ตำรวจพัทยาแจ้งข้อหาคนอยากเลือกตั้งเพิ่มอีก 4 ราย ฟอร์ดโพสต์ “ถือเป็นคดีเกียรติยศ”

สถานีตำรวจภูธรเมืองพัทยาออกหมายเรียกผู้ต้องหาเพิ่ม 4 ราย ก่อนหน้านี้เรียกไปรับทราบข้อกล่าวหา 3 ราย จากกิจกรรมปลุกพลังคนอยากเลือกตั้ง เบื้องต้นทั้งสี่คนปฏิเสธข้อกล่าวหา พนักงานสอบสวนนัดส่งสำนวนให้อัยการ 28 มี.ค. 61

.

19 มี.ค. 61 เวลาประมาณ 10.30 น. พนักงานสอบสวน สภ.เมืองพัทยา ได้นัดนายอนุรักษ์ เจนตวนิชย์ นายวีรชัย (สงวนนามสกุล) นางดารณี ชาญเชิงศิลปะกุล และ น.ส.อารีย์ (สงวนนามสกุล) เข้าพบเพื่อรับทราบข้อกล่าวหา ในข้อหาร่วมกันจัดให้มีการชุมนุมสาธารณะ โดยไม่ชอบด้วยกฎหมายตาม พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ พ.ศ. 2558 และร่วมกันชุมนุมทางการเมือง ณ ที่ใดๆ ที่มีตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป โดยฝ่าฝืนคำสั่งของหัวหน้าคณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ ที่ 3/2558 เรื่องการรักษาความสงบเรียบร้อยและความมั่นคงของชาติ ข้อ 12

โดยบันทึกแจ้งข้อกล่าวหาระบุพฤติการณ์ของผู้ต้องหาว่า ก่อนเกิดเหตุ ผู้ต้องหาได้ร่วมกับนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว ผู้ต้องหาที่ 1 ซึ่งเป็นแกนนำได้แจ้งทางสื่อโซเชียลออนไลน์ รวมทั้งสื่ออินเตอร์เน็ตต่างๆ เพื่อเชิญชวนให้ประชาชนทั่วไปเข้าร่วมกิจกรรมชุมนุมในที่สาธารณะ ในวันที่ 4 มี.ค.61 เวลา 17.00 น. ที่ลานตรงข้ามห้างสรรพสินค้า เซ็นทรัล เฟสติวัล พัทยาบีช ถนนเลียบชายหาด หมู่ 9 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ต่อมาเวลา 17.40 น. ผู้ต้องหากับพวกรวม 30 คน ซึ่งผู้ต้องหาเป็นแกนนำปราศรัยโจมตีการทำงานของรัฐบาล โดยจัดให้มีการชุมนุมโดยไม่ได้รับอนุญาตบริเวณที่เกิดเหตุ พฤติการณ์และการกระทำของผู้ต้องหาเป็นความผิดตามข้อหาที่กล่าวมาข้างต้น

ทั้งนี้ ผู้ต้องหาทั้งสี่คนได้ปฏิเสธข้อกล่าวหา และจะให้การเป็นหนังสือในภายหลัง เมื่อแจ้งข้อกล่าวหาและสอบปากคำผู้ต้องหาทั้ง 4 แล้วเสร็จ พนักงานสอบสวนได้ทำการปล่อยตัวผู้ต้องหากลับโดยไม่มีการควบคุมตัว

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 15 มี.ค.  สภ.เมืองพัทยาได้ออกหมายเรียก นายอนุรักษ์ เจนตวนิชย์ นายวีรชัย (สงวนนามสกุล) นางดารณี ชาญเชิงศิลปะกุล และต่อมาวันที่ 16 มี.ค. เจ้าหน้าที่ได้ออกหมายเพิ่มเรียกเพิ่มคือ น.ส.อารีย์ (สงวนนามสกุล) โดยในหมายระบุว่าให้ไปรายงานตัวเพื่อรับทราบข้อกล่าวหาในวันที่ 19 มี.ค.61 เวลา 10.30 น. โดยผู้กล่าวหาคือ พ.ต.อ.อภิชัย กรอบเพชร ผู้กำกับ สภ.เมืองพัทยา นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจยังได้ออกหมายเรียกเพิ่มอีก 2 ราย เพื่อเป็นพยาน

กิจกรรมดังกล่าวสืบเนื่องมาจากเมื่อวันที่ 4 มี.ค.61 เวลาประมาณ 17.00 น. กลุ่ม START UP PEOPLE ได้จัดกิจกรรม START UP PEOPLE ON TOUR: ปลุกพลังคนอยากเลือกตั้งครั้งที่ 2 ที่ชายหาดหน้าห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล เฟสติวัลพัทยาบีช เมืองพัทยาจังหวัดชลบุรี โดยมีผู้เข้าร่วมชุมนุมประมาณ 200 คน โดยกิจกรรมดังกล่าวเรียกร้องให้มีการเลือกตั้งโดยเร็ว หยุดเลื่อนการเลือกตั้งและการสืบทอดอำนาจของ คสช.

ด้านนายนายอนุรักษ์ หนึ่งในผู้ต้องหา ได้เขียนเผยแพร่ผ่านเฟสบุ๊คฟอร์ด เส้นทางสีแดง ว่า “ปกติผมจะทำกิจกรรมของผมเองกลุ่มเล็กๆ แต่ครั้งนี้ผมเข้าร่วมกิจกรรมคนอยากเลือกตั้ง กับนักศึกษาและคนหนุ่มสาวในฐานะประชาชนธรรมดาที่ช่วยเผยแพร่ ประชาสัมพันธ์ หรือให้การสนับสนุนไม่ว่าการถูกดำเนินคดีจะเป็นการบังเอิญหรือไม่ก็ตาม สำหรับผม การถูกดำเนินคดีจากการร่วมชุมนุมเรียกร้องเลือกตั้งถือเป็นคดีเกียรติยศ และไม่มีความกังวลใดๆว่าจะต้องขึ้นศาล ประสะการณ์จากการทำกิจกรรมหลายปีบอกกับผมเช่นนั้น และผมจะร่วมกิจกรรมไปตลอดจนกว่าจะมีการเลือกตั้ง หากผมต้องการความช่วยเหลือ ผมจะบอกเพื่อนในเฟสบุ๊คของผมที่อยู่ทั่วโลก”

จากกิจกรรมดังกล่าว มีผู้ต้องหาถูกออกหมายเรียกมารับทราบข้อกล่าวหาแล้ว 7 ราย และยังไม่แน่ว่าพนักงานสอบสวนจะออกหมายเรียกเพิ่มอีกหรือไม่ โดยก่อนหน้านี้มี นายวันเฉลิม กุนแสน, นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ และ น.ส.จินดาภา ธนหัตถชัย ถูกออกหมายเรียก ทั้งสามได้เดินทางไปรับทราบข้อกล่าวหาเมื่อวันที่ 12 มี.ค.61 ที่ผ่านมา และให้การปฏิเสธ ทั้งนี้ พนักงานสอบสวนได้นัดส่งสำนวนให้อัยการในวันที่ 28 มี.ค. 61 พร้อมกันทั้งเจ็ดคน

สำหรับการดำเนินคดีของ สภ.เมืองพัทยาในครั้งนี้ทำให้ นิว ถูกดำเนินคดีจากการจัดกิจกรรมรวมพลคนอยากเลือกตั้งเป็นคดีที่ 3 ส่วนอนุรักษ์และดารณีนับเป็นคดีที่ 2

การจัดกิจกรรมของกลุ่มคนอยากเลือกตั้งในที่ต่างๆ ทั้งกรุงเทพและต่างจังหวัด มีการดำเนินคดีแล้ว 6 คดี มีคนถูกดำเนินคดีอย่างน้อย 79 ราย โดยอัยการศาลแขวงปทุมวันสั่งไม่ฟ้องแล้ว 1 คดี เนื่องจากเห็นว่าการฟ้องจะไม่เป็นประโยชน์แก่สาธารณะ และจะได้ทำความเห็นพร้อมส่งสำนวนไปที่อัยการสูงสุด ให้มีความเห็นต่อไป ( อ่านข่าวเพิ่มเติมที่นี่ )

X