พนง.สส.คนที่ 3 คดี ม.112 “ช่างตัดแว่นเชียงราย” ไม่เคยสอบทหารผู้พบโพสต์-ตรวจไม่พบภาพตามข้อกล่าวหา

14 ธ.ค. 61 ศาลมณฑลทหารบกที่ 37 จังหวัดเชียงราย นัดสืบพยานโจทก์ในคดีของนายสราวุทธิ์ (สงวนนามสกุล) ช่างตัดแว่นตาในจังหวัดเชียงราย ซึ่งถูกเจ้าหน้าที่ทหารกล่าวหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) จากกรณีการโพสต์เฟซบุ๊กรูปภาพสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เมื่อเดือนกรกฎาคมปี 2559

ในนัดนี้เป็นการสืบพยานโจทก์ปากที่ 6 คือ พ.ต.ท. สมชาย เด่นดี ดำรงตำแหน่งรองผู้กำกับการสอบสวน สถานีตำรวจภูธรเมืองเชียงราย ทำหน้าที่หัวหน้างานสอบสวน และได้รับการแต่งตั้งเป็นคณะพนักงานสอบสวนร่วมในคดีนี้ด้วย โดยนับเป็นพยานที่เป็นพนักงานสอบสวนรายที่ 3 แล้วที่อัยการทหารนำขึ้นเบิกความในคดีนี้

โดยสรุป พ.ต.ท. สมชาย เข้าเบิกความ โดยทางอัยการทหารฝ่ายโจทก์ได้ให้พยานยืนยันเอกสารการแจ้งข้อกล่าวหา เอกสารการสอบปากคำ เอกสารการส่งตรวจสอบของกลางจำนวน 3 รายการ ได้แก่ คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ และฮาร์ดดิสก์ ที่ทำการยึดจากบ้านของจำเลย ให้กับกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) และเอกสารหนังสือที่ขอให้กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ตรวจสอบบัญชีเฟซบุ๊กผู้ใช้ที่มีการโพสต์ข้อความตามข้อกล่าวหา

ในการตอบคำถามค้านของทนายจำเลย พ.ต.ท.สมชายได้เบิกความว่าผลการตรวจสอบของกลาง 3 รายการ จาก ปอท. ไม่ได้พบภาพและข้อความตามที่มีการกล่าวหาแต่อย่างใด รวมทั้งหนังสือตอบกลับจากกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ผลการตรวจสอบพบเพียงบัญชีเฟซบุ๊กดังกล่าวยังเปิดใช้งานอยู่ แต่ไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าใครเป็นผู้ลงทะเบียนเข้าใช้ เพราะบริษัทที่ดูแลเฟซบุ๊กนั้นตั้งอยู่ในประเทศสหรัฐอเมริกา สุดท้ายพ.ต.ท. สมชาย ได้ตอบทนายจำเลยว่าคณะพนักงานสอบสวนไม่เคยเรียก ผู้ใต้บังคับบัญชาของพ.ท.อิสสระ เมาะราษี ที่เป็นเจ้าหน้าที่ทหารฝ่ายข่าว ผู้อ้างว่าพบโพสต์ที่นำมากล่าวหาจำเลย มาให้การจนถึงปัจจุบัน

ในส่วนที่อัยการทหารถามติง พ.ต.ท.สมชาย ได้เบิกความว่าเหตุผลที่ไม่ได้มีการเรียกผู้ใต้บังคับบัญชาของพ.ท.อิสสระ เมาะราษี มาสอบปากคำนั้น พ.ต.ท.ภาสกร เคยให้การต่อศาลไว้ว่า เหตุเพราะพ.ท.อิสระให้ข้อมูลว่าผู้ใต้บังคับบัญชาเป็นเจ้าหน้าที่ข่าวกรองของทหาร ซึ่งต้องปกปิดตัวตน จึงไม่สามารถนำมาให้ปากคำได้

หลังเสร็จสิ้นการสืบพยานปากนี้ คู่ความตกลงวันนัดสืบพยานปากต่อไปในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 8.30 น.

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

คดี ม.112 “ช่างตัดแว่นตาเชียงราย” ให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ขอต่อสู้คดีถึงที่สุด

สืบพยานทหารผู้แจ้งความคดี ม.112 ของ ‘ช่างตัดแว่นเชียงราย’ เสร็จสิ้น หลังค้างมากว่า 3 เดือน

อาจารย์ราชภัฏเชียงราย-แม่ฟ้าหลวง เข้าเบิกความฐานะพยานโจทก์คดี ม.112 ของ ‘ช่างตัดแว่นเชียงราย’

พนง.สส.เบิกความคดี ม.112 “ช่างตัดแว่นเชียงราย” ส่งตรวจคอมฯ-มือถือ ไม่พบภาพตามข้อกล่าวหา

ทนายจำเลยถามค้าน พนง.สส. ไม่เคยสอบผู้บันทึกภาพ และไม่พบ URL ในภาพที่กล่าวหา

 

X