ตำรวจไปบ้าน “สมาชิกพีมูฟ” 3 วันติด ถามความเคลื่อนไหวก่อน “เศรษฐา” ลงพื้นที่ลำปาง

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้ทราบข้อมูลจาก สมชาติ หละแหลม สมาชิกเครือข่าย P-move ว่าก่อนการลงพื้นที่ตรวจราชการในจังหวัดลำปางของ เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และคณะ เขาได้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจเดินทางไปติดตามถึงบ้านถึง 3 วัน ติดต่อกัน เพื่อพยายามสอบถามว่าจะมีการไปยื่นหนังสือหรือไม่ อย่างไร

สำหรับ สมชาติ หละแหลม เป็นผู้ใหญ่บ้านชาวปกาเกอะญอที่บ้านกลาง อำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง เขาร่วมเรียกร้องปัญหาด้านสิทธิในที่ทำกินของชาวบ้าน รวมถึงรณรงค์ด้านสิทธิชุมชนและวิถีชีวิตกลุ่มชาติพันธุ์เรื่อยมา โดยเข้าร่วมกับการเคลื่อนไหวของขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม หรือ P-move (พีมูฟ) ด้วย

สมชาติ เปิดเผยว่าจากกรณีที่นายกรัฐมนตรีมีกำหนดการลงพื้นที่ตรวจราชการในจังหวัดลำปาง ในช่วงบ่ายวันที่ 19 มี.ค. 2567 ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจรที่จังหวัดพะเยานั้น  ตั้งแต่วันที่ 17 มี.ค. เขาได้รับโทรศัพท์จากเจ้าหน้าที่ตำรวจสอบถามว่าจะมีชาวบ้านไปยื่นหนังสือถึงคณะของนายกฯ หรือไม่ ถ้าจะไป มีชาวบ้านไปประมาณกี่คน และจะไปยื่นร้องเรียนในเรื่องอะไร เขาได้ตอบไปว่ายังไม่ทราบแน่ชัด อาจจะมีชาวบ้านไปหรือไม่ไปก็เป็นได้

จากนั้น ในช่วงค่ำ ประมาณ 20.00 น. พบว่ามีตำรวจฝ่ายสืบสวนของ สภ.แม่เมาะ 2-3 นาย เดินทางไปที่บ้านของเขา โดยเขาไม่อยู่บ้าน ทำให้ตำรวจพูดคุยกับภรรยา โดยสอบถามในลักษณะเดียวกัน ภรรยาของเขาได้แจ้งเจ้าหน้าที่ว่าไม่ว่าจะมีใครไปยื่นหนังสือหรือไม่ ก็เป็นสิทธิของชาวบ้าน และถ้ามีการไปยื่น ก็เป็นเรื่องสิทธิในที่ทำกิน เป็นเรื่องเดิม ๆ ที่ชาวบ้านเรียกร้องเรื่อยมา

อีกทั้งในสองวันถัดมา ทั้งวันที่ 18 และ 19 มี.ค. ก็ยังมีตำรวจเดินทางมาที่บ้านเขาอีก โดยเป็นคนละหน่วยกับที่มาในวันแรก เข้าใจว่าเป็นหน่วยของสันติบาล และหน่วยความมั่นคง ก็มาสอบถามเรื่องการไปยื่นหนังสือกับนายกฯ อีกครั้ง และพยายามให้ได้ข้อมูลว่าถ้าไปยื่นหนังสือ จะมีคนไปกี่คน และพูดคุยในลักษณะเหมือนกับไม่อยากให้มีชาวบ้านไป

สมชาติ สรุปว่าสุดท้ายก็ไม่ได้มีกลุ่มชาวบ้านเดินทางไปแต่อย่างใด เขาเห็นว่าแค่เรื่องการไปยื่นหนังสือ ตำรวจไม่น่าจะถึงกับต้องมาติดตามอย่างต่อเนื่องถึงสามวันติดกันแบบนี้ ทั้งที่ก็มีการพูดคุยทางโทรศัพท์ก็ได้ และมีการโทรมาก่อนแล้วด้วย แต่ยังต้องมาที่บ้านอีก เหมือนกับพยายามสร้างจิตวิทยา มาติดตามบ่อย ๆ ทำให้เกิดความกลัวหรือความกดดันขึ้น ทั้งที่การไปยื่นหนังสือร้องเรียนเรื่องต่าง ๆ ก็เป็นสิทธิเสรีภาพของประชาชน

.

X