คนอยากเลือกตั้ง มช. รับทราบข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช.

คนอยากเลือกตั้ง มช. รับทราบข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช.

21 มี.ค. 2561 ผู้ต้องหาคดีคนอยากเลือกตั้ง ม.เชียงใหม่ 6 คน เดินทางเข้ารับทราบข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2558 ก่อนพนักงานสอบสวน สภ.ภูพิงค์ราชนิเวศน์ปล่อยตัวโดยไม่เรียกหลักทรัพย์ประกัน

13.00 น. นายประสิทธิ์ ครุธาโรจน์ นักศึกษาภาควิชาประวัติศาสตร์ คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่, นายสิทธิชัย คำมี นักศึกษาสาขาวิชาภาษาไทย คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่, นายจตุพล คำมี นักศึกษาสาขาวิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่, นายยามารุดดิน ทรงศิริ นักศึกษาสาขาปรัชญา การเมือง และเศรษฐศาสตร์ วิทยาลัยสหวิทยาการ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์ลำปาง, นางสาวจิตต์ศจีฐ์ นามวงค์ ช่างเสริมสวยจาก จ.เชียงราย, และนายอ๊อด แอ่งมูล ชาว จ.กำแพงเพชร ผู้ได้รับหมายเรียกจาก สภ.ภูพิงค์ราชนิเวศน์ กรณีร่วมกิจกรรมการชุมนุม “รวมพลคนอยากเลือกตั้ง” ใน “เทศกาลแห่งความหมดรัก” เมื่อวันที่ 14 ก.พ.61 ที่หน้ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ซึ่งจัดโดยนักศึกษากลุ่มสมัชชาเสรีแห่งมหาวิทยาลัยเชียงใหม่เพื่อประชาธิปไตย เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน สภ.ภูพิงค์ราชนิเวศน์

คดีนี้ ร.ท.เอกพล แก้วศิริ อัยการผู้ช่วยศาลมณฑลทหารบกที่ 33 รับมอบอำนาจจาก พล.ต.สาธิต ศรีสุวรรณ ผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดเชียงใหม่ เข้าร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ ให้ดำเนินคดีบุคคล 6 ราย ในข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2558 เรื่อง ห้ามมั่วสุมหรือชุมนุมทางการเมืองตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป

บันทึกแจ้งข้อกล่าวหาของพนักงานสอบสวนระบุว่าเมื่อวันที่ 14 ก.พ. 2561 เวลา 16.45 น.ผู้ต้องหาทั้งหกได้ร่วมกันชุมนุมเพื่อเรียกร้องให้มีการจัดการเลือกตั้ง ซึ่งเป็นการชุมนุมกันทางการเมืองกันที่บริเวณป้ายชื่อมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ที่มีประชาชนมักไปถ่ายรูปกันตรงประตูทางเข้า-ออก ของมหาวิทยาลัยด้านติดกับถนนห้วยแก้ว ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นพื้นที่ของ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

ในระหว่างที่ผู้ต้องหาทั้ง 6 คนร่วมกันชุมนุม ผู้ต้องหา 5 คน ยกเว้นนายอ๊อด แอ่งมูล ใช้เครื่องขยายเสียงด้วยกําลังไฟฟ้าในการปราศรัยและชูป้ายที่มีข้อความโจมตีการบริหารราชการของคณะรัฐบาลชุดปัจจุบัน และปลุกระดมให้คนทั่วไปออกมาชุมนุม ซึ่งในการร่วมกันชุมนุมของผู้ต้องหาทั้ง 6 คน ไม่ได้รับอนุญาตจากหัวหน้า คสช. หรือผู้ได้รับมอบหมาย และการใช้เครื่องขยายเสียงดังกล่าวก็ไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่แต่อย่างใด

การกระทําของผู้ต้องหาดังกล่าวข้างต้นเป็นความผิดฐาน “ร่วมกันขัดคําสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2558 เรื่อง การรักษาความ สงบเรียบร้อยและความมั่นคงของชาติ โดยมั่วสุมหรือชุมนุมทางการเมือง ณ ที่ใดๆ ที่มีจํานวนตั้งแต่ห้าคนขึ้นไปโดยไม่ได้รับอนุญาตจากหัวหน้า คสช. หรือผู้ที่ได้รับมอบหมาย และร่วมกันโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียงด้วย กําลังไฟฟ้าโดยไม่ได้รับอนุญาต”

ผู้ต้องหาทั้ง 6 คนทราบข้อหาและให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา และจะยื่นคำให้การเพิ่มเติมเป็นลายลักษณ์อักษรภายในวันที่ 2 เม.ย. 2561 พนักงานสอบสวนอนุญาตปล่อยตัวโดยไม่เรียกหลักทรัพย์ประกัน และนัดมาพบเพื่อส่งตัวให้อัยการศาลแขวงเชียงใหม่วันที่ 9 เม.ย. 2561

ทั้งนี้ ตลอดกระบวนการ มีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบมากกว่า 20 นาย ตามถ่ายภาพผู้มาให้กำลังใจ และถ่ายภาพระหว่างกระบวนรับทราบข้อกล่าวหา

 

อ่านเพิ่มเติม

ทำความรู้จักกับ 6 ผู้ต้องหาคดีรวมพลคนอยากเลือกตั้งหน้ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่

 

X