‘เอกชัย’ อาการดีขึ้นตามลำดับ ต้องกินยาฆ่าเชื้อถึง 8 พฤศจิกาฯ และต้อง CT Scan ตรวจดูฝีที่ตับอีกครั้ง

เมื่อวันที่ 28 ก.ย. 2566 ทนายความเดินทางไปที่โรงพยาบาลราชทัณฑ์เพื่อเข้าเยี่ยม ‘เอกชัย หงส์กังวาน’ นักกิจกรรมทางการเมืองและผู้ต้องขังคดีการเมืองที่คดีสิ้นสุดแล้ว ในคดี พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (4) กรณีโพสต์ข้อความเล่าประสบการณ์เรื่องเพศสัมพันธ์ในเรือนจำ เมื่อปี 2560 โดยศาลฎีกาพิพากษายืนจำคุก 1 ปี ไม่รอลงอาญา ทำให้ถูกคุมขังมาตั้งแต่วันที่ 6 ก.ค. 2566

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 8 ก.ย. 2566 เอกชัยถูกนำตัวไปแอดมิทอยู่ที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์หลังพบว่ามีอาการป่วยตัวเหลือง ตาเหลือง และมีไข้ ต่อมาเมื่อวันที่ 14 ก.ย. เอกชัยเข้ารับการ CT Scan ที่ รพ.ราชทัณฑ์ โดยแพทย์พบ สิ่งคล้ายก้อนเนื้อที่ตับขนาด 11X8 ซม. นั้นเป็น ‘ฝีที่ตับ’ จากนั้น 15 ก.ย. เอกชัยจึงถูกส่งตัวไปที่โรงพยาบาลราชวิถีเพื่อรับการรักษากับแพทย์เฉพาะทางด้วยการเจาะระบายหนองจากฝีที่ตับ 

การระบายหนองด้วยการเจาะสายยาง ทำให้หนองจากฝีที่ตับยุบลงจนอาการของเอกชัยดีขึ้นตามลำดับ ในวันที่ 21 ก.ย. แพทย์จึงได้ถอดเข็มระบายหนองออกและให้การรักษาในลำดับถัดไป ด้วยการให้ทานยาฆ่าเชื้อเป็นเวลา 4-6 สัปดาห์ จากนั้นวันที่ 25 ก.ย. เอกชัยจึงถูกส่งตัวจาก รพ.ราชวิถีกลับไปรักษาตัวต่อที่ รพ.ราชทัณฑ์ 

วันนี้โรงพยาบาลกำชับเรื่องเวลาในการเข้าเยี่ยมมีจำกัดเพียง 30 นาที โดยเอกชัยเดินเข้ามาที่ห้องเยี่ยมด้วยตัวเอง อาการภายนอกเขาดูปกติแล้ว อาการตัวเหลือง ตาเหลืองลดลงมากจนแทบเป็นปกติแล้ว ไม่มีไข้ กินข้าวได้ปกติ และไม่มีอาการแทรกซ้อนอื่นๆ 

เอกชัยบอกว่า เขาจะพักฟื้นอยู่ที่โรงพยาบาลราชทัณฑ์เพื่อทานยาฆ่าเชื้อฝีที่ตับ ไปจนถึงวันที่ 8 พ.ย. 2566 โดยก่อนหน้านั้นในวันที่ 7 พ.ย. โรงพยาบาลจะทำการตรวจดูฝีที่ตับอีกครั้งด้วยวิธีการ CT Scan จากนั้นแพทย์จะส่งตัวเอกชัยพร้อมกับผลการตรวจนำผลการตรวจไปที่โรงพยาบาลราชวิถีอีกครั้ง เพื่อให้แพทย์เฉพาะทางวินิจฉัยต่อไปว่า ฝีที่ตับนั้นได้หายเป็นปกติแล้วหรือไม่ หรือยังจะต้องรับการรักษาต่อไปอีก

X