกษาของคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยที่มีเพื่อนนักกิจกรรมได้นำไม้ค้ำที่เคยใช้ในกิจกรรม ใส่รถกระบะเดินทางมาติดตามคดีที่หน้าคณะด้วย

ผู้ต้องหาทั้ง 4 พร้อมทนายความพบพนักงานสอบสวน ได้สอบถามคำให้การเพิ่มเติมอีกจำนวน 16 คำถาม โดยทั้งหมดเป็นคำถามเกี่ยวกับรายละเอียดการทำกิจกรรมการชุมนุม เช่น ใครเป็นผู้สนับสนุนออกค่าใช้จ่ายในการทำกิจกรรมครั้งนี้ ใครเป็นผู้ว่าจ้าง จัดเตรียมยานพาหนะ สมาชิกกลุ่มผู้ชุมนุมมีใครบ้าง เคยร่วมชุมนุมมาแล้วกี่ครั้ง มีใครสั่งการหรือมอบหมายหน้าที่ในการชุมนุม ใครเป็นคนเตรียมประกาศคณะราษฎร-ประกาศก่อการล้านนา และวัตถุประสงค์ในการอ่านประกาศดังกล่าว 

ผู้ต้องหาทั้ง 4 ได้ยืนยันให้การปฏิเสธข้อกล่าวหา และจะให้การเพิ่มเติมเป็นหนังสือภายใน 30 วัน 

(ภาพประกอบจากวันเข้ารับทราบข้อกล่าวหา เมื่อวันที่ 2 พ.ย. 2566)

.

X